วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แช่ปลักซากวาฬ รักษาข้ออักเสบ

ปูมบันทึกของพิพิธภัณฑ์การเดินเรือออสเตรเลีย เปิดเผยให้ทราบสูตรโบราณการรักษาโรคข้ออักเสบแบบพิสดาร ด้วยการลงไปฝังตัวอยู่ในซากวาฬนานวันกับคืนหนึ่ง จะทำให้หายจากการเจ็บปวดทรมานไปได้นานตั้งปี

หนังสือพิมพ์รายวัน “ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮอรัลด์” เสนอข่าวเรื่องนี้ว่า ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบ จะหย่อนตัวลงไปในซากของวาฬ ซึ่งถูกชำแหละใหม่ๆ โผล่แต่หัวออกมาเท่านั้น ตามตำนานกล่าวว่า เรื่องนี้มีประวัติความเป็นมา ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เล่าว่าเกิดมาแต่ขี้เมาคนหนึ่ง เดินพลัดตกลงไปในซากวาฬ และเมื่อตื่นขึ้นมาปรากฏว่า หายจากโรคข้ออักเสบเป็นปลิดทิ้ง

บางเรื่องก็กล่าวว่า คนงานชำแหละวาฬได้ทำซอกให้กับคนป่วยโรคข้อ ลงไปนอนปล่อยให้ไขปลาวาฬที่กำลังเน่าเปื่อยอบรอบตัว เหมือนกับพอกด้วยยานานหลายชั่วโมง

ภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์เองกล่าวให้ความเห็นว่า “เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะ นิยมทำกัน และยังไม่เคยได้ยินว่ามีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันมาก่อน มีแต่เรื่องเล่าลือกันว่า มันจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้ไปพักหนึ่ง”.

ปูมบันทึกของพิพิธภัณฑ์การเดินเรือออสเตรเลีย เปิดเผยให้ทราบสูตรโบราณการรักษาโรคข้ออักเสบแบบพิสดาร ด้วยการลงไปฝังตัวอยู่ในซากวาฬนานวันกับคืนหนึ่ง จะทำให้หายจากการเจ็บปวดทรมานไปได้นานตั้งปี... 2 เม.ย. 2557 16:18 3 เม.ย. 2557 12:56 ไทยรัฐ