ข่าว
100 year

ผ่าบอมบ์สงครามโลก บึมฉีก7ศพ

ทีมข่าวหน้า13 เม.ย. 2557 07:00 น.
SHARE

ร้านของเก่าดันรับซื้อ ระเบิดหนัก500ปอนด์

บึมสนั่นโกดังร้านรับซื้อของเก่าย่านลาดปลาเค้าบางเขนไฟลุกท่วมพาชาวบ้านแตกกระเจิงหนีโกลาหลเจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลา 20 นาทีคุมสถานการณ์สำเร็จพบคนงานตายเกลื่อนคาซากปรักหักพังสภาพแหลกเละชวนสยดสยอง 6 ศพเจ็บระนาวอีก 10 รายก่อนสิ้นใจเพิ่มเป็นศพที่ 7 ชนวนเกิดจากมีคนหอบระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 น้ำหนัก 500 ปอนด์มาขายเป็นเศษเหล็กบรรดาแรงงานเขมรรู้เท่าไม่ถึงการณ์จัดแจงเอาแก๊สมาจุดไฟจี้ตัดพิสูจน์โลหะปริศนาส่งผลให้เกิดตูมเสียงดังทำแผ่นดินสะเทือนบ้านละแวกเดียวกันพังยับโฆษกกองทัพอากาศยอมรับเคยเจอก่อนหน้าแถวบางซื่อต้องตัดสินใจเอาไปทำลายทิ้ง  เตือนชาวบ้านระวังแม้เก่าแก่โบราณกว่า 70 ปีวงจรภายในยังสมบูรณ์

เหตุระเบิดร้านรับซื้อของเก่าฉีกร่างคนงานกระจายตายเกลื่อนเกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.00 . วันที่ 2 เม.. ...ปรีชาเปียกบุตรพนักงานสอบสวนสน.บางเขนรับแจ้งเพลิงไหม้มาจากการระเบิดอย่างรุนแรงเสียงดังสนั่นหวั่นไหวภายในร้านรับซื้อของเก่าชื่อแบนรีไซเคิลตั้งอยู่เลขที่ 9/1 ซอยลาดปลาเค้า 72 แยก 14 แขวงอนุสาวรีย์เขตบางเขนกทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นแล้วไปตรวจสอบพร้อมด้วยพล...สุรนิตย์พรหมบุตรผบก.. 2 ...วิระศักดิ์ฝอยทองผกก.สน. บางเขนรถน้ำดับเพลิงของหน่วยบรรเทาสาธารณภัยกทม. 5 คันเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิดบก.สปพ.

ที่เกิดเหตุเป็นโกดังชั้นเดียวขนาดใหญ่ปลูกติดกัน 2 หลังกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจากตัวอาคารท่ามกลางเปลวเพลิงที่ลุกโชติช่วงขึ้นสู่ท้องฟ้าดำทะมึนจนน่ากลัวชาวบ้านวิ่งหนีเหตุระทึกกันโกลาหลอลหม่านเจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดกั้นไฟที่ลามเลียราวกับบ้าคลั่งนานประมาณ 20 นาทีถึงควบคุมสถานการณ์ให้ความร้อนระอุทุเลาลงกระทั่งเพลิงสงบเผาผลาญอาคารโกดังร้านเก็บของเก่าและทรัพย์สินภายในวายวอดหมดทั้งหลังเหลือแต่ซากปรักหักพังเป็นสุสานประจานความสยดสยอง

ตรวจสอบพื้นดินหน้าอาคารพบหลุมระเบิดขนาดใหญ่ลึกประมาณ 3 เมตรกว้างราว 8 เมตรแรงอัดของอานุภาพบึมยังทำให้รถกระบะนิสสันรุ่นบิ๊กเอ็มสีบรอนซ์เงินทะเบียน 1777 แพร่ของร้านและรถจยย. พังยับเยินอีก 2 คันเศษเหล็กบางส่วนกระเด็นอัดกับกำแพงปูนบ้านฝั่งตรงข้ามถนนความเสียหายยังกินวงรอบรัศมีประมาณ 100 เมตรทำบ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียงนับสิบหลังพังเป็นแถบภายในซากเถ้าถ่านของโกดังและบริเวณด้านหน้าพบศพชายคาดเป็นคนงานของร้านกระจายเกลื่อน 6 รายสภาพร่างกายฉีกขาดแหลกเละบางรายถูกไฟคลอกเกรียมดำเป็นตอตะโกทราบชื่อเพียงรายเดียวคือนายจีระศักดิ์หรือหนูทับทิมทองอายุ 36 ปี

นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอาการสาหัสจากแรงระเบิดอีก 10 รายประกอบด้วยนางเอื้อมพรหรือเจ๊แบนสืบเนียมอายุ 41 ปีเจ้าของร้านนายธีรวัฒน์เสาวพันธ์รสอายุ 20 ปีน..ยุพินสืบเนียมอายุ 15 ปีลูกชายและลูกสาวของนางเอื้อมพรนางคำหล้าสมาธิน..หวานใจคำหล้านายสัมฤทธิ์พากเพียรน..อนงค์สุพัฒน์โสภณไม่ทราบอายุและคนงานชาวกัมพูชา 4 คนมีน..บลูนางฮ่อน..เซาเมาและนายเล้าทั้งหมดถูกแยกนำส่งรพ. เมโย 3 รายรพ.ภูมิพล 3 รายและรพ.นพรัตน์ราชธานี 4 รายโดยนายธีรวัฒน์เสาวพันธ์รสที่รักษาตัวอยู่รพ.เมโยอาการสาหัสหนักกว่าใครสิ้นใจเวลาต่อมาเป็นศพที่ 7 จากเหตุการณ์ในครั้งนี้

