Thairath Logo
กีฬา

ผบ.ทบ.แจง ถก ผบ.เหล่าทัพ หารือปกติ จี้ สองฝ่ายยอมสละส่วนตัวเพื่อชาติ

Share :

“ประยุทธ์”แจงถก ผบ.เหล่าทัพหารือปกติ จี้ สองฝ่ายยอมสละประโยชน์ส่วนตัวเพื่อชาติ แนะ ต้องช่วยกันให้ “ยิ่งลักษณ์-สุเทพ” คุยหาทางออก ไม่ตอบม็อบร้องทหารเลิกรับใช้รัฐ ยินดีส่งทหารร่วมถก กกต.กำหนดวันเลือกตั้ง

วันที่ 2 เม.ย.ที่กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1รอ.) พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล..ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้นัด ผบ.เหล่าทัพ หารือถึงสถานการณ์การเมืองที่กองบัญชาการกองทัพไทยว่าเป็นการประชุมร่วมกันตามปกติ ซึ่งทุกเดือนจะมีการพูดคุยกันในหลายเรื่องทั้งเรื่องสายงานต่างๆ ที่มีข้อขัดข้องหรือปัญหาในเอกสารธุรการและเรื่องยุทธการโดยส่วนใหญ่จะพูดคุยว่าแต่ละหน่วยมีปัญหาอะไรหรือไม่ เพื่อให้ทุกกองทัพได้รับทราบสถานการณ์และจะได้มีฐานข้อมูลเดียวกันในการปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้มีเรื่องอะไรอย่างที่คนคาดหวัง 

ส่วนในเรื่องสถานการณ์การเมืองนั้น เขาพูดกันทุกครั้งทุกวันไม่ใช่หนึ่งเดือนเจอกันทีแล้วค่อยเล่า เพราะเรามีหน่วยข่าวประชุมร่วมกันทุกวันทุกสถานการณ์ แต่ละพื้นที่แต่ละหน่วยมีอะไรเขารู้กันหมด เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเรียกร้องให้กองทัพอย่ายอมรับอำนาจของรัฐบาลรักษาการ พล..ประยุทธ์ นิ่งคิดพักใหญ่ก่อนกล่าวว่า มันไม่ใช่ในระบบถามคำถามที่ตอบยากตอบไม่ได้ เพราะถ้าตอบก็จะไปอยู่อีกข้างหนึ่ง สมมติว่าท่านทำงานในบริษัทหนึ่งและท่านประท้วงเจ้าของบริษัทถามว่าทำได้หรือไม่ ถ้าคุณไม่เห็นด้วยกับผู้บริหารของคุณคุณกล้าไล่เขาออกหรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็ต้องทำหน้าที่ของคุณเมื่อเขาให้ตนทำหน้าที่อะไรตนก็ทำตามหน้าที่ ตนจะไม่วิพากษ์วิจารณ์ให้เกินเลยเพราะจำเป็นต้องรักษาสถานภาพของตน เพื่อทำงานทุกงานให้ได้ ส่วนจะผิดหรือถูกจะรับหรือไม่รับก็ต้องไปว่ากันมา เมื่อถามว่ามองสถานการณ์การชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดงในวันที่ 5 เม..นี้อย่างไร 

 

พล..ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนมองทุกวันไม่ว่าจะวันที่ 5 นี้หรือ 5 โน้นขอร้องว่าอย่าทำผิดกฎหมายอย่าใช้ความรุนแรงเคารพกฎหมายแล้วจะจบเข้าสู่กระบวนการแก้ปัญหาที่ถูกต้องเมื่อถามถึงกรณีที่ ผบ.ทบ.ระบุว่าให้ไปศึกษาการใช้กฎอัยการศึกพล..ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อเป็นคนถามตนว่าจะประกาศใช้หรือไม่ตนจึงบอกว่าขอไปดูก่อนแต่ความจริงตนเป็นทหารไม่ต้องศึกษามากเพราะตนรู้กฎหมายทหารอยู่แล้ว ซึ่งตนคาดหวังมาตลอดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดีแต่ยังคงมีการบาดเจ็บสูญเสียคงไม่มีใครคาดหวังให้มันแรงไม่มีใครคาดหวังว่าอยากจะมีนายกฯ คนกลางไม่อยากคิดอย่างนั้นส่วนจะแก้อย่างไรก็ต้องแก้กันให้ได้ตนพูดแรงก็ไม่ดีพูดค่อยก็ไม่ดีขณะนี้คนที่มีปัญหาข้อขัดแย้งคืออีกฝ่ายรักษากฎหมายอีกฝ่ายรักษาอธิปไตยแต่มีฝ่ายตรงกลางที่รำคาญซึ่งตนจะโดนคนเหล่านี้ด่าเยอะ 

 

