Thairath Logo
กีฬา

กองทัพแนะข้อควรปฏิบัติ เมื่อพบวัตถุต้องสงสัย

Share :

พล.อ.ท.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผย แนวทางข้อควรปฏิบัติ เมื่อพบบุคคลและวัตถุต้องสงสัย พร้อม 4 เบอร์สายด่วน สำหรับแจ้งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ...

วันนี้ (2 เม.ย.57) พล...มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึง กรณีกรมสรรพาวุธทหารอากาศจัดชุดทำลายวัตถุระเบิด (EOD) ตรวจและทำลายระเบิดขนาด 500 ปอนด์ ที่ตรวจพบบริเวณย่านสถานีรถไฟบางซื่อ ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงว่า เบื้องต้นพบว่าภายในบรรจุ TNT ที่ยังมีความสมบูรณ์ โดยเจ้าหน้าที่ EOD ของกองทัพอากาศทำการเก็บกู้และทำลายในพื้นที่ทำลายวัตถุระเบิดของกองทัพอากาศ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2557 เวลาประมาณ 19.20 . พนักงานสอบสวนสถานีรถไฟนพวงศ์ได้รับแจ้งจากคนงานก่อสร้างบริเวณสถานที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง แขวงและเขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร พบวัตถุระเบิดขนาดใหญ่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้ว ยาว 47 นิ้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งชุด EOD หรือหน่วยทำลายวัตถุระเบิดของกองทัพอากาศเข้าทำการตรวจสอบ

จากการเก็บกู้พบว่า เป็นวัตถุระเบิด ก่อนจะเก็บกู้ออกจากที่เกิดเหตุและทำลายเรียบร้อยเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2557 อนึ่ง เนื่องจากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ฝ่ายสัมพันธมิตรได้ทำการทิ้งระเบิดทางอากาศในพื้นที่สำคัญของกรุงเทพมหานครจำนวนมาก อาทิ บริเวณย่านสถานีรถไฟบางซื่อ ย่านโรงพยาบาลศิริราช สถานีรถไฟบางกอกน้อย ย่านสะพานพุทธ สะพานพระราม 6 ฯลฯ และอาจจะยังมีวัตถุระเบิดหลงเหลือในพื้นที่ 

โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวต่อว่า เพื่อความปลอดภัยหากมีการพบเห็นควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อประสานในการตรวจค้น และทำลาย อย่าดำเนินการเอง เพราะอาจจะเกิดอันตรายร้ายแรงได้ กองทัพอากาศขอประชาสัมพันธ์ข้อสังเกตและแนวทางปฏิบัติเมื่อพบวัตถุต้องสงสัยว่าจะเป็นระเบิดดังนี้

1. สิ่งของวางอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่ เช่น เป้ กระเป๋า ถุงกล่อง ฯลฯ หากสอบถามหาเจ้าของแล้วไม่มีผู้แสดงตนให้สงสัยว่าเป็นวัตถุอันตราย 2. เป็นวัตถุที่มีลักษณะภายนอกผิดปกติจากรูปเดิม เช่น สีที่แตกต่างจากความเป็นจริง กล่องปิดผนึกไม่เรียบร้อย หรือมีรอยยับบริเวณที่ปิดผนึก 3. เป็นวัตถุที่ไม่เคยพบเห็น ณ ที่นั้นมาก่อน มีส่วนประกอบของสายไฟ แบตเตอรี่ นาฬิกาหรือโทรศัพท์ 4. เมื่อพบเห็นห้ามจับต้อง หยิบยกเคลื่อนย้าย หรือทำให้เคลื่อนไหวโดยเด็ดขาด 5. ตั้งสติควบคุมอารมณ์แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบทันทีเพื่อดำเนินการตรวจพิสูจน์และเก็บกู้ โดยสามารถติดต่อสายด่วนเพื่อขอความช่วยเหลือได้ที่ โทร.191 ศูนย์วิทยุตำรวจนครบาล โทร.1374 สายด่วน กอ.รมน.- โทร.1555 กรุงเทพมหานคร โทร.1111 สายด่วนภาครัฐ 6. จดจำลักษณะทั่วไปของวัตถุต้องสงสัยเพื่อเป็นข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ เช่น ขนาดรูปร่างลักษณะบ่งบอกอื่นๆ เช่น มีเสียงการทำงาน มีสายไฟฟ้า 7. หากสามารถกระทำได้ควรบันทึกภาพ เมื่อพบเห็นผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นผู้กระทำหรือจงใจวางสิ่งของต้องสงสัยนั้น ส่งเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการต่อไป 8. หลังจากแจ้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับวัตถุต้องสงสัยแล้ว ให้รีบออกจากพื้นที่ที่พบวัตถุต้องสงสัยไม่น้อยกว่า 100-400 เมตร และขอให้รอเพื่อให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด 9. กรณีเจ้าของกิจการร้านค้าถูกข่มขู่วางระเบิดทางโทรศัพท์ให้โทรแจ้ง 1100 