นางโฉมฉินจันทชาติอายุ 53 ปีเพื่อนบ้านใกล้ที่เกิดเหตุให้การด้วยสีหน้าที่ยังไม่หายตื่นตระหนกว่าก่อนเกิดเหตุนายจีระศักดิ์ทับทิมทองอายุ 36 ปีพร้อมพวกคนงานผู้ชายรวม 4 คนนำแท่งเหล็กรูปวงรียาวประมาณ 1 เมตรหนัก 230 กก. 4 ขีดคล้ายลูกระเบิดขนาดใหญ่มาขายให้ลูกน้องนางเอื้อมพรสืบเนียมอ้างว่าขณะใช้ปั้นจั่นตอกเสาเข็มทำเขื่อนกันดินทรุดเพื่อจะสร้างทาวน์เฮาส์หมู่บ้านโกลเด้นท์ทาวน์ตั้งอยู่ในซอยลาดปลาเค้า 72 แยก 10 ห่างโกดังไม่กี่ร้อยเมตรนายจีระศักดิ์บอกว่าปั้นจั่นตอกดินไม่ลงจึงใช้รถแบ็กโฮขุดลงไปดูลึกประมาณ 1 เมตรก็พบท่อนเหล็กนี้จึงนำใส่รถกระบะมาขายให้ร้านรับซื้อของเก่าได้ราคากก.ละ 10 บาท

พยานในเหตุการณ์บึมระทึกขวัญกล่าวต่อมาระหว่างตกลงราคาซื้อขายกันคนงานชาวเขมรยังเอาค้อนมาทุบดูเห็นแข็งเหมือนเหล็กสุดท้ายลูกน้องของนางเอื้อมพรนำถังแก๊สมาจี้ตัดดูภายในว่าเป็นเหล็กจริงหรือไม่ขณะนั้นตนได้เดินออกมาไกลแล้วก่อนได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวติดต่อกัน 3 ครั้งแรงระเบิดทำให้พื้นดินสะเทือนไปทั่วยังกับเกิดแผ่นดินไหวตนรีบวิ่งหนีสุดฤทธิ์รอดตายมาได้อย่างหวุดหวิดมีผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นคนงานของร้านนอนร้องครวญครางเกลื่อนพลเมืองดีและมูลนิธิต้องช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล

...กำธรอุ่ยเจริญผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิดบก.สปพ. เปิดเผยว่าตรวจสอบเบื้องต้นวัตถุดังกล่าวน่าจะเป็นระเบิดชนิดอากาศมีน้ำหนักราว 500 ปอนด์หรือ 220 กว่ากก. รัศมีทำลายประมาณ 500 เมตรมีใช้ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อระเบิดลูกนี้ถูกไฟจากหัวแก๊สเจาะเข้าไปเป็นเหตุให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ด้านพล...สุรนิตย์ผบก.. 2 ให้สัมภาษณ์ว่าร้านเก็บของเก่าเปิดกิจการมา 4-5 ปีเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีการขอใบอนุญาตประกอบกิจการถูกต้องหรือไม่เพราะที่ผ่านมาได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านใกล้เคียงว่าคนงานส่วนใหญ่เป็นชาวเขมรพม่าชอบเผาสายไฟเอาลวดทองแดงข้างในสร้างกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านเป็นประจำสำหรับเหตุครั้งนี้น่าจะเป็นการรู้เท่าไม่ถึงการณ์คนงานเอาแก๊สไปจี้ผ่าท่อนเหล็กระเบิดทำให้เกิดระเบิดขึ้นมีผู้เสียชีวิต 7 รายบาดเจ็บ 10 คนบ้านเรือนใกล้เคียงได้รับความเสียหายหลายสิบหลัง

ขณะที่พล...มณฑลสัชฌุกรโฆษกกองทัพอากาศคาดว่าเป็นระเบิดที่หลงเหลือจากสงครามมหาเอเชียบูรพาเมื่อปี 2487 ฝ่ายพันธมิตรนำเครื่องบินมาทิ้งระเบิดในกทม. และฝั่งธนบุรีจำนวนมากก่อนหน้าเคยพบระเบิดน้ำหนัก 500 ปอนด์บริเวณชุมทางรถไฟบางซื่อสายสีแดงตำรวจประสานชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดกองทัพอากาศเข้าพิสูจน์ทราบและนำไปทำลายที่กองบิน 2 ลพบุรีอย่างไรก็ตามอยากเตือนประชาชนหากพบระเบิดหรือวัตถุคล้ายระเบิดให้รีบแจ้งตำรวจอย่าสัมผัสหรือแตะต้องและให้ถอยห่างวัตถุดังกล่าวแม้ระเบิดจะเสื่อมสภาพแต่วงจรภายในยังมีความสมบูรณ์โอกาสเกิดระเบิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดร้านรับซื้อของเก่าลาดปลาเค้าบางเขนสงครามโลกน้ำหนัก500 ปอนด์โลหะโกดังแบน รีไซเคิล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้