วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วงอุ่นไฟยั่ว 'ไทยมุง'

ช่วงอุ่นไฟยั่ว 'ไทยมุง'

  • Share:

ไม่ใช่ข่าวร้ายที่จะเลวร้ายกว่าที่ผ่านมาอีกแล้วสำหรับนายกฯยิ่งลักษณ์ชินวัตร

ล่าสุดศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์รับคำร้องกรณีนายไพบูลย์นิติตะวันส..สรรหาที่ยื่นต่อประธานวุฒิสภาขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีของน..ยิ่งลักษณ์ชินวัตรสิ้นสุดลง 

จากกรณีการมีคำสั่งย้ายนายถวิลเปลี่ยนศรีเลขาธิการสมช.ไม่ชอบด้วยกฎหมายตามที่ศาลปกครองได้มีคำวินิจฉัยมาก่อนหน้านี้โดยศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าคำร้องดังกล่าวอยู่ในอำนาจการพิจารณาของศาลและให้นายกรัฐมนตรีเข้าชี้แจงแก้ไขข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน

ด่านมอเตอร์เวย์เปิดเข้าสู่เส้นทางตัดตรงในการล้มกระดานรัฐบาลยิ่งลักษณ์

เป็นไปตามที่หลายฝ่ายแทงหวยไว้ก่อนหน้ากับโปรแกรมกระชับพื้นที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ด้วยคมกฎหมายขององค์กรอิสระ

เวลาที่เหลืออยู่บนสถานะของนายกฯรักษาการกระชั้นเข้าไปทุกที

ซึ่งนั่นก็แปรผันตรงกับเกมมวลชนที่จะแรงขึ้นมาคู่ขนานกับสถานการณ์ของยิ่งลักษณ์ใกล้อำนาจรัฐหลุดมือต้องเปลี่ยนยุทธศาสตร์เพิ่มพลังต่อรอง

โดยจังหวะมาตามนัดตามที่มีกระแสก่อนหน้าวันเดียวกันบิ๊กเจี๊ยบพล..ธนะศักดิ์ปฏิมาประกรผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้เรียกประชุมผู้บัญชาการทั้ง 3 เหล่าทัพพร้อมด้วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเพื่อหารือถึงสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันรวมถึงท่าทีแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของทางกองทัพ

โดยมีจ่าฝูงทุกเหล่าทัพไล่ตั้งแต่บิ๊กตู่พล..ประยุทธ์จันทร์โอชาผู้บัญชาการทหารบกพล...ประจินจั่นตองผู้บัญชาการทหารอากาศพล... ณรงค์พิพัฒนาศัยผู้บัญชาการทหารเรือและพล...อดุลย์แสงสิงแก้วผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเดินทางเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ตามปรากฏการณ์สถานการณ์ต้องมาถึงจุดตึงเครียดได้ระดับ

ไม่อย่างนั้นกองทัพคงไม่ขยับเทกแอ็กชั่นโชว์กันแบบนี้

และอ่านกันตามเหลี่ยมที่บิ๊กตู่เว้นช่องไฟไว้ให้ตัวเองไม่ยอมพูดมัดคอก่อนล่วงหน้าออกตัวแค่ว่าถ้าจะเกิดอะไรขึ้นก็ให้ไปถามในวันนั้นวันนี้ยังไม่สามารถตอบได้

นั่นหมายถึงว่าในอนาคตอะไรก็เกิดขึ้นได้

เพียงแต่ว่ากันตามหลักการณวันนี้ผบ.ทบ.ได้บอกปัดข้อเรียกร้องของม็อบกปปส.ที่กดดันให้กองทัพปฏิเสธอำนาจรัฐบาลโดยยืนยันทหารต้องปฏิบัติตามหน้าที่และทหารเป็นข้าราชการประจำจะปฏิเสธอำนาจรัฐไม่ได้

เปรียบเหมือนพนักงานไล่เจ้าของบริษัทออกจึงไม่อยากให้เรียกร้องในสิ่งไม่ถูกต้อง

บิ๊กตู่ต้องประคองตัวให้นิ่งที่สุดตามสถานะของขุนที่มีผลต่อจุดเปลี่ยนกระดานอำนาจ

ท่ามกลางสถานการณ์เร้าบรรยากาศเสาร์ห้ากับเหตุไอ้โม่งซุ่มยิงขบวนของม็อบคปท.แนวร่วมสายฮาร์ด-คอร์ของมวลชนกปปส.ระหว่างเดินทางกลับจากศูนย์ราชการ

ล็อกเป้ายิงหัวการ์ดเสียชีวิต 1 รายแนวร่วมบาดเจ็บอีก 4 ราย

และนั่นก็ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมคปท.ประกาศไม่มั่นใจในมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจยกเป็นเหตุอ้างในการพกอาวุธป้องกันตัวเอง

ตั้งท่าจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธคุ้มกันกันเลย

ใกล้ฉากสงครามกลางเมืองล้อบรรยากาศแดนเถื่อนเข้าไปทุกขณะ

ในสถานการณ์ที่บิ๊กตู่ต้องออกปากจี้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งคลี่คลายคดีที่ม็อบคปท.ถูกคนร้ายลอบยิงขณะเดียวกันก็ปรามไม่ให้กลุ่มคปท.ใช้อาวุธตอบโต้เพราะเป็นการทำผิดกฎหมาย

ต่างฝ่ายต่างกระเหี้ยนกระหือรือกระหายเกมแลกเลือดเต็มที่

เปรียบเหมือนมวยออกอาวุธเร้ากองเชียร์ยั่วไทยมุงให้มีอารมณ์ร่วมกับไฟต์สำคัญ

ส่อเค้าหลังสงกรานต์ได้ล้มเดิมพันกันแน่.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้