Thairath Logo
กีฬา

ทนาย “ปู”ดิ้นสู้ขอป.ป.ช.สอบพยานเพิ่ม 4 ปาก

Share :

ทนายปูดิ้นสู้ ยื่นป...สอบพยาน เพิ่ม 4 ปาก เฉลิม-วรพงษ์-ธวัช-พิชัย ลบข้อครหา ปล่อยโกงจำนำข้าว หวังหักล้างข้อมูลอนุกรรมการปิดบัญชีข้องใจ ป...ไม่ตั้งองค์คณะสอบมาร์ค

วันที่ 2 เม.ย. นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีให้รับผิดชอบคดีรับจำนำข้าวกล่าวถึงกรณี ป... มีมติอนุญาตให้ นายกรัฐมนตรี นำพยานมาชี้แจงคดีรับจำนำข้าวต่อป...เพียง 3 ปากจาก 11 ปาก ที่ร้องขอไปว่าพยานที่ป...อนุญาตให้นายกฯนำมาชี้แจงต่อป... แค่ 3 ปาก ถือว่าน้อยเกินไปเพราะยังมีพยานสำคัญอีกหลายปาก ที่ ป...ไม่อนุญาตให้มาชี้แจงตามที่ร้องขอไปจึงจะยื่นคำร้องขอให้ ป... เรียกสอบพยานเพิ่มอีก 4 ปาก ได้แก่ 1....เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน พยานปากสำคัญที่จะช่วยหักล้างข้อกล่าวหาว่านายกฯ ละเลยในการปราบการทุจริตจำนำข้าว เพราะนายกฯมอบอำนาจให้ ร...เฉลิม ไปดูปัญหาการทุจริตในโครงการดังกล่าว ซึ่งร...เฉลิม มีเอกสารหลักฐานว่านายกฯสั่งการให้ดูแลการทุจริตอย่างไรบ้าง แสดงให้เห็นว่าไม่ได้ละเลยการปราบทุจริตในโครงการนี้ 

นายบัญชา กล่าวว่า 2.พล...วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผบ.ตร. 3.พล...ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้าวในโกดัง พบว่าข้าวในโกดังยังอยู่ครบไม่ได้สูญหายจึงต้องการให้มาหักล้างข้อมูล น..สุภา ปิยะจิตติ ประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าว ที่ระบุว่าโครงการจำนำข้าวขาดทุน 2 แสนกว่าล้านบาท เพราะเมื่อข้าวในโกดังยังอยู่ครบคณะอนุกรรมการฯก็ไม่สามารถที่จะนำมาใช้คำนวณได้ว่าโครงการรับจำนำข้าวเกิดการขาดทุน  ดังนั้น ข้อมูลของคณะอนุกรรมการฯถือว่ามีความคลาดเคลื่อน และ 4.นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสภาวิชาชีพบัญชีแห่งประเทศไทยซึ่งจะนำมาหักล้างข้อมูลของคณะอนุกรรมการปิดบัญชีเช่นกัน ถ้าป...ไม่ให้บุคคลทั้ง 4 คน มาให้ปากคำจะทำให้เมื่อสำนวน ป... ส่งไปในชั้นศาลก็จะไม่มีรายชื่อทั้ง 4 คนนี้ทำให้นายกฯเสียเปรียบ ในการต่อสู้คดี

นายบัญชา กล่าวว่า ส่วนที่ ป...ระบุว่าการใช้วิธีตั้งกรรมการ ป...ชุดใหญ่เป็นองค์คณะไต่สวนนายกฯ แทนการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนเพื่อให้เกียรตินายกฯ เพราะมีสถานะเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ขอถามกลับว่ากรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ถูกป...ไต่สวนเรื่องโครงการรับประกันราคาข้าวคดีสลายการชุมนุมเสื้อแดง 91 ศพและคดีการก่อสร้างโรงพักทดแทน นายอภิสิทธิ์ก็มีสถานะเป็นนายกรัฐมนตรีเช่นกันเหตุใด ป...จึงไม่ตั้งองค์คณะไต่สวน นายอภิสิทธิ์เหมือนกับกรณี น..ยิ่งลักษณ์ กลับใช้วิธีตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนตามปกติเท่านั้น อยากให้ป... ชี้แจงมาตรฐานการทำงานด้วย

อ่านเพิ่มเติม...
ทนายปูยิ่งลักษณ์ ชินวัตรบัญชา ปรมีศณาภรณ์สอบพยานเพิ่ม4ปากเฉลิม อยู่บำรุง