เมื่อถามว่าอดีตผู้บังคับบัญชาแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์หรือไม่ พล..ประยุทธ์กล่าวว่า ท่านก็ห่วงแต่ท่านไม่รู้จะทำอย่างไรแต่บอกว่าขณะนี้ทหารทำตัวดีแล้วคือเข้มแข็งรักษาสถานการณ์สิ่งที่ท่านพูดตรงกันคือทั้งหมดคือคนไทยด้วยกันถ้าคนไทยไม่รู้จักการแก้ปัญหาด้วยตัวคนไทยเองแล้วต้องไปหาคนอื่นมาแก้ตนว่าอย่าเป็นเลยประเทศไทยทุกคนต้องหันกลับมาเป็นคนไทยที่มีระเบียบอย่าทำอะไรตามใจเป็นไทยแท้ขอให้พอได้แล้ววันนี้เราต้องเป็นคนไทยที่มีระเบียบวินัยและรักษากฎหมายเสียสละประโยชน์ส่วนตัวเพื่อผลประโยชน์ชาติและทำให้สถาบันชาติศาสนาพระมหากษัตริย์ปลอดภัยต่อสู้กันไปมาไม่มีใครชนะแล้วจะเดือดร้อนกันไปหมดต้องหาทางออกให้ได้ไม่ว่าจะด้วยกฎหมายหรือวิธีการพิเศษอย่าพูดจนคนนั้นคนนี้เสียหายไปหมดวันนี้ท่านไม่ต้องถอยก็ได้เพราะไม่มีใครยอมถอยให้หยุดอยู่ที่เดิมแล้วคุยกันหาทางออกให้ได้ทุกวันนี้เห็นคนเจ็บตายรู้สึกไม่สบายใจสงสารประชาชน 

 

เมื่อถามว่า ผบ.ทบ.จะอุ้ม น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. มาพูดคุยเพื่อหาทางออกกันเงียบๆ หรือไม่ พล..ประยุทธ์ กล่าวติดตลกว่าตัวใหญ่ทั้งคู่อุ้มไม่ได้เราต้องช่วยกันเพื่อให้เขาได้คุยกันส่วนจะมีการพูดคุยหรือไม่ต้องไปถามท่านเพราะเป็นเรื่องอนาคตอะไรก็เกิดขึ้นได้ตอนนี้ขอให้ทหารทำหน้าที่ให้ดีที่สุดฝากดูแลทหารอย่าทำให้เขาหมดกำลังใจน้อยใจหรือเสียใจเพราะทหารคือลูกหลานของคนทุกพวกทุกวันนี้ทหารที่เกณฑ์เข้ามาปีละ 8 หมื่นคนก็เป็นคนของทั้ง 2-3 ฝ่ายแล้วทหารจะเป็นศัตรูกับใครได้

 

เมื่อถามถึง เหตุซุ่มยิงขบวนรถของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ระหว่างเดินทางกลับจากเวที กปปส. แจ้งวัฒนะ มายังเวทีหลักเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ พล..ประยุทธ์ กล่าวว่า หาได้หรือยังว่าใครยิงสื่อควรจะเขียนว่าให้ตำรวจเป็นติดตามจับกุมส่วน คปท.หากเห็นคนร้ายควรไปให้ข้อมูลอย่าใช้กำลังตอบโต้แต่ถ้าสื่อเขียนอีกแบบก็จะมีการแก้แค้นกันต่อไปเรื่อยๆ แล้วต่อไปทหารจะต้องออกมาเหมือนถามเพื่อเร่งให้เดินไปสู่จุดนั้นคนที่อยู่บนถนนทุกวันนี้เป็นคนไทยหรือเปล่าหากเป็นต่างชาติก็ต้องดูว่าเขาเข้ามาได้อย่างไรถ้าถืออาวุธเข้ามาคงไม่ได้แต่ถ้าลักลอบมารับจ้างขายของก็คงมีเยอะ

เมื่อถามถึง กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเชิญผู้นำเหล่าทัพและหน่วยงานความมั่นคงมาร่วมหารือเพื่อประเมินสถานการณ์และกำหนดวันจัดการเลือกตั้งพล..ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าเขาเชิญก็ไปเราก็จัดคนไปเพราะกองทัพมีคนมากมายถ้าเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับกองทัพก็ต้องทำถ้าอะไรก็ตามที่เป็นเรื่องของประชาชนและประเทศชาติกองทัพบกทำอยู่แล้วทุกเรื่องไม่ปฏิเสธ.

อ่านเพิ่มเติม...
ผบ.ทบ.ถกผบ.เหล่าทัพหารือสุเทพยิ่งลักษณ์นายกรัฐมนตรีทางออกชาติกปปส.สุเทพ เทือกสุบรรณธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรประยุทธ์ จันทร์โอชา