วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดินไหวชิลีดับแล้ว 2 สาหัส 3-นักโทษอาศัยชุลมุนหลบหนี

ดินไหวชิลีดับแล้ว 2 สาหัส 3-นักโทษอาศัยชุลมุนหลบหนี

  • Share:

สำนักข่าวรัสเซีย ทูเดย์ ระบุพบผู้เสียชีวิตแล้ว 2 สาหัส 3 ราย จากเหตุแผ่นดินไหวในชิลี ขณะที่นักโทษหญิงราว 300 คน ในเรือนจำแห่งหนึ่งของเมืองอีเกเก อาศัยช่วงชุลมุนหลบหนี ...

เมื่อเวลา 10.17 น. วันที่ 2 เมษายน สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เกิดไฟไหม้ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในเมืองอีเกเก ของชิลี หลังจากเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ แต่ขณะนี้ ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ความรุนแรงของแผ่นดินไหว ส่งผลให้ตึกหลายแห่งในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้ง เปรู และโบลิเวีย สั่นไหวจนรู้สึกได้

ต่อมาเวลา 10.45 น. สำนักข่าว รัสเซีย ทูเดย์ (RT) รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากธรณีพิโรธแล้วอย่างน้อย 2 ศพ และบาดเจ็บสาหัส 3 ราย ขณะที่ มีนักโทษหญิงราว 300 คน ที่เรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองอีเกเก อาศัยช่วงชุลมุน หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ หลบหนีออกจากเรือนจำ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจชิลีสามารถตามจับกุมนักโทษที่พยายามหลบหนีกลับมาได้แล้ว 16 ราย

ด้าน สำนักข่าวซีิเอ็นเอ็นรายงาน อ้างรายงานของบรรดานักวิจัย ระบุว่า แผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงในระดับนี้ สามารถที่จะขยับเมืองคอนเซปซีออน ของชิลี ไปทางตะวันตกได้อย่างน้อย 10 ฟุต และขยับกรุงซานติเอโก เมืองหลวง ไปทางทิศตะวันตกหรือตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณ 11 นิ้ว

ด้านนายเจอร์ราร์ด ฟรายเออร์ นักภูมิศาสตร์ประจำศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก เผยกับซีเอ็นเอ็นว่า ขณะนี้ มีความแน่ชัดแล้วว่า จะไม่เกิดหายนะภัยรุนแรงบริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของอเมริกา ทว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าจับตาความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ ที่เกาะฮาวายและประเทศนิวซีแลนด์ นอกจากนั้น ถึงแม้ยังไม่มีการสั่งอพยพประชาชนริมชายฝั่งทะเลของเกาะฮาวายก็ตาม ทว่าได้แจ้งเตือนประชาชนไปแล้วว่า ควรออกห่างจากพื้นที่ใกล้ชายฝั่ง เพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ ประเทศชิลีเคยสร้างประวัติศาตร์ เป็นประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในโลกมาแล้ว โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหว อยู่ที่เมืองวาลดิเวีย ทางตอนใต้ของชิลี เม่ือปี 2503 วัดความรุนแรงได้ถึง 9.5 ตามมาตราริกเตอร์ และแผ่นดินไหวเกิดนานถึง 5 นาที ส่งผลให้เมืองใหญ่ 3 เมืองถล่มราบคาบ ไม่นับเมืองเล็กเมืองน้อยและหมู่บ้านตามชายฝั่งทะเลที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

จากนั้นยังเกิดสึนามิ สูงถึง 24 เมตร (ประมาณตึก 7 ชั้น) โดยคลื่นยักษ์ได้แผ่ออกไปถึงชายฝั่งอีกด้านหนึ่งของมหาสมุทรแปซิฟิก อย่างญี่ปุ่นและเกาะฮาวาย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต กว่า 5,700 ราย เกือบครึ่งอยู่ในชิลี ขณะที่มีผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น 122 รายและที่ฮาวาย 61 ราย สร้างความเสียหายมหาศาลถึง 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้