Thairath Logo
กีฬา

เอกชน ชี้การเมืองวุ่น ฉุดเม็ดเงินสงกรานต์สูญ 3 หมื่นล้าน

Share :

สมาคมท่องเที่ยวภายในประเทศคาดสงกรานต์สูญเม็ดเงิน 3 หมื่นล้านหวั่นการเมืองกระทบตัดสินใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ วอนอยากให้บ้านเมืองสงบ...

นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมท่องเที่ยวภายในประเทศ (สนท.) เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ทางการเมืองเริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น แต่ด้วยเหตุการณ์การเมืองที่เกิดความรุนแรงขึ้น ทั้งในเรื่องของการเกิดเหตุซุ่มยิงขบวนของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) บนทางด่วนแจ้งวัฒนะ- วัดบัวขวัญ และในวันที่ 5 เม..นี้ นปช.นัดชุมนุมใหญ่ที่ถนนอักษะ และด้วยท่าทีทางการเมืองเหล่านี้อาจมีผลต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยในช่วงสงกรานต์

คอนเฟิร์มว่าสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความวุ่นวายและยืดเยื้ออยู่ในขณะนี้จะส่งผลกระทบให้เทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงสูญเม็ดเงินกว่า 3 หมื่นล้านบาทแน่นอนนายยุทธชัยกล่าว

ขณะเดียวกันในช่วงที่ผ่านมานี้ สถานการณ์ทางการเมืองเริ่มมีท่าทีที่จะคลี่คลายขึ้นแล้ว จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติจองที่พักเพื่อเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ หากประเทศไทยเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นก็จะทำให้นักท่องเที่ยวยกเลิกแผนที่จะเดินทางเข้ามาหรือตัดสินเปลี่ยนแผนการเดินทางไปในส่วนของต่างจังหวัดแทน

ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยคาดว่าค่าครองชีพฐานะทางการเงินและสถานการณ์ทางการเมืองยังเป็นปัจจัยหลักที่กดดันอารมณ์ในการจับจ่ายใช้สอยของคนกรุงเทพฯ โดยผู้ที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุดคือพ่อค้าแม่ค้า เพราะแต่เดิมหรือปีก่อนๆ อาจขายได้กำไรในช่วงเทศกาลครั้งละมากๆ แต่เมื่อนักท่องเที่ยวมีจำนวนลดลง ย่อมส่งผลต่อกำไรที่จะต้องลดลงอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน จำนวนวันที่นักท่องเที่ยวจะเข้าพักก็จะลดลงไปด้วยจากเหตุการณ์ปกติจะพักเฉลี่ย 4 วัน 3 คืน อาจลดเหลือ 3 วัน 2 คืน หรืออาจจะเหลือเพียงแค่ 2 วัน 1 คืนเท่านั้นทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์๋ทางการเมืองเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม อยากให้บรรยากาศบ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วเพื่อต้องการให้คนไทยได้สัมผัสกับข่าวดีต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงตลอดจนวันหยุดสำคัญ วันจักรีวันแรงงาน วันฉัตรมงคล ในเดือนเมษายนและพฤษภาคม ที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน.

อ่านเพิ่มเติม...
สมาคมท่องเที่ยวภายในประเทศสนท.สงกรานต์สูญเม็ดเงินการเมืองยุติค่าครองชีพฐานะทางการเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติ