วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอ่างทองบุก ธ.ก.ส. ไม่พอใจหลักเกณฑ์กองทุนฟื้นฟูเกษตรกร

ชาวนาอ่างทองบุก ธ.ก.ส. ไม่พอใจหลักเกณฑ์กองทุนฟื้นฟูเกษตรกร

  • Share:

ชาวนาอ่างทอง กว่า 200 คน บุก ธ.ก.ส.สาขาอ่างทอง โวย ไม่ผ่านหลักเกณฑ์กองทุนฟื้นฟูเกษตรกร ในขณะที่ชาวนาพะเยา วอนรัฐออกมาตรการหยุดพักชำระหนี้จนกว่าจะได้เงินค่าข้าว...

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง ได้มีชาวนากว่า 200 คน เดินทางมาชุมนุมที่ธนาคาร เนื่องจากไม่พอใจในการพิจารณาตัดสินการจ่ายเงินเข้ากองทุนฟื้นฟู ของชาวนา จ.อ่างทอง โดยไม่มีการโอนหนี้เข้ากองทุนให้กับชาวนาอ่างทอง หลังไม่ผ่านหลักเกณฑ์การพิจารณากองทุนฟื้นฟู

ด้าน นายชิดชัย เกสรแก้ว อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 4 ต.หนองแม่ไก่ อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ชาวนา เปิดเผยว่า ที่มารวมตัวกันในวันนี้ เพื่ออยากรับฟังคำชี้แจง กรณีทำไมชาวนาอ่างทองถึงไม่ผ่านหลักเกณฑ์การพิจารณากองทุนฟื้นฟู โดยเรื่องดังกล่าวได้มีการยื่นเรื่องตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งได้มาซื้อหนี้จากกองทุนฟื้นฟูไปทั้งหมด 1,010 ราย โดยผ่านการคัดกรองเหลือเพียง 215 ราย แต่ปรากฏว่า ชาวนาอ่างทองไม่ผ่านเลยซักรายเดียว ทั้งๆ ที่หมายฟ้องบังคับคดีขายทอดตลาดแล้ว โดยมติ ธ.ก.ส.บอกว่า จะขายกองทุนได้ต่อเมื่อมีการดำเนินคดี โดยชาวนาได้ตรวจสอบเอกสารแล้วมีหมายศาล มีการฟ้องครบทั้งหมด แต่ทำไมถึงไม่มีการโอนหนี้เข้ากองทุนชาวนาเลย จึงมารวมตัวเพื่อขอคำชี้แจง

ในขณะที่ เกษตรกรชาวนา ต.ทุ่งลอ ต.อ่างทอง อ.เชียงคำ จ.พะเยา หวั่นเงินกองทุนช่วยเหลือชาวนา ของ ธ.ก.ส.ไม่เพียงพอจ่ายค่าข้าวกว่าแสนล้านบาท โดย นายสมาน บัวจ้อย ชาวนาทุ่งลอ กล่าวว่า สิ่งเร่งด่วนที่ชาวนาต้องการในขณะนี้ คือ ส่วนที่เป็นลูกหนี้ของ ธ.ก.ส.นั้น ทางรัฐบาล และ ธ.ก.ส. ควรต้องเร่งหาทางช่วยเหลือโดยการพักชำระหนี้ หรือให้เกษตรกรที่ไม่ได้รับเงินค่าจำนำข้าวงดใช้หนี้ในปี 2557 นี้ก่อน หลังจากที่รัฐบาลได้จ่ายเงินค่าจำนำข้าวครบแล้ว ถึงจะมาพูดถึงการชำระหนี้อีกครั้ง เพราะอย่างไรชาวนาก็ไม่หนีหายไปไหน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้