วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรกรรับบทผู้เสียสละอุ้มหมูแพงเพื่อผู้บริโภค

เกษตรกรรับบทผู้เสียสละอุ้มหมูแพงเพื่อผู้บริโภค

  • Share:

นายทฤษดี ชาวสวนเจริญ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เผยถึงกรณีปัญหาหมูมีราคาแพงว่า สาเหตุมาจาก อากาศร้อนอบอ้าวของในปีนี้ ส่งผลให้การเจริญเติบโตของหมูช้าลง โดยเฉพาะฟาร์มเลี้ยงระบบเปิด ทำให้ผลผลิตสุกรลดลง 10% จากเดิมมีลูกสุกรขุนออกมาวันละ 45,000 ตัว ลดลงเหลือ 38,000 ตัว ทั้งที่ความต้องการอยู่ที่ 42,000 ตัว

“ไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อตัวหมู ยังกระทบต่อพืชอาหารสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จากเดิมราคาอยู่ที่ กก.ละ 8 บาท ได้ปรับขึ้นเป็น 9 บาท ปลายข้าว รำข้าว กากถั่วเหลืองปรับขึ้นทุกรายการ หากราคาซื้อขายหมูปรับสูงขึ้นไปมากกว่านี้ ทางสมาคมผู้เลี้ยงสุกรและเกษตรกร เกรงจะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้บริโภค จึงได้ตกลงกันว่าจะตีราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์มไว้ที่ กก.ละ 72-78 บาทและสุกรชำแหละ กก. 155 บาท และจะตรึงราคานี้ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ แม้ราคาต้นทุนจะสูงขึ้นก็ตาม”


สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายเกรงกันว่าจะมีการลักลอบขนหมูเถื่อนเข้ามาขายในประเทศไทย อธิบดีกรมปศุสัตว์กล่าวว่า จะไม่มีอย่างแน่นอน เพราะขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้าน ลาว เวียดนาม จีน ราคาซื้อขายสุกรหน้าฟาร์มสูงกว่าบ้านเรา เฉลี่ยอยู่ที่ กก.ละ 85 บาท ส่วนการส่งออกสุกรนั้น ขณะนี้อนุญาตให้เฉพาะส่วนที่มีการทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้าไปกัมพูชาเท่านั้นและจากที่เคยส่งไปเดือนละ 1,200 ตัว ได้ปรับลงเหลือเพียง 500-800 ตัวเท่านั้นเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้