ข่าว
100 year

'ธีระชัย' เชื่อปัญหาการเมืองยุติเร็วๆ นี้ ดัน ศก.โต-หุ้นพุ่ง

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2557 21:30 น.
SHARE

"อดีต รมว.คลัง" เชื่อปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองจะยุติลงเร็วๆ นี้ หรือภายในเดือน เม.ย. ชี้หากตั้งรัฐบาลชั่วคราวได้เร็ว เศรษฐกิจฟื้นกลับและขยายตัวทันที ประเมินตลาดหุ้นพุ่ง 3-4 เดือน...

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กถึงรายละเอียดที่ตนให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวโทรทัศน์ CNBC กรณีผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองต่อภาวะเศรษฐกิจ โดยเชื่อว่าปัญหาการเมืองจะได้ข้อยุติในเร็วๆ นี้ อย่างเร็วน่าจะภายในเดือน เม.ย. เนื่องจากขบวนการยุติธรรมในไทยยังเดินหน้าตามปกติ โดยหากศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดว่า กรณีการพิจารณาโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนสี จากเลขาธิการ สมช. เป็นการกระทำที่ผิดรัฐธรรมนูญ จะทำให้คณะรัฐมนตรีทั้งชุดพ้นสภาพในทันที

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 ซึ่งจะสามารถแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เป็นการชั่วคราวได้ โดยอาจจะบริหารงานเป็นเวลา 1 ปี หรือ 1 ปีครึ่ง เน้นการปฏิรูปเรื่องป้องปรามคอร์รัปชัน กติกาเกี่ยวกับนโยบายประชานิยม และการป้องกันมิให้มีการบริหารพรรคการเมืองแบบเป็นธุรกิจส่วนตัว

“ถึงแม้ขณะนี้เศรษฐกิจจะชะลอตัวลงอย่างเร็ว แต่ถ้าหากมีการตั้งรัฐบาลชั่วคราวดังกล่าวโดยเร็ว ผมคิดว่าจะทำให้นักลงทุนเชื่อมั่น และเศรษฐกิจจะขยายตัวกลับอย่างรวดเร็ว โดยอาจจะทำให้ตลาดหุ้นพุ่งขึ้นเป็นช่วงเวลา 3-4 เดือนด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาลอดีต รมว.คลังโพสต์เฟซบุ๊กผลกระทบสถานการณ์การเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้