ข่าว
100 year

'ยานูโควิช' ยอมรับ 'คิดผิด' ขอรัสเซียส่งทหารเข้าไครเมีย

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 01:32 น.
SHARE

วิคเตอร์ยานูโควิชอดีตประธานาธิบดียูเครน ออกมายอมรับว่าคิดผิด ที่ขอให้รัสเซียส่งทหารเข้าไปในไครเมียหลังจากที่เขาถูกถอดจากตำแหน่งเมื่อเดือนก.พ. ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 เม.. ว่าวิคเตอร์ยานูโควิชอดีตประธานาธิบดีผู้ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งแห่งประเทศยูเครน ซึ่งขณะนี้กำลังลี้ภัยอยู่ในประเทศรัสเซีย ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อเป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ โดยระบุว่าตัวเขาคิดผิดที่เชิญกองทัพรัสเซียเข้าไปในไครเมีย และให้คำมั่นจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้รัสเซียคืนดินแดนแห่งนี้กลับมา

นายยานูโควิชซึ่งสนับสนุนรัสเซียหลบหนีจากยูเครน หลังจากถูกประท้วงต่อต้านอย่างรุนแรงนานกว่า 3 เดือนตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน จนกระทั่งถูกถอดจากตำแหน่งเมื่อเดือนก.พ. และรัฐบาลฝักฝ่ายยุโรปขึ้นมามีอำนาจแทน เขาจึงหาให้รัสเซียส่งทหารเข้าไปในไครเมียเพื่อคุ้มครองพลเรือน ก่อนที่ทหารรัสเซียจะเขาควบคุมไครเมียทั้งหมด และสนับสนุนจัดการลงคะแนนเสียงประชามติแยกตัวจากยูเครน และผนวกรวมไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศในที่สุด

นายยานูโควิชให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีและสถานีโทรทัศน์ 'เอ็นทีวี' ของรัสเซียว่า เขายังหวังจะสามารถเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย เพื่อนำไครเมียกลับมาเป็นของยูเครนได้ "ไครเมียคือโศกนาฏกรรม เป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่" ยานูโควิชกล่าว และยืนยันด้วยว่าการผนวกรวมไครเมียโดยรัสเซียจะไม่เกิดขึ้น หากเขายังอยู่ในอำนาจ ณ ขณะนั้น

 

อดีตประธานาธิบดีวัย 63 ปีรายนี้เผยอีกว่า เขาเข้าพบปะเป็นการส่วนตัวกับประธานาธิบดีปูตินบ่อยครั้งหลังจากเดินทางมาถึงรัสเซีย และหวังว่าจะสามารถหารือกับผู้นำรัสเซียเพื่อเจรจาเรื่องการขอคืนดินแดนไครเมีย "เราต้องพยายามและหาหนทางเอาไครเมียคืนมา ไม่ว่าจะมีเงื่อนไขอย่างไรก็ตาม โดยไครเมียอาจมีเสรีภาพเต็มที่ แต่ต้องเป็นส่วนหนึ่งของยูเครน" ยานูโควิชกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิคเตอร์ ยานูโควิชยูเครนรัสเซียไครเมียลี้ภัยประธานาธิบดีวิกฤติยูเครนผนวกรวมดินแดนวลาดิเมียร์ ปูติน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้