Thairath Logo
กีฬา

ไทยสถิติข่มคูเวต บู๊ 'เดวิสคัพ' มั่นใจเข้าชิงแน่

Share :

เปิดสถิติแร็กเกตหนุ่มของไทย เหนือกว่า คูเวต มั่นใจคว้าชัยในบ้าน ทะลุเข้ารอบชิงฯ ศึกเทนนิส "เดวิสคัพ 2014" กลุ่ม 2 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย...

 

วันที่ 2 เม.ย. 57 ความเคลื่อนไหวการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิสคัพ 2014" กลุ่ม 2 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย รอบสอง ทีมชาติไทย พบทีมชาติคูเวต ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 4-6 เม.ย. 57

ล่าสุด ในส่วนทีมนักหวดหนุ่มไทย ได้แก่ ปรัชญา อิสโร มือ 813 ของโลก, วิชยา ตรงเจริญชัยกุล มือ 905 ของโลก, วริศ สอนบุตรนาค มือ 1,358 ของโลก และ ณัฐนนท์กัจฉปานันท์ มือ 1,646 ของโลก ได้ลงสนามฝึกซ้อมร่วมกันที่เซ็นเตอร์คอร์ต ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี ซึ่งเป็นสังเวียนแข่งขัน โดยมี พล..ธีระไกรพานนท์ ผู้จัดการทีม และ พ..ไกรเพชร วรสมบัติ กัปตันทีมควบคุมการฝึกซ้อม

หลังการฝึกซ้อม พล..ธีระ ผู้จัดการทีมเดวิสคัพไทย เปิดเผยว่า นักหวดชุดนี้เป็นสายเลือดใหม่ ที่เริ่มสร้างผลงานได้ดีแล้ว โดยเฉพาะการเอาชนะฮ่องกง และสามารถปราบฟิลลิปคิง มือ 1 ของฮ่องกง ทำให้มั่นใจว่านักหวดไทยในชุดนี้ จะสามารถขึ้นมาแทน "ปิ๊ก" ดนัย อุดมโชค นักหวดรุ่นเก๋าได้ สำหรับเป้าหมายครั้งนี้ ต้องชนะแมตช์นี้ และจะได้ผ่านเข้าไปพบกับผู้ชนะระหว่าง ฟิลิปปินส์ กับ ปากีสถาน ในรอบชิงชนะเลิศของกลุ่ม 2 เพื่อกลับเข้าไปอยู่ในกลุ่ม 1 ให้ได้อีกครั้ง

ด้าน พ..ไกรเพชร กล่าวว่า ตอนนี้สภาพร่างกายของนักหวดไทยมีความพร้อมประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ เพราะช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ทุกคนมีโปรแกรมให้ลงแข่งขันตลอด ทำให้มีความฟิตเต็มที่ ประกอบกับฟอร์มยังดีต่อเนื่องจากแมตช์แรกของศึกเดวิสคัพ ที่ ไทย เอาชนะ ฮ่องกง 4-1 รวมทั้งการได้เล่นในบ้าน สภาพอากาศที่ไทยคุ้นชิน รวมทั้งสถิติที่ไทยชนะมาได้ทุกครั้ง จะทำให้มีลุ้นเบียดชนะคูเวตได้อย่างสนุกแน่นอน

"จากการดูการซ้อมของคูเวตช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา มือหนึ่งของทีมไม่ค่อยลงฝึกซ้อมพอฝึกซ้อมก็เคลื่อนไหวไม่เยอะ เป็นสัญญาณที่ดีว่า คูเวตอาจไม่คุ้นกับสภาพอากาศ จุดนี้จะทำให้ไทยได้เปรียบอย่างมาก" กัปตันทีมเดวิสคัพไทย กล่าว

ส่วนณัฐนนท์ กล่าวว่า ได้ซ้อมร่วมกันมาตลอด 3 เดือนแล้ว สภาพร่างกายถือว่าพร้อมกันมาก ก่อนหน้านี้ ตนเคยร่วมทีมเดวิสคัพไทย เอาชนะคูเวตมาเมื่อปีที่แล้ว ยอมรับว่าไม่ใช่เกมง่าย เพราะนักหวดคูเวตฝีมือดีกว่าฮ่องกง แต่จะสู้ให้ถึงที่สุด

ขณะที่ วิชยา กล่าวว่า ถือเป็นงานหนักมากกับการเจอ คูเวต เพราะนักหวดทีมเยือนฝีมือดีกว่าฮ่องกงมากการเจอกันหลายครั้งก็เป็นเกมยาก แต่เอาชนะมาได้หลายครั้งมั่นใจว่าไทยในฐานะเจ้าบ้านจะเอาชนะได้

สำหรับนักเทนนิสคูเวต ประกอบด้วย อับดุลเลาะห์ แม็คดัส มือ 784 ของโลก, โมฮัมหมัดกาห์ริบ มือ 833 ของโลก, อับดุลฮามีดอัลชัตติ มือ 2,017 ของโลก, ฮาซานอัลมูซ่า(ยังไม่มีอันดับโลก) ส่วนสถิติการเจอกันของไทยกับคูเวต พบกัน 3 ครั้งปี 2533 ออกไปเยือนที่คูเวต ไทยชนะ 5-0 ครั้งที่ 2 ปี 2536 ที่ไทย ไทยชนะ 5-0 และปี 2556 แข่งที่คูเวต ไทยชนะ 4-1.

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...
เดวิส คัพเทนนิสประเภททีมชิงแชมป์โลกทีมชายทีมชาติไทยคูเวตเอเชีย/โอเชียเนียไกรเพชร วรสมบัติธีระ ไกรพานนท์ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย