ข่าว
100 year

สนธิ ซัด ผบ.ทบ.ยืนข้างทักษิณ ชี้ การเมืองถึงทางตัน

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2557 18:40 น.
SHARE

สนธิลิ้มทองกุลซัด ผบ.ทบ. เลือกข้าง "ทักษิณ" ชี้การเมืองถึงทางตันไร้ทางออกกลายเป็นวิกฤติหลักนิติรัฐไม่ห่วงนปช.ชุมนุมวันที่ 5 เม..

วันที่ 2 เม.ที่บ้านพระอาทิตย์ นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์การเมืองว่า ตนคิดว่ามันมีกลุ่มอยู่ 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่มพรรคเพื่อไทย พ...ทักษิณ ชินวัตร กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มของพรรคประชาธิปัตย์ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กลุ่มนายสุเทพกับพรรคประชาธิปัตย์ คือกลุ่มเดียวกันกลุ่มที่ 3 คือกลุ่มทหารที่นำโดย พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก วันนี้พล..ประยุทธ์ก็แสดงจุดยืนชัดเจนว่าจะยืนข้าง พ...ทักษิณ ด้วยการบอกนายสุเทพให้นายสุเทพช้ำใจว่านายรัฐมนตรีคนกลางเลิกเพ้อฝันได้แล้ว และทหารจำเป็นต้องยอมรับอำนาจรัฐ แต่พล..ประยุทธ์ก็ไม่ยอมบอกว่าอำนาจรัฐนั้นถ้ามันใช้อำนาจรัฐนการรังแกประชาชนในการโกงชาติโกงบ้านโกงเมือง พล..ประยุทธ์ก็ยังยอมรับอยู่เหมือนเดิมแล้วพล..ประยุทธ์บอกให้ไปเลือกตั้งดีกว่า เพราะฉะนั้น พล..ประยุทธ์ส่งสัญญาณให้นายสุเทพชัดเจนแล้วว่าให้ไปเลือกตั้งก็ขึ้นอยู่กับนายสุเทพจะดำเนินการยังไงต่อ จะเดินหน้ายังไง

นายสนธิกล่าวว่า มันก็มีตัวแทรกคือคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญวันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญเพิ่งประกาศรับวินิจฉัยกรณี น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และครม.เปลี่ยนตัวนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งวินิจฉัยถ้าผิดจริง ครม.ทั้งชุดก็ต้องออกหมด แต่ ครม.ชุดนี้ก็จะไม่ยอมออกอีก เพราะเขาบอกเขารักษาการ

เพราะฉะนั้นปัญหาการเมืองไทยในขณะนี้คือวิกฤติหลักนิติรัฐซึ่งไม่มีใครยอมใคร กฎหมายนี้มันแปลได้ทั้งซ้ายทั้งขวา คนที่ต้องมาจบก็คือทหาร พล..ประยุทธ์ก็บอกไม่ยอมจบ ไปเลือกตั้งดีกว่า พล..ประยุทธ์ยิ่งพูดทีไรน้ำเสียงและหน้าตาเหมือน พ...ทักษิณ ไปทุกวัน ไม่รู้เป็นอะไรเพราะฉะนั้นบ้านเมืองก็มาถึงทางตัน เพราะพ...ทักษิณ ต้องการให้มีการเลือกตั้ง เพราะเครือข่ายของการเลือกตั้ง พ...ทักษิณวางไว้เรียบร้อยหมดแล้ว บ้านเมืองก็จะมีแต่ทางตันเศรษฐกิจก็ฉิบหายไปทุกวันๆ นักการเมืองไม่เดือดร้อน เพราะนักการเมืองโกงชาติมีเงินอยู่ในกระเป๋าเยอะแยะไปหมด ...ทักษิณก็ใช้เงินใช้ทองกับข้าราชการประจำ กระบวนการยุติธรรมทหารบางคน เพราะพ...ทักษิณได้เงินจากประเทศไทยไปอย่างมากมายมหาศาลจากภาษีพวกเราทั้งนั้น

"ถ้าคุณถามว่าสถานการณ์บ้านเมืองเป็นไง ก็คือมันตันไปหมดแล้ว หาทางออกไม่ได้ คุณทักษิณคุณประยุทธ์จึงบอกให้ไปเลือกตั้งเถอะทั้งทีการเลือกตั้งมันไม่ใช่จะแก้ปัญหาได้ ที่ผมเป็นห่วง ผมเป็นห่วงคุณสุเทพมากกว่าว่า แล้วคุณสุเทพจะเดินยังไงจากนี้ไป ผมให้คำตอบแทนคุณสุเทพไม่ได้เพราะผมเคยแนะนำคุณสุเทพไปแล้วบอกว่าปัญหาชาติบ้านเมืองที่มันไม่จบเพราะคุณประยุทธ์ไม่ยอมทำงานเพื่อประชาชน แต่คุณประยุทธ์ทำงานเพื่อคุณทักษิณ คุณสุเทพก็ยังเอาใจคุณประยุทธ์อยู่เหมือนเดิม ก็เอาใจกันต่อไปก็แล้วกัน" นายสนธิกล่าว

เมื่อถามถึงวิกฤติการเมืองในสถานการณ์ปัจจุบัน นายสนธิกล่าวว่า วิกฤติแบบนี้ฆ่ากันยิงกันทุกวันมันต้องประกาศกฎอัยการศึก เมื่อวานนี้คนของ คปท. ก็เสียชีวิตแบบถูกยิงเหมือนกับยิงเผาขน ชาติมันจะอยู่อย่างนี้ได้ยังไง แล้ว พล..ประยุทธ์จะมัวเต้นชะชะช่าเดินหน้า 3 ถอยหลัง 3 พอมีเหตุการณ์ที่ตึงเครียดก็ออกมาโวยวายทีนึง บอกเดี๋ยวจะประกาศกฎอัยการศึก พอสักพักคุยกับพ...ทักษิณรู้เรื่อง ก็ถอยหลังอีก 3 ก้าว ก็คืออยู่กับที่ รอให้เกษียณอายุก็จะไม่ต้องรับผิดชอบอะไร เอาเงินเอาทองไปใช้มีความสุข

ส่วนเรื่องการปฏิรูปของ กปปส.นั้น นายสนธิกล่าวว่า ตนไม่ขอออกความเห็น แต่จะบอกว่าการปฏิรูปนั้นไม่ใช่แค่เอานักวิชาการมานั่งคุยกัน ร้อยพ่อพันธุ์แม่ร้อยสำนักมีความฝันมีอุดมการณ์ที่ไม่เหมือนกัน การปฏิรูปมันต้องเริ่มจากคนไม่กี่คนแล้วเสนอหลักการ แล้วใช้หลักการขยายออกไปดัดแปลงแก้ไข ไม่ใช่เอะอะก็เอาคนมาร่วมชุมนุมกัน

เมื่อถามถึงการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงในวันที่ 5 เม..นี้ นายสนธิกล่าวว่า ตนไม่ห่วงแต่ก็พยายามให้มันสงบแล้วกัน ตนคิดว่าคนที่ก่อเรื่องมาโดยตลอดคือฝ่ายพรรคเพื่อไทยพ...ทักษิณที่ใช้ความรุนแรงมาตลอด กปปส. คปท.ไม่เคยใช้ความรุนแรง เพียงแต่ช่วงหลังอาจจะมีความจำเป็นที่ต้องป้องกันตัว คนที่ใช้ความรุนแรงที่ตั้งกองกำลัง ฝ่ายเสื้อแดง ฝ่ายเพื่อไทยทั้งนั้น

 

เมื่อถามถึงทางออกของสถานการณ์ นายสนธิ กล่าวว่า คุณไปถามคุณประยุทธ์สิ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยทางตันการเมืองสุเทพประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้