ข่าว
100 year

เหยื่อดินไหวชิลีพุ่ง 6 ศพ รบ.ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2557 23:49 น.
SHARE

ผู้เสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวระดับ 8.2 ในประเทศชิลี เพิ่มขึ้นเป็น 6 รายแล้ว ขณะที่รัฐบาลประกาศืพื้นที่ภัยพิบัติและเร่งตามล่าตัวนักโทษแหกคุก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 เม.ย. ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนระดับ 8.2 ซึ่งเกิดขึ้นนอกชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศชิลี ใกล้เมืองอิกีเก เมื่อเวลา 6:46น. วันนี้ ตามเวลาประเทศไทย เพิ่มขึ้นเป็น 6 รายแล้ว ขณะที่รัฐบาลประกาศให้เขตปกครอง ตาราปากา, อาริกา และ ปาริญาโกตา ตอนเหนือของประเทศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อป้องกันการปล้นสะดมและความไม่สงบ

กำแพงบ้านหลังหนึ่งพังเสียหายเพราะแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวลูกนี้ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อกไม่น้อยกว่า 20 ลูก รวมถึงอาฟเตอร์ช็อกขนาดใหญ่ระดับ 6.2 ทำให้เกิดดินถล่มขนาดย่อมหลายจุด ปิดกั้นเส้นทางสัญจร ทำให้เกิดไฟดับกระทบผู้บริโภคหลายพันราย รวมถึงทำให้เกิดคลื่นสึนามิความสูง 7 ฟีต บริเวณชายฝั่งในภาคเหนือของประเทศ ส่งผลให้ทางการต้องสั่งอพยพประชาชนจำนวนหลายหมื่นคน

นายโรดริโก เปนญาอิลลิโญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ประกาศตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าว โดยเขาระบุว่าสาเหตุการเสียชีวิตมีหลากหลายรวมถึงถูกกำแพงถล่มทับ หรือหัวใจวายด้วยความตกใจ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง เขาเผยด้วยว่า มีนักโทษหญิงราว 300 คนอาศัยช่วงชุลมุนแหกคุกในเมืองอิกีเกไปได้ และขณะนี้ตามจับกลับมาได้เพียง 26 คนเท่านั้น

สินค้าในร้านค้าตกจากชั้นวางของเพราะแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว

ด้านนาง มิเชลล์ บาชาเล็ต ประธานาธิบดีคนใหม่ของชิลี กล่าวว่า ประเทศรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินได้ดี และเรียกร้องให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอยู่ในความสงบ และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เธอมีคำสั่งให้ส่งเครื่องบินของกองทัพพร้อมตำรวจปราบจลาจล 100 นายไปสมทบกับทหาร 300 นายที่ถูกส่งไปพื้นที่ภัยพิบัติเพื่อป้องกันการปล้นสะดม และตามจับกุมนักโทษที่แหกคุกด้วย

ทั้งนี้ ชิลีเป็นหนึ่งในประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยที่สุดในโลก โดยในอดีตภาคกลางและภาคใต้ของชิลีเคยประสบกับแผ่นดินไหวขนาด 8.8 ในเดือนก.พ. 2010 ตามด้วยคลื่นยักษ์สึนามิสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 700 คน และเมื่อปี 1960 ชิลีเผชิญแผ่นดินไหวระดับ 9.5 รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติ มีผู้เสียชีวิต 1,655 ราย

ไฟไหม้ที่เมืองท่าอิกีเก หลังเกิดแผ่นดินไหวเมื่อคืนวันจันทร์ (ตามเวลาท้องถิ่น)

ความเสียหายที่ท่าเรือในเมืองอิกีเก

ชายชิลีผู้อพยพหนีคลื่นสึนามิต้องนอกกลางแจ้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิลีแผ่นดินไหวสึนามิเมืองอิกีเกอาฟเตอร์ช็อกปล้นสะดมนักโทษแหกคุกมิเชลล์ บาชาเล็ตยูเอสจีเอสพื้นที่ภัยพิบัติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้