วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พริกขี้หนูม่วง 52–60

โดย ดอกสะแบง

สังคมผู้บริโภค...ยุคปัจจุบันมีความ ตื่นตัวกับแร่ธาตุสำคัญ และ มีประโยชน์ ที่แฝงอยู่ในอาหาร

โดยเฉพาะ...กับ พืช ผัก ผลไม้ที่เป็นสีม่วงจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ที่เห็นเด่นชัดเป็นรูปธรรมในความนิยมอย่างเช่น ข้าวสีม่วง หรือชาวอีสานเรียกว่า “ข้าวก่ำ” นั้นนอกจากจะนำมาเป็นอาหารแล้วยังพัฒนาไปแปรรูปเป็นเครื่องสำอางได้อีกด้วย

ทั้งนี้...ตามหลักฐานงานวิจัยทางโภชนาการบ่งบอกว่า พืชที่อยู่ในกลุ่มมีสีม่วงนั้นมีปริมาณแอนโธไซยานินซึ่งเป็นสารอนุพันธ์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  และ  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สูงกว่าพืชสีอื่นๆ จึงเป็นแรงกระตุ้นให้หันมาสนใจและนิยมกัน

ไม่นานมานี้...จดหมายข่าว “ผลิใบ” ของ กรมวิชาการเกษตร บันทึกถึง “พริกขี้หนูม่วง 52–60” อันเป็นพริกพันธุ์ใหม่โดย มีลักษณะบ่งบอกที่เด่นชัดตั้งแต่เป็นต้นกล้าที่มีใบเลี้ยงเป็นสีม่วงเกือบดำ เมื่อเจริญเติบโตก็จะยังคงสีม่วง ทั้งใบ ก้าน ดอกและผลแก่....เมื่อ สุกแล้วจึงจะเป็นสีแดง

ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา....นักวิชาการได้ทำการวิจัยและปลูกทดลอง รวบรวมพันธุ์เพื่อสร้างฐานพัน-ธุกรรม มาหลายช่วงจนสายพันธุ์นิ่ง พบว่ามีการเจริญเติบโต สามารถ ปรับตัวให้ทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ดี และมีแนวโน้มที่จะให้ผลผลิตยาวนานกว่าพริกขี้หนูทั่วๆไป

และ....จากการทดสอบด้วยวิธี In house method besed on AOAC official method 200.02 แล้วนำผลมาวิเคราะห์พบว่า “พริกขี้หนูม่วง 52–60” มีปริมาณสารแอนโธไซฯสูงกว่าพริกขี้หนูพันธุ์หัวเรือศรีสะเกษ 13 เท่า และ ปริมาณ Capsaicin ใกล้เคียงกับพริกยอดสน

หลังจากทราบปริมาณของสารทั้ง 2 ชนิดในผลแล้ว ได้ทดลองนำไปประกอบอาหารดั่งเช่นพริกขี้หนูทั่วๆไป ปรากฏว่ารสชาติไม่แตกต่าง อีกทั้ง นำพริกขี้หนูม่วงแห้งไปปรุงจะทำให้อาหารมีสีแดงสดขึ้น

ตอนนี้....โครงการปรับปรุงพันธุ์พริกเพื่อเพิ่มมูลค่า ได้ทำการปลูก “พริกขี้หนูม่วง 52–60” เปรียบเทียบพันธุ์และทดสอบพันธุ์.....เพื่อนำเสนอเป็น พันธุ์แนะนำของกรมวิชาการ ในโอกาสต่อไป...!!

ดอกสะแบง

2 เม.ย. 2557 11:12 3 เม.ย. 2557 05:29 ไทยรัฐ