วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยานูโควิช' ยอมรับ 'คิดผิด' ขอรัสเซียส่งทหารเข้าไครเมีย

'ยานูโควิช' ยอมรับ 'คิดผิด' ขอรัสเซียส่งทหารเข้าไครเมีย

  • Share:

วิคเตอร์ยานูโควิชอดีตประธานาธิบดียูเครน ออกมายอมรับว่าคิดผิด ที่ขอให้รัสเซียส่งทหารเข้าไปในไครเมียหลังจากที่เขาถูกถอดจากตำแหน่งเมื่อเดือนก.พ. ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 เม.. ว่าวิคเตอร์ยานูโควิชอดีตประธานาธิบดีผู้ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งแห่งประเทศยูเครน ซึ่งขณะนี้กำลังลี้ภัยอยู่ในประเทศรัสเซีย ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อเป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ โดยระบุว่าตัวเขาคิดผิดที่เชิญกองทัพรัสเซียเข้าไปในไครเมีย และให้คำมั่นจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้รัสเซียคืนดินแดนแห่งนี้กลับมา

นายยานูโควิชซึ่งสนับสนุนรัสเซียหลบหนีจากยูเครน หลังจากถูกประท้วงต่อต้านอย่างรุนแรงนานกว่า 3 เดือนตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน จนกระทั่งถูกถอดจากตำแหน่งเมื่อเดือนก.พ. และรัฐบาลฝักฝ่ายยุโรปขึ้นมามีอำนาจแทน เขาจึงหาให้รัสเซียส่งทหารเข้าไปในไครเมียเพื่อคุ้มครองพลเรือน ก่อนที่ทหารรัสเซียจะเขาควบคุมไครเมียทั้งหมด และสนับสนุนจัดการลงคะแนนเสียงประชามติแยกตัวจากยูเครน และผนวกรวมไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของประเทศในที่สุด

นายยานูโควิชให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีและสถานีโทรทัศน์ 'เอ็นทีวี' ของรัสเซียว่า เขายังหวังจะสามารถเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย เพื่อนำไครเมียกลับมาเป็นของยูเครนได้ "ไครเมียคือโศกนาฏกรรม เป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่" ยานูโควิชกล่าว และยืนยันด้วยว่าการผนวกรวมไครเมียโดยรัสเซียจะไม่เกิดขึ้น หากเขายังอยู่ในอำนาจ ณ ขณะนั้น

 

อดีตประธานาธิบดีวัย 63 ปีรายนี้เผยอีกว่า เขาเข้าพบปะเป็นการส่วนตัวกับประธานาธิบดีปูตินบ่อยครั้งหลังจากเดินทางมาถึงรัสเซีย และหวังว่าจะสามารถหารือกับผู้นำรัสเซียเพื่อเจรจาเรื่องการขอคืนดินแดนไครเมีย "เราต้องพยายามและหาหนทางเอาไครเมียคืนมา ไม่ว่าจะมีเงื่อนไขอย่างไรก็ตาม โดยไครเมียอาจมีเสรีภาพเต็มที่ แต่ต้องเป็นส่วนหนึ่งของยูเครน" ยานูโควิชกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้