ข่าว
100 year

ตะลึง! จับปลายักษ์ทั้งฝูง พบที่เขื่อนศรีนครินทร์

ทีมข่าวภูมิภาค2 เม.ย. 2557 13:10 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวสุดทนพฤติกรรมพรานปลาเห็นแก่ได้ ใช้อวนล้อมจับปลาบึกและปลากดคังตัวขนาดยักษ์ได้เป็นฝูงใหญ่ ชี้เป็นการทำลายปลาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 เม.ย. นายเสรี คงอยู่ นายอำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้เรียกประชุมกำนันผู้ใหญ้บ้าน ในพื้นที่ อ.ศรีสวัสดิ์ ทั้ง 6 ตำบล 33 หมู่บ้าน เพื่อแจ้งเรื่องนักท่องเที่ยวได้ร้องเรียนมาเกี่ยวกับกลุ่มชาวประมงที่เข้ามาหาปลาในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ว่ามีการลักลอบจับปลาขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปลาหายากในอ่างเก็บน้ำจำนวนมาก

ทั้งนี้ นายเสรี กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว ว่าพบชายฉกรรจ์ประมาณ 10 คน นำเรือหางยาวหลายลำออกไปลักลอบจับปลาที่เกาะกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ในพื้นที่หมู่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้ปลากดคังยักษ์ รวมทั้งปลาบึกตัวขนาดใหญ่คาดว่าน้ำหนัก 80-100 กิโลกรัม ซึ่งในภาพถ่ายที่ส่งมาพร้อมการร้องเรียนเห็นชัดว่าปลาทุกตัวถูกมัดด้วยเชือกที่บริเวณหางและหัวอย่างแน่นหนา ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปพบเห็นว่าการกระทำแบบนี้ไม่น่าจะเป็นผลดีต่อการขยายพันธุ์ของสัตว์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ จึงร้องเรียนมายังตน

"นักท่องเที่ยวระบุว่าทำการบันทึกภาพไว้ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.2557 เวลาประมาณตี 5-6 โมงเช้า โดยพฤติกรรมของชาวประมงกลุ่มนี้จะลอยเรืออยู่ใกล้เกาะกลางอ่างเก็บน้ำและใช้ตาข่ายหรืออวนใหญ่ดักจับปลา สามารถจับปลาตัวใหญ่ได้จำนวนมาก จึงขอกำชับไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้าน 4 ตำบล คือ แม่กระบุง ท่ากระดาน นาสวน และเขาโจด ที่มีพื้นที่ติดขอบอ่างเก็บน้ำให้ช่วยกันดูแล รวมทั้งให้ปลัดฝ่ายความมั่นคงลงพื้นที่ตรวจสอบหาตัวชาวประมงกลุ่มนี้เพื่อนำตัวมาสอบถามและหากพบว่ามีการกระทำผิดก็จะดำเนินการอย่างเข้มงวดต่อไป" นายเสรีกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล้อมจับปลาปลาบึกปลากดคังพ่อพันธุ์แม่พ้นธุ์ชาวประมงเขื่อนศรีนครินทร์กาญจนบุรีนักท่องเที่ยวถ่ายภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้