ข่าว
100 year

ตุลาการภิวัตน์แนวรบสุดท้าย

หมัดเหล็ก3 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ขวากหนามของรัฐบาล นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่ใช่อยู่ที่การเลือกตั้งใหม่ที่จะมีขึ้นในอนาคต ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะออกหัวออกก้อยอย่างไร เมื่อ สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส.ประกาศจะไม่ให้มีการเปิดประชุมสภา ได้เด็ดขาด เพราะ ฉะนั้นก็ต้องเชื่อแกนนำ กปปส.ว่าสถานการณ์การเลือกตั้งก็ต้องเป็นอย่างนั้น

ปัญหาที่จ่อคอหอย รัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ด่านแรก ข้อหาทุจริตโครงการรับจำนำข้าวในมือของ ป.ป.ช. มีการฟันธงกันล่วงหน้าไปแล้วว่า อย่างไรเสีย นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็หนีวิบาก กรรมนี้ไม่พ้น ถูกชี้มูลความผิดต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่แน่นอน แต่กว่าจะดำเนินการถอดถอนในสภากันได้ ก็ต้องใช้เวลา

อีกประเด็นที่ยื่นรอให้ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะของรัฐบาลชุดนี้ หลังจากที่ไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้ภายใน 30 วันหลังการเลือกตั้ง และไม่สามารถโหวตเลือกนายกฯได้ภายใน 60 วันหลังวันเลือกตั้ง สถานภาพรัฐบาลรักษาการจะต้องสิ้นสุดลงไปด้วยหรือไม่

อีกเรื่องที่พูดกันมากกว่า กรณี ส.ว.สรรหา ร้องศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยความผิดรัฐบาล โยกย้าย ถวิล เปลี่ยนศรีออกจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติอย่างไม่เป็นธรรม อ้างคำสั่งศาลปกครองให้คืนตำแหน่งให้ ถวิล ซึ่งรัฐบาลก็จัดการคืนตำแหน่งไปให้เรียบร้อยแล้ว หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าผิด  ทั้งนายกฯ และ ครม.ต้องไปทันที ไม่มีทางเลือกอย่างอื่น

ทุกอย่างเข้าจังหวะเดดล็อก

ยิ่งสภา ส.ว.ออกอาการ รีบตั้งแท่นเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อ ดำเนินการถอดถอน นิคม ไวยรัชพานิช ออกจากตำแหน่งประธานวุฒิสภา ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ชี้ว่าการ การดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาของ ส.ว.ขัดกับรัฐธรรมนูญ กลายเป็นช่องว่างให้รองประธาน ส.ว. สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ที่ถูกตั้งข้อครหาว่าอยู่คนละขั้วกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ขึ้นมาทำหน้าที่แทน

เพื่อจะเสนอชื่อนายกฯ มาตรา 7 จะได้สะดวกโยธิน

เพราะฉะนั้น การชี้ชะตาของรัฐบาล นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เร็วเท่าไหร่ เท่ากับขั้วอำนาจที่ต่อต้าน ระบอบทักษิณ ก็จะหมดตัวประกันความรุนแรงทางการเมืองเร็วขึ้นเท่านั้น

ที่ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลยัง ขี่ม้ารอบค่าย ก็เพราะเกรงว่าจะกระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาล ไม่ถึงเวลาที่จะประกาศสงครามโดยตรง ดังนั้น เดือน เมษาเดือด จึงเป็นไปได้ว่า ความรุนแรงทางการเมืองจะถึงขีดสุด

แนวรบสุดท้ายของทั้งสองขั้วอยู่ที่คำตัดสินขององค์กรอิสระและศาล ถ้าเกิดกรณี ตุลาการภิวัตน์  ขึ้นดังเช่นในอดีต อาถรรพณ์การเมืองเดือนเมษา  ย่อมหนีไม่พ้น ที่ห่วงว่าประเทศไทยจะเป็นสนามรบ เกิดสงครามกลางเมือง เป็นมิคสัญญี กลียุค ได้เห็นแน่

ไทยฆ่าไทย.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กตุลาการภิวัตน์องค์กรอิสระสงครามกลางเมืองมิคสัญญี กลียุค

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้