วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมงโวยปลาย้ายหนี 'ก้อนน้ำมัน' ยังไม่รู้ที่มา

ประมงโวยปลาย้ายหนี 'ก้อนน้ำมัน' ยังไม่รู้ที่มา

  • Share:

ชาวประมง อ.ละแม ครวญ ก้อนน้ำมันลอยในทะเลทำปลาอพยพหนี ทำให้ประมงชายฝั่งจับปลาไม่ได้ กลัววิกฤติหนักหลังพบปลา-ปู เริ่มตายมากขึ้น...

จากกรณีที่มีก้อนน้ำมันสีดำจำนวนมาก ถูกคลื่นซัดขึ้นชายหาดในพื้นที่ อ.ละแม อ.หลังสวน อ.ทุ่งตะโก และ อ.ละแม จ.ชุมพร รวมถึงบางพื้นที่ของ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.นครศรีธรรมราช ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์น้ำตามชายหาด รวมถึงอาชีพประมงชายฝั่ง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ก้อนน้ำมันถูกแสงแดดที่ร้อนจัดได้ละลายลงสู่ใต้ทราย ซึ่งทำให้ผิวทรายตามชายหาดลักษณะมีคราบสีดำเกาะติดกระจายไปทั่ว ระยะทางยาวเกือบตลอดแนวชายหาด ขณะที่ชาวประมงชายฝั่งจับปลาได้น้อยลง เนื่องจากปลาย้ายหนีไปหากินในทะเลที่อื่นที่ไม่มีมลพิษ

นายปกรณ์ ผลพฤกษ์ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 1 ต.ละแม อ.ละแม ชาวประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า ขณะนี้ตนออกไปจับปลาก็ยังพบมีก้อนน้ำมันลอยอยู่กลางทะเล ซึ่งปัญหาของตนตอนนี้ คือ ออกเรือจับปลาทราย ซึ่งเป็นปลาที่หากินและอาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่ง ขณะนี้เริ่มไม่มีตัว เพราะปลาอพยพไปอยู่ในพื้นที่อื่น เนื่องจากกลิ่นและสารพิษจากคราบน้ำมัน ทำให้ตนจับปลาไม่ได้เลยในช่วงนี้ นอกจากนั้น ยังพบตามชายหาดมีปลา ปู ที่อยู่ตามน้ำตื้นลอยขึ้นมาตายบ้างแล้ว

ทางด้าน นายอัมรินทร์ บรรจงศิริ กล่าวว่า 3 วันก่อนได้พบนกนางนวลแกลบขาวเปื้อนคราบน้ำมัน ถูกคลื่นซัดมาดิ้นทุรนทุรายอยู่ชายฝั่ง มีคราบน้ำมันติดอยู่ตามตัวบินไม่ได้ ชาวบ้านก็เริ่มกังวลใจ พอมาวันนี้พบมีปลาและปูเริ่มตายให้เห็นตามชายหาด อีกทั้งยังมีกระดองของปลาหมึกลอยขึ้นมากองอยู่ตามชายฝั่งจำนวนมาก ซึ่งผิดปกติกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ทำให้เป็นห่วงว่าในท้องทะเลอ่าวไทยเกิดอะไรขึ้น ขณะที่มีหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน ทั้งในจังหวัดและส่วนกลาง ลงมาตรวจสอบในพื้นที่ ก็ให้คำตอบที่คลุมเครือไม่ชัดเจน บอกเพียงว่ามาเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ แล้วก็เงียบหายไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้