Thairath Logo
กีฬา

ไปบางปู ไปดูนก


โดย 
น้าเมฆ

3 เม.ย. 2557 16:00 น.
Share :

ช่วงปิดเทอม ผมพาลูกไปเที่ยวจังหวัดใกล้ๆ อย่างจังหวัดสมุทรปราการ โดยเริ่มจากเมืองโบราณ ต่อด้วยสถานที่ที่ยังไม่เคยไปอย่างสะพานสุขตา อำเภอบางปู สุดท้ายจบด้วยการรับประทานอาหารริมทะเล

เมืองโบราณผมขอเก็บไว้เล่าวันหลังนะครับเพราะไปมาหลายครั้ง ไปกี่ทีก็ไม่เบื่อ และคาดว่าจะได้ไปอีกในไม่ช้า วันนี้เลยจะขอแนะนำอีกสถานที่ที่ผมเพิ่งเคยไป โดยเมื่อออกจากเมืองโบราณให้เลี้ยวซ้าย ขับต่อไปอีกไม่ไกลนัก จะพบกับสถานตากอากาศบางปู

เดินเข้าสู่สะพานสุขตา


ขับเข้าไปจอดรถให้เรียบร้อย เดินผ่านเข้าซุ้มประตูแล้วเข้าสู่สะพานสุขตา ถ้าไปกับผู้สูงอายุจะนั่งรถตุ๊กตุ๊กก็ได้ แต่ถ้าไปกับเด็กๆ ผมแนะนำว่าให้เดินดีกว่าครับ

ปลาตีนแสนตลก
เมื่อเดินผ่านซุ้มประตูเข้าไปแล้ว ลองชะโงกดูพื้นเลนโคลนข้างทาง เด็กๆ จะได้เห็นปลาตีนตัวน้อยใหญ่เต็มไปหมด เราก็จะอธิบายเรื่องป่าชายเลนที่เป็นพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเล เป็นแหล่งอาหารของพืชและสัตว์ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิด รวมทั้งสัตว์อย่างพวกปลาตีนด้วย เป็นปลาที่มีรูปร่างแปลกและตลกดี มีตาโปนออกมาและถ้าดูผิวเผินจะเห็นเหมือนว่าปลามีเท้าเดินได้ แต่จริงๆ แล้วมันคือ ครีบอกของปลาที่ยื่นออกมาและใช้ไถลตัวไปตามพื้นนั่นเอง

นางนวล..ผู้มาเยือนจากไซบีเรีย


เมื่อเดินไปเรื่อยๆ เราจะพบกับฝูงนกนางนวลจำนวนมหาศาลบินว่อนไปมาเต็มไปหมด นกนางนวลพวกนี้อพยพหนีหนาวมาจากทางแถบไซบีเรีย ทิเบต และจีน

โปรยอาหารให้นกนางนวล
โปรยอาหารให้นกนางนวล


กิจกรรมสนุกสำหรับเด็กๆ คือการให้อาหารนก เป็นเนื้อปลาหั่นชิ้นพอดีคำใส่ถุงเล็กๆ ขายถุงละ 10 บาท หรือถ้าอยากให้เยอะกว่านี้ก็ใส่ถาด ถาดละ 50 บาท หรือจะซื้อเป็นข้าวโพดคั่วก็ได้เช่นกัน ถุงละ 20 บาท ถ้าเด็กยังไม่กล้าให้อาหารใกล้ๆ ก็แนะนำให้โปรยลงพื้นให้นกบินลงมากิน

โยนอาหารขึ้นฟ้าให้นกนางนวลโฉบกิน


ปกติลูกชายผมกลัวนกมาก แต่เมื่อเริ่มให้อาหาร แล้วนกมากิน เขาก็เริ่มสนุก แต่ถ้าอยากให้สนุกมากกว่านั้น ให้โยนปลาทีละชิ้นขึ้นฟ้า เจ้านกนางนวลตาไวจะมาโฉบกินกลางอากาศเลยครับ ผลคือ เผลอแป๊บเดียวอาหารหมดถุงและลูกชายก็เลิกกลัวนกไปเลย

วิวสวยๆ จากสถานตากอากาศบางปู
วิวสวยๆ จากสถานตากอากาศบางปู


ส่วนถ้าใครรักการถ่ายรูปสถานที่นี้ก็เหมาะมาก สะพานสุขตายาวๆ แบบนี้ถ่ายรูปสวยมากครับ แถมด้านหลังมีพร็อพธรรมชาติอย่างนกนางนวลบินไปมา ถ่ายยังไงก็ติดนกแน่นอนครับ

ผมคุยกับคนขายอาหารนก เธอบอกว่าปีนี้นกนางนวลอพยพมาเร็ว เธอเปิดร้านขายวันแรกตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม จะมาอยู่กันเยอะๆ แบบนี้ไปจนถึงกลางเดือนเมษายน เพราะฉะนั้นใครอยากไปเก็บรูปและความทรงจำสวยๆ แบบนี้ คงต้องรีบไปหน่อยแล้วครับ ถ้าพ้นช่วงสงกรานต์ไปแล้ว นกจะเริ่มน้อยลงและอพยพกลับไปหมด

นกนางนวลจะทยอยบินกลับหลังสงกรานต์
ผมจึงอยากแนะนำ One Day Trip สำหรับจะเที่ยวแบบครอบครัว ถ้าอยากไปแบบไม่เหนื่อยมากนัก ให้เที่ยวเมืองโบราณรอบบ่าย กะเวลาออกจากเมืองโบราณสักสี่โมงครึ่งแล้วค่อยไปที่สถานตากอากาศบางปูสักห้าโมง แดดจะได้ไม่แรงเกินไป ฟ้ากำลังสวยเลยครับ ใช้เวลาทำกิจกรรมตรงนี้อีกไม่นานนัก หรือจะรอดูพระอาทิตย์ตกดินก่อนแล้วค่อยขับออกไปกินอาหารริมทะเลอร่อยๆ ที่มีให้เลือกมากมายหลายร้านในละแวกนั้นครับหมายเหตุ: ผมเช็กข่าวล่าสุดว่าไฟไหม้บ่อขยะดับลงได้แล้ว เพราะฉะนั้นเรากลับไปเที่ยวบางปูกันได้แล้วนะครับ


น้าเมฆ

http://www.facebook.com/cloudbookfanpage

อ่านเพิ่มเติม...
น้าเมฆก้อนเมฆพาเที่ยวบางปูสมุทรปราการ