Thairath Logo
กีฬา

'พี สะเดิด' ย้ำชัด! ดนตรีไม่มีพรมแดน

Share :

อีกครั้งกับการโชว์ในงานดนตรีระดับชาติ พัทยา มิวสิค เฟสติวัล2014ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21-23 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งในครั้งนี้มีศิลปินหลากหลายแนวมาเข้าร่วมโชว์ และหนึ่งในนั้น คือ พี สะเดิดศิลปินร็อกสำเนียงอีสานชื่อดัง...

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของ "ร็อกลูกอีสาน" คนนี้ ตั้งแต่มีการจัดเทศกาลนี้ขึ้นมา วง "พี สะเดิด" ได้ถูกเชิญให้มาร่วมโชว์ทุกครั้ง และทุกครั้งของการโชว์ ได้สร้างความประทับใจให้กับแฟนๆ ทุกครั้ง เช่นเดียวกัน ครั้งนี้แฟนเพลงก็ไม่ผิดหวังเช่นเดิม เมื่อพีจัดเซอร์ไพรส์ชุดใหญ่ ด้วยการเชิญ 3 สุดยอดมาร่วมสร้างประสบการณ์ดนตรีด้วยกัน นั่นก็คือ แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์นางเอกชื่อดังจากช่อง 7 สี ซึ่งเป็นผู้ที่ร่วมงานบุญและไปร่วมเผยแพร่วัฒนธรรมไทยที่ประเทศเนเธอร์แลนด์กับ พี สะเดิดมาเมื่อปีที่แล้ว

ในปีนี้ น้องแพน จึงมาร่วมสานต่อกับ พี่พี ต่อมาคือ ".ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี" ซึ่งภาพความเป็นไทย ผ่านการเป่าขลุ่ยของครูท่านนี้ชัดเจนมาก และสุดท้าย คือ กิตติ กีตาร์ปืนร็อกเกอร์รุ่นใหญ่ ที่ชัดในเรื่องของการโซโลกีตาร์ในแบบตะวันตก ซึ่ง 2 คนนี้ เชื่อแน่ว่านักดนตรีทั้งประเทศ อยากฝากตัวเป็นลูกศิษย์ ซึ่งทั้งคู่ถูกเชิญมาร่วมโชว์เพื่อให้เห็นว่า ดนตรีไม่มีพรมแดนเครื่องดนตรีอะไรก็สามารถเล่นด้วยกันได้ ดนตรีไม่มีการแบ่งแยก ดนตรีเป็นหนึ่งเดียวทั่วโลก

 

ในวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาล ที่เวทีหลัก พี สะเดิด ได้เป็นวงปิดเวทีเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนี้แม้ในวันนั้น กว่าที่การโชว์คิวของพีจะเริ่มขึ้นได้ ก็เกือบเที่ยงคืน แต่แฟนเพลงนับหมื่นคนก็ยังตั้งตารอ เมื่อการแสดงเริ่มแค่เพลงเปิดโชว์ พร้อมชุดการแสดงหุ่นกระบอกจากแดนเซอร์ ก็ทำเอาคนดูถึงกับอึ้ง และเมื่อศิลปินหนุ่มก้าวออกมาหน้าเวที พร้อมกีตาร์คู่ใจ เสียงปรบมือ เสียงกรี๊ดจากแฟนเพลง ก็ดังกระหึ่ม

เพลงที่ หนุ่มพี ร้องและเล่นกีตาร์ไปด้วย เพลงแรกคือ จิ๊กโก๋นำเข้าจากนั้นตามมาด้วยคิดฮอดกอดบ่ได้”, “ปั้นข้าวจี่ติดหมีแพนด้าฯลฯ โดยจังหวะเพลงที่คึกคักการนำเสนอของพีที่สนุก และแดนเซอร์ที่เต้นอย่างมัน คนดูเลยสนุกไปด้วย หลายคนถึงกับร้องและเต้นไปตามจังหวะเพลงด้วยความสนุกสนาน จนมาถึงเพลง ฉันกำลังเป็นตัวแทนของใครหรือเปล่าซึ่งเป็นเพลงช้าๆ ซึ้งๆ นางเอกชื่อดัง น้องแพนเค้กก็ออกมาร่วมร้องเพลงกับพี่พี โดยในครั้งนี้น้องแพนออกมาในชุดไทยอยุธยางามสง่า เพราะหน้าตาที่สวยน่ารัก น้ำเสียงและลีลาที่เป็นนักร้องอาชีพได้เลย ทำให้น้องแพนได้รับเสียงกรี๊ดและเสียงปรบมือดังสนั่น ไม่แพ้พี่พีเลยทีเดียว

 

หลังจากนั้น เพื่อเป็นการตอกย้ำภาพความน่ารักของน้องแพน และเป็นการเล่นมุกของพี่พี โดยพีพี่บอกว่า ทำงานกับน้องแพนเค้กมานาน ก็แอบหลงรักอยู่ วันนี้จึงขออนุญาตพี่หมี ร้องเพลงให้น้องแพน แทนความในใจเพลงตลอดเวลาของศิลปินรุ่นพี่ ปู-พงษ์สิทธิ์จึงได้ถูกถ่ายทอดออกมา ทำให้น้องแพนออกอาการเขินอายนิดๆ และก็ร่วมร้องเพลงนี้กับพี่พีในบางท่อน บรรยากาศจึงทั้งซึ้งทั้งหวาน ทำเอาแฟนเพลงชอบใจจนปรบมือกันสนั่น เมื่อช่วงของความหวานผ่านไป

ต่อจากนั้นก็เป็นช่วงสำหรับขาร็อก ซึ่งเปิดด้วยเพลง ปลาร้าขาร็อก” โดยในเพลงที่เป็นตัวตนอีกเพลงของ พี สะเดิด ในแบบร็อกอีสาน ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงเปิดตัว กิตติ กีตาร์ปืนร็อกเกอร์รุ่นใหญ่ ที่ออกมาพร้อมกีตาร์ปืนคู่ใจ ร่วมโซโลเพลงนี้กับ พี สะเดิด แล้วตามด้วยเพลง ฉันหรือเธอที่เปลี่ยนไปและเพลง Smoke on the waterซึ่งเป็นเพลงที่ชัดในตัวตน การโซโลกีตาร์ของ กิตติ ครั้งนี้ จึงได้เห็นความเป็นกีตาร์ร็อกของพีในแบบชัดเจนมาก ส่วนร็อกเกอร์รุ่นใหญ่อย่าง กิตติ ฝีมือไม่มีตกเลย ความมันจึงเกิดขึ้นแบบสุดขั้ว

ดูจากรูปแล้ว แฟนคลับมารอกันอย่างหนาแน่น

 

ต่อมาเป็นการผ่อนด้วยเพลงช้าคือ "ขอโทษที่ลืมบ่ได้" และเพิ่มสปีดด้วยเพลง "จี่หอย" โดยเนื้อหาของเพลงบอกถึงวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน และเป็นเพลงที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังให้กับ พี สะเดิด มากที่สุด ซึ่งเพลงนี้มี น้องแพน กลับขึ้นมาร้องมาเต้นในลีลาแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนทำเอาแฟนๆ ถึงกับฮือฮา

ปิดท้ายด้วยเพลง "หลงวัฒน์" ของคาราบาว ศิลปินรุ่นน้า ซึ่งในเพลงนี้ อาจารย์ธนิสร์ขึ้นร่วมแจมขลุ่ย ตามมาด้วย กิตติ ขึ้นแจมกีตาร์ น้องแพนขึ้นแจมแบบสวยๆ พร้อมการแสดงโขนประกอบ จากนักแสดงสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โขนโดยครูต้น มีพี สะเดิด เจ้าบ้านนำร้องและแจมเล่น ซึ่งเนื้อหาของเพลงนี้ จะเป็นการเตือนสติคนไทยอย่าหลงลืมความเป็นไทย เพลงนี้ผสมผสานดนตรีไทย (.ธนิสร์) ดนตรีไทยสำเนียงอีสาน (พี) และดนตรีสากล (กิตติ) โดยเบื้องหลังของการแจม มีภาพของการแสดงของโขนและฟ้อนรำแบบไทยๆ จากแดนเซอร์ของวง จึงเป็นสิ่งที่ลงตัวในความหมายของดนตรีไม่มีพรมแดนอย่างชัดเจนที่สุด.

โซโล่กีต้าร์แข่งกัน

เบื้องหลังก่อนขึ้นเวที

ปีหน้ามาสนุกกันอีกน๊าาา

อ่านเพิ่มเติม...
พี สะเดิดคอนเสิร์ตพัทยามิวสิคแพนเค้กแพนเค้ก เขมนิจเพลงดนตรี