ข่าว
100 year

'เจ๊แดง' รอดใบแดง กกต.ยกคำร้อง กรณีหารถให้คน ลต.เชียงใหม่ เขต 3

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2557 15:47 น.
SHARE

กกต. มติข้างมากยกคำร้องคัดค้านนางเยาวภาวงศ์สวัสดิ์กรณีจัดหารถให้ประชาชนไปลงคะแนนย้ำไม่สามารถหาเหตุเชื่อมโยงได้

วันที่ 2 เม.. นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. ระบุ กกต. มีมติเสียงข้างมากยกคำร้องคัดค้านนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ในการเลือกตั้งซ่อม ส.. เขต 3 เชียงใหม่ กรณีจัดหารถให้ประชาชนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เนื่องจาก กกต. ไม่สามารถหาความเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของรถ หรือผู้ดำเนินการกับนางเยาวภาได้ จึงให้ยกคำร้องคัดค้าน

ขณะที่คำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ส.. ขณะนี้ มีเรื่องร้องเรียน 22 เรื่อง โดยพบว่าจังหวัดอุบลราชธานีมีเรื่องร้องเรียนมากที่สุด 5 เรื่อง ทั้งนี้ กกต.มีความเห็นให้ใบแดงนายธนวรรษเขียวรุ่งเพชร ผู้สมัคร ส.ว. จังหวัดนครปฐม กรณีการเขียนข้อความในป้ายโปสเตอร์ด้วยถ้อยคำไม่สุภาพและใส่ร้ายโจมตี โดยจะส่งความเห็นให้คณะกรรมการตรวจสอบพิจารณาภายใน 5 วัน ก่อนส่งกลับมายัง กกตยืนยันความเห็นอีกครั้ง แต่เนื่องจากนายธนวรรษไม่ใช่ผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งจึงไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง

ขณะที่การของบกลางของ ศรส. จำนวน 2,309 ล้านบาท ในการดูแลสถานการณ์ความเรียบร้อยในช่วงที่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติกรมสอบสวนคดีพิเศษทหารนั้น เนื่องจาก กกต.ยังติดใจประเด็นการใช้งบไปก่อนแล้วทำเรื่องขอเบิกในภายหลังสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งหลังจากได้รับฟังการชี้แจงจากทุกฝ่ายและสำนักงบประมาณแล้ว ก็เตรียมที่จะพิจารณาอีกครั้งในวันที่ 8 เมษายน

สำหรับกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้การจัดการการเลือกตั้ง ส.. เมื่อวันที่ 2 .. ที่ผ่านมาไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญนั้น กล่าวว่าทางคณะกรรมการการเลือกตั้งได้พิจารณาแล้วมีความเห็นว่า กกต. จะต้องดำเนินการตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทุกประการ และมีความจำเป็นจะต้องตราพระราชกฤษฎีกากำหนดให้จัดการเลือกตั้งขึ้นใหม่ 

ทั้งนี้เห็นว่าการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เกิดจากปัญหากรณีที่ 28 เขตไม่สามารถกำหนดในวันเดียวกันได้ดังนั้น กรณีการดำเนินการทางอาญาและกรณีที่ค่าใช้จ่ายดำเนินการไปแล้วถือว่ายังคงดำเนินการต่อไปอยู่ เพราะไม่ถือเป็นนิติกรรมที่สูญเปล่า และการเลือกตั้งดังกล่าวไม่ได้เป็นโมฆะ มีปัญหาเพียงบางประเด็นเท่านั้น   

ทั้งนี้ กกต. ยืนยันต่อประชาชนจะเร่งรัดกำหนดให้มีการจัดการเลือกตั้งขึ้นใหม่โดยเร็ว และจะดำเนินการไม่ให้เกิดเหตุการณ์นำไปสู่ให้การเลือกตั้งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญอีกต่อไป  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ยกคำร้องกกต.เชียงใหม่เขต3เลือกตั้งเจ๊แดง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้