วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ว่าฯภูเก็ต สั่งเด้ง ตร.เก็บส่วยครูสอนดำน้ำ

ผู้ว่าฯภูเก็ต สั่งเด้ง ตร.เก็บส่วยครูสอนดำน้ำ

  • Share:

ส่วยดำน้ำพ่นพิษเด้งผกก.ขณะที่ส.ธุรกิจดำน้ำทีดีเอเดินหน้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อพ่อเมืองภูเก็ตเรียกร้องเก่งแก้ปัญหาส่วยดำน้ำพร้อมขอให้จังหวัดชี้แจงขอบเขตใบอนุญาตครูสอนดำน้ำต่างชาติ...   

เมื่อเวันที่ 2 เม..57 ที่จังหวัดภูเก็ตนายพงษ์สวรรค์สถาธรรมเลขาธิการสมาคมธุรกิจดำน้ำทีดีเอแห่งประเทศไทยและนางสองฤดีพรหมชูเจ้าหน้าที่สมาคมฯเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนและหารือร่วมกับ นายไมตรีอินทุสุตผวจ.ภูเก็ตถึงกรณีปัญหาผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำและครูสอนดำน้ำต่างชาติในจ. ภูเก็ตกว่า 100 คนเข้าร้องเรียนผ่านสมาคมถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในข้อหาทำงานผิดประเภทและเสนอให้จ่ายเงินรายเดือนรายละ 3,000 - 20,000บาทเพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีโดยมีน..สมหมายปรีชาศิลป์รองผวจ.และนางเยาวภาพิบูลย์ผลจัดหางานจังหวัดภูเก็ตร่วมรับฟังและหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว  

เลขาธิการสมาคมธุรกิจดำน้ำทีดีเอประเทศไทย กล่าวว่าการที่สมาคมยื่นหนังสือดังกล่าวเพื่อนำปัญหาของผู้ประกอบการและครูสอนดำน้ำต่างชาติที่ได้รับความเดือดร้อนซึ่งส่งผ่านมายังสมาคมฯก่อนหน้านี้มารายงานต่อผวจ.และหน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาและไม่ให้เกิดขึ้นอีกในระยะยาวซึ่งข้อเรียกร้องของสมาคมฯคือให้จังหวัดหรือหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องดังกล่าวเข้ามาตรวจสอบพร้อมชี้แจงขอบเขตของคำจำกัดความที่ระบุในใบอนุญาตทำงานกับผู้ประกอบการและครูสอนดำน้ำที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติเพื่อให้มีความชัดเจนและเข้าใจร่วมกันทุกฝ่ายเนื่องจากที่ผ่านมาคำจำกัดความที่ระบุดังกล่าวทำให้เกิดช่องว่างและให้มีบางหน่วยงานเข้ามาหาผลประโยชน์พร้อมทั้งขอให้มีการประสานทำความเข้าใจร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเพื่อให้มีความเข้าใจตรงกันทุกฝ่ายและเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีกซึ่งขณะนี้จากปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้มีสถานทูตของหลายๆประเทศสอบถามมายังสมาคมอย่างต่อเนื่องดังนั้นจึงต้องขอความชัดเจนจากผู้เกี่ยวข้องรวมถึงหาแนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อให้นานาประเทศคลายความกังวลลง 

ด้านนายไมตรีอินทุสูตผวจ.ภูเก็ต กล่าวถึงการแก้ปัญหาดังกล่าวว่าขณะนี้ได้มอบหมายให้จัดหางานจ.ภูเก็ตดำเนินตรวจสอบใบอนุญาตทำงานของชาวต่างชาติที่ทำงานในสถานประกอบการธุรกิจดำน้ำทั้งหมดเพื่อให้มีความถูกต้อง และป้องกันไม่ให้มีการทำงานนอกเหนือขอบเขตของใบอนุญาตพร้อมทั้งจัดชุดเจ้าหน้าที่ที่มีเชี่ยวชาญเดินสายให้ความรู้ควบคู่กับการเข้าตรวจสอบโดยจะเริ่มลงพื้นที่ในสัปดาห์หน้าส่วนในภาพรวมทั้งหมดเร็วๆนี้จะมีการเชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานจัดหางานจังหวัดสำนักพัฒนาธุรกิจการค้าททท.ภูเก็ตสมาคมธุรกิจดำน้ำทีดีเอประเทศไทยตำรวจผู้ประกอบการและครูสอนดำน้ำต่างชาติเข้าร่วมประชุมเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาและให้มีความเข้าใจตรงกันอย่างไรก็ตามในส่วนที่ผู้ประกอบการร้องว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเรียกเก็บเงินรายเดือนนั้นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐหรือป...ได้รับเป็นคดีพิเศษพร้อมเข้ามาดำเนินการตรวจสอบโดยขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นได้มีการสลับตำแหน่งนายตำรวจระดับผกก.ของพื้นที่ที่เกิดปัญหาไปปฏิบัติหน้าที่ยังพื้นที่อื่นเป็นการชั่วคราวระหว่างการตรวจสอบแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้