ข่าว
100 year

“มะเยาหิน” ดอกสวยเมล็ดมีคุณค่า

นายเกษตร3 เม.ย. 2557 05:20 น.
SHARE

ผมเคยแนะนำต้น “มะเยาหิน” ไปในฉบับวันที่ 24 มิ.ย.ปี 54 ซึ่งในตอนนั้นภาพที่ลงประกอบคอลัมน์เป็นเพียงภาพของกิ่งตอน ไม่มีภาพของดอกให้เห็นทำให้ดูไม่สมบูรณ์นัก จึงขอนำภาพดอกและเรื่องแนะนำให้ชมความงามเพิ่มความรู้อีกครั้ง

มะเยาหิน มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศจีน มีชื่อเฉพาะว่า TUNG  OIL TREE หรือ CHINA WOOD  OIL ชื่อวิทยาศาสตร์ ALEURITES (FORDIL, MONTANA) เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ก้านใบยาว ใบเป็นรูปนิ้วมือ ขอบใบหยักลึกเป็น 5 แฉก ใบมีขนาดใหญ่ มีขนละเอียดทั่ว สีเขียวสด เวลามีใบดกจะให้ร่มเงาดีมาก

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ดอกเป็นสีขาวปนสีชมพูนิดๆ เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้นจะดูสวยงามและสดใสมาก “ผล” เป็นรูปกลมรี หรือ รูปรี ผิวผลเป็นรอยย่น ผลแก่เป็นสีน้ำตาลเกือบดำ ผลโตเต็มที่ โตประมาณปลายนิ้ว หัวแม่มือผู้ใหญ่ ภายในมีเมล็ด ดอกออกช่วงระหว่างเดือนสิงหาคม ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกันยายนทุกปี ติดผลเป็นพวง 5-7 ผล ผลแก่จัดหลังจากนั้น 3-4 เดือน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ประโยชน์ เมล็ดสด ให้น้ำมันซึ่งมีศักยภาพสูงนำไปทำเป็นน้ำมันไบโอดีเซล มีความร้อนสูงประมาณ 40.73 เอ็มเจ.ต่อกิโลกรัม เหมาะสำหรับการใช้งานในเครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งจะมีความหนืดที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส เท่ากับ 87.06 เซนติสโตก สูงหรือดีกว่าทำจาก “สบู่ดำ” เมื่อนำไปแปรรูปเป็นน้ำมันไบโอดีเซล

มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะเยาหิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้