Thairath Logo
กีฬา

ป.ป.ช.ขอนายกฯ ประสานพยาน 3 ปาก ให้ปากคำ ก่อนหยุดยาว 'สงกรานต์'

Share :

"ประธาน ป.ป.ช." เผย ให้นายกฯ เป็นคนประสานให้พยาน 3 ปากที่ขอมา เข้าให้ถ้อยคำ ก่อนหยุดยาวสงกรานต์นี้ ด้าน "วิชา" ยัน ป.ป.ช.ไม่ใช่ปรปักษ์ "ยิ่งลักษณ์" ย้ำ ทำงานให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 เม.ย. 57 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถนนสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ป.ป.ช. มีมติให้ไต่สวนพยานเพิ่มเติม 3 ราย ตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่า ได้ขอให้นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ประสานงานให้ทั้ง 3 ราย ได้แก่ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.การคลัง และนายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ เพื่อมาให้ถ้อยคำต่อ ป.ป.ช. กรณีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว
 
ทั้งนี้ ป.ป.ช.ได้ให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา สามารถเพิ่มเติมหลักฐานเอกสารได้ตลอด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คณะทำงานจะได้ประสานติดต่อไปเพื่อให้พยานทั้ง 3 รายมาให้ถ้อยคำ ก่อนที่จะหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งการพิจารณาคดีนี้ ป.ป.ช.ไม่หนักใจ ว่ากันไปตามรูปคดี  
 
ทางด้าน นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า การไต่สวนกรณีจำนำข้าวนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ดำเนินการร่วมกัน และเป็นไปด้วยความรอบคอบ กรรมการ ป.ป.ช.ทุกคน ได้ร่วมกันพิจารณาและสามารถร่วมกัน ให้ความคิดเห็นอยู่ตลอดเวลา โดยต้องขอฟังพยานทั้ง 3 ปาก ที่นายกฯ ร้องขอมา และทั้ง 3 รัฐมนตรีนั้น ล้วนอยู่ในบังคับบัญชาของนายกฯ เพราะฉะนั้น ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ยากเย็น ในการติดต่อให้มาชี้แจง ซึ่งก็เป็นไปตามระบบการไต่สวน
 
อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถกำหนดได้ว่า จะมีการพิจารณาชี้มูลความผิดเรื่องนี้ได้เมื่อใด เพราะอาจถูกมองว่า เป็นการตั้งธงล่วงหน้า ซึ่ง ป.ป.ช.ทำอย่างนั้นไม่ได้ และขณะนี้คณะทำงานกำลังดำเนินการตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่นายกฯ นำมาประกอบการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาอยู่
 
เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรที่ ป.ป.ช.ถูกวิจารณ์ว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล นายวิชา กล่าวว่า เคยชี้แจงไปแล้วว่า ด้วยอำนาจในการไต่สวนของ ป.ป.ช. ไม่ได้คิดว่าใครเป็นปรปักษ์กับ ป.ป.ช. ไม่ใช่ว่าใครถูกกล่าวหาแล้วจะเป็นปรปักษ์กับ ป.ป.ช. เพราะหลายคดีที่ ป.ป.ช.ต้องแสวงหาข้อเท็จจริงและไต่สวนข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน และให้ความเป็นธรรม ถึงแม้จะเป็นคนที่ถูกตั้งข้อสงสัยแต่แรก แต่ ป.ป.ช.ก็มีที่ให้ข้อกล่าวหาตกไป หรือไม่รับเรื่องก็มีจำนวนมาก เราไม่ได้คิดว่าเป็นปรปักษ์ แต่ที่มีการวิจารณ์กันนั้น คือ เป็นการนำระบบกล่าวหาเข้ามาว่าคนที่พิจารณา ต้องนั่งเป็นกลาง ไม่พูดอะไร ไม่ทำอะไร อย่างนั้นไม่ใช่ เพราะระบบไต่สวนที่แท้จริงตัวองค์กร ผู้ไต่สวน ต้องลงไปหาความจริงเอง เห็นจากหนังเรื่อง เปาบุ้นจิ้น ลองดูได้ว่า มีหรือที่เบาบุ้นจิ้นนั่งเฉยๆ แล้วบอกให้ใครทำอะไรก็ได้แล้วว่ามา ไม่มีอย่างนั้น แต่ต้องลงไปหาข้อมูลจริง มีทีมทำงานของท่านเปา ต้องลงไปในพื้นที่ อย่างนี้ถึงจะเป็นระบบไต่สวน
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพยานทั้ง 3 ปากพาดพิงบุคคลอื่นและขอให้สอบเป็นพยานเพิ่มเติม ได้หรือไม่ นายวิชา กล่าวว่า ก็ต้องพิจารณากันก่อน.
อ่านเพิ่มเติม...
ม็อบการเมืองจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรวิชา มหาคุณสงกรานต์ปานเทพ กล้าณรงค์ราญ