ข่าว
100 year

'ชาวนาเพียง' วอนหยุดสร้างข่าว 'ผีแม่หม้าย' อาละวาดสกลนคร

ทีมข่าวภูมิภาค2 เม.ย. 2557 23:07 น.
SHARE

ชาวบ้านนาเพียง วอนหยุดสร้างข่าวผีแม่หม้ายอาละวาดที่สกลนครและกรณีอาถรรพ์รื้อโบสถ์เก่ามีผู้เสียชีวิตหลายรายชี้ที่พบเห็นมีเสื้อแดงแขวนหน้าบ้านถือเป็นเคล็ดธรรมดา...

 

วันที่ 2 เม.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีการโพสต์แชร์ข่าวผ่านโซเซีเชียล เน็ตเวิร์คว่า ที่จังหวัดสกลนครมีอาถรรพ์รื้อโบสถ์โบราณเก่า-ผีแม่หม้ายอาละวาดที่จังหวัดสกลนคร โดยกล่าวถึงที่ผีแม่หม้าย บ.หนองบัวสิม อ.คำตากล้า และอาถรรพ์รื้อโบสถ์เก่า ที่บ.นางเพียงใหม่ ต.นาเพียง อ.กุสุมาลย์ มีผู้ถูกผีคร่าชีวิตไปแล้ว 30 ราย ภายหลังข่าวดังกล่าวแพร่สะพัดออกไป จากการตรวจสอบตามเว็บไซต์ หรือโซเซียล เน็ตเวิร์ค ต่างมีคอมเมนท์พูดคุยเรื่องดังกล่าวไปต่างๆ นานา 

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบที่วัดโพธิ์ชัยนาเพียงใหม่ ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้าน พบเจอเจ้าหน้าที่จากอบต.นาเพียง กำลังนำรถน้ำมาฉีดพรมให้อิฐที่กำลังก่อสร้างฐานของโบสถ์ตามที่เป็นข่าว เพื่อให้เกิดความแข็งแรงอัดแน่นของการก่อสร้าง โดยมีชาวบ้านช่างดำเนินการกรรมการวัดมาช่วยกันดูแบบและช่วยกันละเล็กละน้อยในการก่อสร้างโบสถ์หลังใหม่แทนหลังเก่าเนื่องจากมีสภาพชำรุดทรุดโทรมและหลังคารั่ว 

จากการสอบถามนายเตรียม ฮาบละคร อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 128 .10 .นาเพียงใหม่ ต.นาเพียง อ.กุสุมาลย์ กล่าวว่า การเสียชีวิตติดต่อกัน 8-9 คนติดกัน เนื่องจากหมู่บ้านนางเพียงใหม่ มีประชากรมากมีบ้านกว่า 1 พันหลังคาเรือน และส่วนใหญ่ผู้ที่เสียชีวิตก็จะเป็นผู้สูงอายุ หรือเจ็บป่วยตายจากโรคภัยไข้เจ็บ ไม่มีเหตุเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ และอาจเป็นจังหวะที่กำลังทำการรื้อโบสถ์เก่า และกำลังสร้างใหม่ จึงทำให้เกิดการโยงเรื่องมาหากันพอดี และจากการที่มีการพูดถึงเรื่องต้องทำพิธีกรรมเกี่ยวกับความเชื่อของคนหมู่บ้าน ซึ่งเป็นชนเผ่าไทโส้ ตั้งแต่บรรพบุรุษ มีความเชื่อเรื่องผีปู่ผีตา ที่คุ้มครองหมู่บ้านตน และกรรมการวัดจะประชุมกันอีกครั้ง เพื่อปรึกษากันจะทำอย่างไรให้คนในหมู่บ้านได้เกิดความสบายใจไม่ต้องหวาดวิตกหวั่นเกรงกับเรื่องที่เกิดขึ้นโ ดยจะมีพิธีกรรมทางศาสนา ทำตามครรลองประเพณีหากเกิดความไม่สบายใจหรือทุกข์ร้อนใจ ก็ต้องบอกกล่าว เพื่อจะได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุข

"การบูรณะครั้งนี้ ทุกคนในหมู่บ้านก็ต่างมีจุดประสงค์ดีที่จะบูรณะให้โบสถ์กลับมามั่นคงแข็งแรง เป็นสถานที่ปฏิบัติกิจของสงฆ์และเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในหมู่บ้าน ส่วนกรณีเสื้อแดงที่แขวนตามหมู่บ้าน ก็มีไม่กี่หลัง เป็นเหตุการณ์ที่ข่าวเล่าลือมาจากหมู่บ้านอื่นนานกว่า 1 ปีแล้ว ชาวบ้านในชุมชนนาเพียงส่วนมาก ก็ไม่ได้แตกตื่นตามใครทำก็ทำไม่ได้เป็นอะไรแล้วแต่ความสบายใจของคนในหมู่บ้านเท่านั้นเอง จะขนาดถึงว่าต้องทาเล็บแดงสวมเสื้อแดงนุ่งผ้าถุงแดงไม่มีแน่นอน

ด้านพระอธิการน้ำเงินอะคะธรรมโม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัยนาเพียงใหม่ ระบุว่า วัดแห่งนี้อยู่คู่กับหมู่บ้านมานานกว่า 40 ปีแล้วเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนในหมู่บ้าน การใดก็แล้วแต่ หากทุกคนคิดดีทำดีก็ต้องไม่มีเหตุให้สบายใจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีแม่หม้ายบ้านนาเพียงจ.สกลนครโพสต์แชร์โซเซียลเน็ตเวิร์คอาถรรพ์รื้อโบสถ์วัดโพธิ์ชัยนาเพียงใหม่เตรียม ฮาบละคร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้