ข่าว
100 year

VOLVO CONCEPT XC COUPE

อาคม รวมสุวรรณ4 เม.ย. 2557 11:05 น.
SHARE

Concept Crossover คันล่าสุดจากแดนไวกิ้ง เรือนร่างแห่งอนาคตของรถลุยจาก Volvo นี่คือ Concept XC Coupe ยนตรกรรมต้นแบบแนวคิดสุดล้ำที่จะเข้ามาสานต่อความสามารถในการลุยของรถใน ตระกูล XC...

Volvo Concept XC Coupe รถ Crossover ต้นแบบแนวคิดที่จะออกมาอาละวาดในเร็ววันนี้ เจ้านี่คือยนตรกรรม Concept ที่จะสื่อให้เห็นถึงรูปลักษณ์ของโมเดล XC ในยุคต่อไป มันถูกออกแบบให้มีเพียงสองประตูเพื่อการฉีกรูปแบบที่ซ้ำซากจำเจของ Crossiver ที่มีอยู่อย่างดาดดื่นในปัจจุบัน แนวความคิดแบบสปอร์ตของ Concept XC Coupe ได้รับการอนุมัติโดยกลุ่มผู้บริหารจากจีน ที่กุมชะตากรรมของ Volvo เอาไว้ทั้งบริษัท แต่ไม่เคยเข้าไปยุ่งย่ามกับดีไซน์ของรถรุ่นใหม่แม้แต่น้อย โดยเปิดโอกาสให้ทีมออกแบบได้แสดงผลงานกันอย่างเต็มที่เต็มทาง ทำให้ Concept XC Coupe มีรูปทรงล้ำๆ แบบที่คุณกำลังเห็นอยู่ในตอนนี้

Volvo Concept XC Coupe

เครื่องยนต์ 4 กระบอกสูบ ขนาด 2.0 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบแปรผัน เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์รถยนต์จากแดนไวกิ้ง ซึ่งจะเข้ามาประจำการในเจ้า Concept XC Coupe ทรง 2 ประตูแบบสปอร์ต จากความคิดที่แปลกแยกของ Thomas Ingenlath ซึ่งเคยทำงานด้านการดีไซน์ยนตรกรรมให้กับ Volkswagen รูปทรงที่เรียบแต่เน้นเส้นสายให้คมคายเพื่อความหรูหรามีระดับ มันน่าจะโดนใจผู้คนจำนวนไม่น้อยที่นิยมชมชอบในแบรนด์แห่งความปลอดภัยและมาตรฐานระดับสูงของการขับขี่

Volvo Concept XC Coupe

Concept XC Coupe ติดตั้งกล้องมองภาพจำนวนมากไว้บนตัวถังภายนอก เพื่อส่งมุมมองที่จะช่วยสร้างความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้นในขณะที่กำลังขับเคลื่อน กล้องแบบ 360 องศา มีมุมมองที่ครอบคลุมทั้งคัน เชื่อมโยงการทำงานกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ นับเป็นการผลักดันทางเทคโนโลยีอันก้าวไกล เพื่อลดจำนวนคนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการใช้รถใช้ถนนลงให้เหลือเท่ากับ 0% ภายในปี 2020 ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีของ Volvo

Concept XC Coupe Exterior

การออกแบบเรือนร่างและแชสซีส์ที่ใช้ร่วมกับรุ่น Sport-Coupe ช่วยลดต้นทุนลงได้พอสมควร อารมณ์ที่ส่งถ่ายผ่านตัวถังบนความเรียบเนียนของผิวพื้น ฉีกแนวทางที่รกรุงรังของรถต้นแบบจากแบรนด์อื่นๆ อย่างสิ้นเชิง มันดูดีและสวยงามแบบที่ควรจะเป็น รถคันโชว์ ใส่ล้อขอบ 21 นิ้วไซส์ยักษ์ ส่วนคันที่ผลิตออกขายจริงๆ น่าจะใส่ล้อขอบ 19 นิ้ว ซึ่งก็ใหญ่มากพอที่จะทำให้ซุ้มล้อไม่ดูโล่งจนเกินไป แรคหลังคาคือสิ่งที่จำเป็นมากที่สุดสำหรับ Volvo ในปัจจุบัน มันคือตำแหน่งที่มีไว้วางของชิ้นแบนๆ ที่ไม่ส่งผลกระทบไปถึงระบบอากาศพลศาสตร์ของตัวรถมากนัก

XC Coupe Interior

เบาะหลังออกแบบให้สามารถพับราบไปกับพื้นได้สำหรับเจ้าของที่เป็นพวกบ้าขนของพื้นที่เก็บสัมภาระในตัวโชว์ถูกออกแบบให้มีความโปร่งใส ด้วยการใช้พลาสติกใสมาทำเป็นกรอบฝาปิดซึ่งสามารถมองเห็นของที่เก็บได้อย่างชัดเจน แรงดึงดูดของงานดีไซน์จากสแกนดิเนเวีย ส่งถ่ายความทันสมัยคล้ายกับงานผลิตฟอร์นิเจอร์ชั้นเยี่ยม เข็มขัดนิรภัยสีส้ม ตัดกับสีขาวของตัวถังและงานตกแต่งภายในห้องโดยสาร ซึ่งเน้นไปที่ความสะอาดตาโล่งโปร่งสบาย สำหรับรถ XC Coupe ที่จะผลิตจริงๆ คงจะมีวัสดุและสีสันที่แตกต่างไปจากคันโชว์อยู่พอสมควร ไฟท้ายรูปตัวแอล สอดประสานไปกับส่วนท้ายของตัวรถอย่างกลมกลืน XC Coupe นับเป็นงานดีไซน์รถต้นแบบที่โชว์ความเหนือชั้นได้อย่างน่าทึ่ง มันจะถูกจับคู่กับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่ีเติมเต็มประสิทธิภาพ เพียบพร้อมไปด้วยตัวช่วยนับสิบรายการ ที่จะทำให้คุณเดินทางถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย เชื่อเถอะว่ากลุ่มผู้บริหารยุคใหม่ของจีนที่กุมชะตากรรมของ Volvo นั้นไม่ธรรมดาจริงๆ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ARCOM ROUMSUWANVOLVO CONCEPT XC COUPEกรุงเทพมหานครอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้