วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ททบ. 5' ไม่ชัด หากการเมืองแรง ปิด MUX จอดำ

'ททบ. 5' ไม่ชัด หากการเมืองแรง ปิด MUX จอดำ

  • Share:

"ททบ.5" ผู้ให้เช่าโครงข่าย ยังตอบไม่ชัดหากเกิดเหตุรุนแรงทางการเมือง หรือรัฐประหาร การให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอลจะสามารถดำเนินการได้ตามปกติ พร้อมเตรียมแผนสำรองฉุกเฉิน และเชื่อว่าการชุมนุมจะไม่กระทบการทำงานของสื่อ...

พล.ท.ชาตอุดม ติตถะสิริ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) เชื่อว่า ผู้ชุมนุมจะไม่ปิดกั้นสื่อไม่ให้ประชาชนได้รับรู้ข้อเท็จจริง ซึ่ง ททบ.5 ในฐานะเป็นผู้ประกอบการโครงข่ายทีวีดิจิตอล หรือ MUX จะสามารถเผยแพร่ข้อเท็จจริงออกไป แต่หากเกิดสถานการณ์รุนแรงขึ้น ยังตอบไม่ได้ว่าจะสามารถให้บริการช่องรายการได้อย่างต่อเนื่องหรือไม่ เพราะถ้าไม่มีใครมาปิดทุกช่องรายการที่เช่าใช้ ก็จะออกอากาศได้ตามปกติ หรือไม่จอดำ และคนไทยคงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ส่วนภัยธรรมชาติหากไม่ร้ายแรงเท่าสึนามิ คงไม่กระทบกับการให้บริการโครงข่าย

"จะเกิดจอดำได้ ต้องมีปัญหาขัดข้องด้านเทคนิค และเชื่อว่ากลุ่มผู้ชุมนุมคงจะไม่อะไรกับสื่อ หรือปิดกั้นการนำเสนอข้อเท็จจริง สำหรับแผนสำรอง หากเกิดกรณีฉุกเฉิน คือ มีเครื่องส่งสำรองและมีสถานีฐาน 39 แห่ง ซึ่งสามารถแพร่กระจายสัญญาณทดแทนได้" กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ททบ.5 กล่าว

ทางด้าน พล.ต.บุญญฤทธิ์ วิสมล ผู้อำนวยการนโยบายและแผน ททบ.5 กล่าวว่า ใช้งบประมาณลงทุนโครงข่าย 1,400 ล้านบาท และมีค่าดำเนินการของทั้ง 14 ช่องรายการอีก 200 ล้านบาทต่อปี 

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์ทางการเมือง หรือรัฐประหาร จะมีผลต่อการให้บริการโครงข่ายหรือไม่ พล.ต.บุญญฤทธิ์ ตอบเพียงสั้นๆ ว่า อาจมีผลกระทบ

ขณะที่ นายพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7 กล่าวในฐานะผู้เช่าใช้โครงข่ายว่า การเลือกใช้บริการโครงข่าย ททบ.5 เพราะเป็นส่วนหนึ่งของช่อง 5 และติดตามโครงข่ายมานาน รวมทั้งมั่นใจเทคโนโลยีและทีมงาน โดยจะเริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการเมื่อช่องมีความพร้อม ในวันที่ได้รับใบอนุญาต

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า จะออกอากาศวันที่ 24 เม.ย.นั้น นายพลากร บอกว่าอยากให้รอดูวันที่ 25 เม.ย.นี้

ส่วนนางประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ เดลินิวส์ ช่องข่าวหมายเลข 18 เปิดเผยว่า วันที่ 1 เม.ย. นิวส์ทีวี เริ่มทดลองออกอากาศแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า ซึ่งยังไม่พบปัญหา ส่วนแผนกำหนดเปิดตัว คือ เมื่อพร้อมจะเปิดทันทีตามผังรายการ โดยมีความมั่นใจ 100%

ขณะเดียวกัน ความหมายของชื่อช่องนิวส์ทีวีเอ็น ย่อมาจากข่าวอีความบันเทิงดับเบิลยูคือโลกตามสโลแกน เข้าใจโลก เข้าใจชีวิต และสำหรับผู้ประกอบการที่เช่าโครงข่าย ททบ.5 มี 14 ราย ประกอบด้วย พีพีทีวี ช่อง 36, ช่อง 7 ช่อง 35, อมรินทร์ ช่อง 34, จีเอ็มเอ็มวัน ช่อง 31, โมโน ช่อง 29, นาว ช่อง 26, จีเอ็มเอ็ม ช่อง 25, ทรู ช่อง 24, เวิร์คพอยท์ ช่อง 23, เนชั่น ช่อง 22, ไบร์ททีวี ช่อง 20, นิวส์ทีวี ช่อง 18, ทีเอ็นเอ็น ช่อง 16 และ ททบ.5 ช่อง 1.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้