ข่าว
100 year

เตือนระวัง 'ไข้หวัดใหญ่ H1N1' ระบาดภาคใต้ตอนบน

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2557 14:45 น.
SHARE

เผยพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ H1N1 เสียชีวิต 4 ราย ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน แนวโน้มการระบาด พร้อมเฝ้าระวังทุกพื้นที่ เตือนประชาชน หากป่วยเป็นไข้สูง ปวดเมื่อยตัว ไอ หอบเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์ทันที...

วันที่ 2 เม.ย. 57 นายแพทย์ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า พบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ H1N1 เสียชีวิตแล้ว 4 ราย และแนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้นมากในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนได้แก่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และ นครศรีธรรมราช โดยโรคไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อได้ง่ายภายในครอบครัว ที่ทำงาน โรงเรียน โรคนี้ติดต่อโดยเชื้อที่อยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย แพร่ติดต่อไปยังคนอื่นๆ โดยการ ไอ จามรดกันโดยตรง หรือหายใจเอาฝอยละอองเข้าไป บางรายได้รับเชื้อทางอ้อมผ่านทางมือ หรือสิ่งของเครื่องใช้ที่ปนเปื้อนเชื้อ เช่น แก้วน้ำ ลูกบิดประตู โทรศัพท์ ผ้าเช็ดมือ เป็นต้น เชื้อจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูก ตา ปาก ไข้หวัดใหญ่เกิดได้ตลอดปี ประชาชนทุกคนควรเอาใจใส่ป้องกันตนเอง หากมีอาการ ไข้สูง ไอ ปวดเมื่อยตามตัว หอบเหนื่อย โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่อาจเกิดโรคแทรกซ้อนรุนแรง ได้แก่ ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ให้รีบพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการ การรักษาในกลุ่มเสี่ยงที่มีอาการรุนแรง แพทย์จะพิจารณาให้ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อลด ความรุนแรงของโรค   

จากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวล เพราะโรคไข้หวัดใหญ่ ไม่ได้เป็นโรคที่รุนแรง สามารถป้องกันตนเองได้ด้วยการ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือเจลล้างมือ รักษาสุขภาพให้แข็งแรงรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วย ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น หากป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ให้หยุดงานหยุดเรียน และสวมหน้ากากป้องกันการแพร่เชื้อโรคจะช่วยลดการแพร่ระบาดได้มาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข้หวัดใหญ่H1N17 จังหวัดใต้ตอนบนภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุลผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11ภูเก็ตกระบี่ชุมพรสุราษฎร์ธานีระนองพังงานครศรีธรรมราชโรคระบาดโรคติดต่อแพร่เชื้อโรค

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้