ข่าว
100 year

ไฟเขียวตั้ง 4 ผู้ตรวจฯวธ. 'สนธยา' ไม่แคร์หลักอาวุโส

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2557 17:05 น.
SHARE

ครม.แต่งตั้งผู้ตรวจราชการ วธ. จำนวน 4 คน ด้าน "สนธยา" แจงยึดคะแนนสอบสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์สูงสุด หลังถูกวิจารณ์ว่า ผู้บริหาร วธ.ที่มีความอาวุโส ไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจฯ...

เมื่อวันที่ 2 เม.. 57 นายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้งผู้ตรวจราชการ วธ. จำนวน 4 คน ได้แก่ นางสุรีย์รัตน์ วงศ์เสงี่ยม รองอธิบดีกรมศิลปากร นายอนันต์ ชูโชติ รองอธิบดีกรมศิลปากร นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) และ น..วิมลลักษณ์ ชูชาติ รองผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) โดยขั้นตอนต่อไปจะมีการเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ความเห็นชอบตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยมาตรา181 (1) ก่อน ทั้งนี้ ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีผู้บริหาร วธ.ที่มีความอาวุโสไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจฯ นั้น ตนขอชี้แจงว่าคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือนสามัญประจำ (...) กระทรวงวัฒนธรรมได้ยึดการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้ ซึ่งผู้ที่ได้รับการคัดเลือกทั้ง 4 คน ได้คะแนนการสอบสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์สูงสุดจึงมีความเหมาะสมแล้ว ขณะที่การพิจารณาเรื่องความอาวุโสนั้นเป็นหลักเกณฑ์ลำดับสุดท้ายของการพิจารณา

"เมื่อมีการแต่งตั้งผู้ตรวจราชการ วธ. ครบ 6 คนแล้ว ตนจะมอบหมายให้เข้ามาช่วยดูแลในเรื่องยุทธศาสตร์กระทรวงเป็นหลักเพราะเป็นงานใหญ่ที่จะต้องเร่งดำเนินการ โดยจะแบ่งให้แต่ละคนช่วยติดตามการขับเคลื่อนงานของแต่ละพื้นที่และให้มีการบูรณาการทำงานเพื่อให้การขับเคลื่อนภาพรวมของยุทธศาสตร์ วธ.เป็นไปในทิศทางเดียวกัน" รมว.วัฒนธรรมกล่าว 

นายปรีชา กันธิยะ ปลัดวธ. กล่าวว่า ตนจะเร่งออกประกาศสรรหาและแต่งตั้งผู้บริหาร วธ. เพื่อทดแทนตำแหน่งรองอธิบดีทั้ง 4 ตำแหน่งที่ว่างลง โดยคาดว่าภายในเดือนเมษายนนี้จะสามารถออกประกาศและเริ่มกระบวนการสรรหารองอธิบดีทั้ง 4 ตำแหน่งได้ ส่วนการสรรหาแต่งตั้งวัฒนธรรมจังหวัดทั้ง 7 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชุมพร กระบี่ เพชรบูรณ์ หนองบัวลำภูสกลนคร ร้อยเอ็ด และมหาสารคามที่ว่างอยู่นั้น คาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงกลางเดือนเมษายนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธยา คุณปลื้มรมว.วัฒนธรรมผู้ตรวจราชการ วธ.กระทรวงวัฒนธรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้