พล...มณฑล กล่าวอีกว่า สำหรับการปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่หรือผู้รับผิดชอบพื้นที่ 1. อพยพผู้คนออกนอกเขตอันตรายไม่น้อยกว่าระยะที่กำหนด คือ 100-400 เมตร 2. สอบถามข้อมูลจากผู้พบเห็นหรือพยานที่พบเห็น 3. ให้ข้อมูลและสอบถามข้อมูลจากหน่วยงานข่าวของรัฐ 4. แจ้งหน่วยช่วยเหลืออื่นๆ โทร.123 หน่วยดับเพลิง โทร.1169 ศูนย์นเรนทรหรือหน่วยกู้ภัยอื่นๆ 5. ให้รอพบเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเพื่อให้ข้อมูลและอำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ 

ขณะที่แนวทางการสังเกตเพื่อช่วยตรวจสอบการปฏิบัติสำหรับผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม คอนโดฯ บ้านเช่า ฯลฯ 1. ตรวจสอบหนังสือเดินทาง ตรวจดูรูปบันทึกหมายเลขหนังสือเดินทาง วันเดือนปีเกิดและสัญชาติของผู้มาเข้าพัก 2. พนักงาน รปภ. หมั่นตรวจดูอาคารสถานที่ และบันทึกหมายเลขรถเข้าออก หรืออาจเห็นคนต่างชาติหรือผู้ต้องสงสัยเดินสำรวจถ่ายรูป หรือ VDO ต้องแจ้งให้ผู้จัดการทราบเพื่อตรวจสอบว่าพักอยู่ห้องใด 3. พนักงานทำความสะอาดห้องพักอาจเห็นเศษสายไฟฟ้านาฬิกาปลุก ถ่านไฟฉาย หนังสือเกี่ยวกับวัตถุระเบิด แผนที่ แผนผัง ต้องแจ้งผู้จัดการเพื่อติดต่อเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบการปฏิบัติ 

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารและดิสโก้เธค 1. หากพบชาวต่างชาติเข้ามาเดินเที่ยวนั่งหลบมุมสั่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ แต่ไม่ดื่มหรือดื่มเล็กน้อย มีท่าทางสังเกตสถานที่อย่างผิดปกติ น่าสงสัย ควรแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ 2. พนักงานหน้าร้านสังเกตบุคคลฝั่งตรงข้ามร้านบริเวณรอบๆ ร้าน มีผู้ใดมาสังเกตการณ์ในลักษณะตรวจสอบสถานที่โดยถ่ายรูปหรือ VDO หรือไม่ ถ้ามีให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ 3. หมั่นสังเกตรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ที่มาจอดทิ้งไว้หน้าร้านเป็นเวลานาน หมั่นตรวจถังขยะ กระถางต้นไม้หน้าร้าน หรือบริเวณใกล้เคียงว่ามีวัตถุต้องสงสัยมาวางซุกซ่อนหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...
กองทัพบกมณฑล สัชฌุกรโฆษกกองทัพอากาศกรรมสรรพาวุธทำลายวัตถุระเบิดEODวัตถุระเบิดข้อควรปฏิบัติวัตถุต้องสงสัยสายด่วนเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด