Thairath Logo
กีฬา

'มาร์ค' บี้ จนท. เร่งสางคดี ห่วงมือมืดป่วน 5 เม.ย.

Share :

"อภิสิทธิ์" เร่ง "สตช." เคลียร์เหตุวุ่นวายในบ้านเมือง หวั่นมือมืดแทรกแซงชุมนุมใหญ่ 5 เม.. เตือน "เสื้อแดง" ฟ้องศาล รธน. ปมเลือกตั้งโมฆะ อาจโดนข้อหาแจ้งความเท็จ...

วันที่ 2 เม.. 57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์รายการ "ฟ้าวันใหม่" ทางสถานีโทรทัศน์บลูสกายชาแนล ว่า เหตุรุนแรงที่การ์ด คปท. ถูกยิงเสียชีวิต เมื่อวันที่ 1 เม.. ต้องขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย และต้องประณามการกระทำแบบนี้ เพราะลอบยิงผู้ไปใช้สิทธิ์แสดงออกทางการเมือง จึงขอเรียกร้องเจ้าหน้าที่ต้องเป็นหลักให้บ้านเมือง ถ้าไม่ทำอนาคตจะอันตรายมาก หากบ้านเมืองไม่มีกฎหมาย ไม่มีขื่อไม่มีแป จะอยู่กันอย่างไร

หลายวันที่ผ่านมา มีปัญหาการใช้ความรุนแรงและใช้อาวุธสงคราม เช่น การพบระเบิดที่เขตมีนบุรี กทม. การเคลื่อนไหวลักษณะนี้มีอยู่ และเป็นเรื่องท้าทายมากว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ภายใต้การนำของ พล...อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. จะทำเรื่องนี้ให้ชัดเจนว่า ขยายผลสกัดกั้นกระบวนการนี้ได้มากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะการที่คนเสื้อแดงใช้โซเชียลมีเดียโพสต์ข้อความว่า เหมือนเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าสถานที่ เวลา ถ้าไม่ขยายผลไปสอบสวนคน ที่ขึ้นข้อความก็คงหวังได้ยากในการสกัดกั้นการใช้ความรุนแรง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า วันที่ 5 เม.. ที่มีการระดมพลฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลนั้น น่าเป็นห่วงมาก โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวใต้ดิน จึงเป็นจุดพิสูจน์ว่า เจ้าหน้าที่จะทำอย่างไร ซึ่งขอให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง และแก้ปัญหาให้บ้านเมืองและอยากเรียกร้องเจ้าหน้าที่ว่าเป็นผู้ที่ต้องดูแลรักษาความปลอดภัยและชีวิตประชาชน ขอให้ทำหน้าที่นี้ด้วย ส่วนกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ขณะนี้ก็มีผลงานให้เห็นเป็นระยะอยู่แล้ว เราไม่เคยเห็นการหยุดใช้ความรุนแรง และวันที่มีอำนาจมากๆ ก็เอามวลชนปะทะความรุนแรงมาถล่มไล่ฝ่ายค้าน ฝ่ายที่เห็นตรงกันข้าม

"แต่สิ่งที่อยากจะย้ำ คือ เงื่อนไขต่างๆ สอดรับกันมากขึ้นในแง่การเคลื่อนตัวเป็นกระบวนของฝ่ายรัฐบาลที่ใช้ตอบโต้ ซึ่งในเดือน เม..นี้ ตนก็ตอบได้ยากว่าจะจบส่วนที่กลุ่มคนเสื้อแดงไปแจ้งความฟ้องร้องตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่วินิจฉัยการเลือกตั้งวันที่ 2 .. เป็นโมฆะนั้น อยากเตือนว่า การที่สุ่มสี่สุ่มห้าไปแจ้งความโดยไม่มีเหตุผลเป็นความผิดฐานแจ้งความเท็จ ขณะนี้กำลังดูอยู่ว่าจะมีคนโดนข้อหาแจ้งความเท็จหรือฟ้องเท็จหรือไม่ เพราะการจะไปฟ้องร้ององค์กรเหล่านี้ ต้องมีเหตุหลักฐานในระดับหนึ่งว่าเขาทำหน้าที่ไม่ตรงไปตรงมาอย่างไร" นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้วพรรคประชาธิปัตย์สำนักงานตำรวจแห่งชาติการ์ดคปท.ถูกยิง