วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 03/02/57

โดย ไต้ฝุ่น


หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด การเมืองร้อน อากาศร้อน ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน 2557

คำเตือนจาก กรมอุตุนิยม วิทยา วีกเอนด์นี้ อากาศร้อนตับแลบ อุณหภูมิสูงสุดไล่ตั้งแต่ ภาคเหนือ 36-40 องศาเซลเซียส ภาคอีสาน 38-40 องศาเซลเซียส ภาคกลาง 37-40 องศาเซลเซียส ภาคตะวันออก 33-38 องศาเซลเซียส ภาคใต้ 32-36 องศาเซลเซียส และ กรุงเทพฯ 34-37 องศาเซลเซียส


ก็ต้องถือว่าไม่ธรรมดา เมื่อ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เล่นเกมยื้อกับ ป.ป.ช. ที่เรียกไปแจ้งข้อหา ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ใน โครงการทุจริตรับจำนำข้าวและระบายข้าว ด้วยการ เสนอพยานเพิ่มเติมอีก 11 ปาก ส่วนใหญ่เป็นคนหน้าเดิม และ เอกสารชี้แจงอีก 150 หน้า แสดงว่ามีการเตรียมพร้อมกันมาเต็มที่  ก็ต้องจับตาดูว่า โครงการรับจำนำข้าว  ที่ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินของรัฐ และ ป.ป.ช. ระบุว่า เปิดช่องให้ทุจริตทุกขั้นตอน จะจบลงอย่าง  แฮปปี้เอนดิ้ง หรือไม่


ขึ้นหน้าหนึ่ง นสพ. เดอะวอล  สตรีท เจอร์นัล วันอังคาร เมื่อ รัฐบาลจีน ในยุค ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ที่มุ่งปราบคอร์รัปชันตัวเอ้ในจีน เพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจจีน สั่งยึดทรัพย์ครอบครัว นายโจว หยงคัง อดีตหัวหน้าหน่วยความมั่นคงภายในประเทศ วัย 71 ปี 14,500 ล้านดอลลาร์ ประมาณ  471,000 ล้านบาท หลังจากใช้เวลาสอบสวนสมาชิกในครอบครัวโจว 300 ชีวิต มานานกว่า 4 เดือน ถือเป็นการปราบคอร์รัปชันที่มีวงเงินสูงสุดในประเทศจีน


ทรัพย์สินที่ถูกอายัด อาทิ  พันธบัตรรัฐบาลจีนและต่างประเทศมูลค่า 51,000 ล้านหยวน เอาหยวนละ 5 บาทคูณ ก็เป็นมูลค่า 255,000 ล้านบาท อพาร์ตเมนต์และบ้านพักตากอากาศ 300 หลัง มูลค่า 17,000 ล้านหยวน 85,000 ล้านบาท ภาพวาดราคาแพง 1,000 ล้านหยวน 5,000  ล้านบาท  รวมทรัพย์สินอื่นๆ เช่น รถยนต์ ทองคำ  เพชรนิลจินดา เครื่องประดับ เบ็ดเสร็จ 90,000 ล้านหยวน 450,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่ ไม่ได้อยู่ในชื่อของโจว หยงคัง แต่อยู่ในชื่อของผู้เกี่ยวข้อง การทุจริตทุกประเทศก็ต้องซ่อนเร้นอย่างนี้ทั้งนั้น


จริงเท็จไม่ยืนยัน แต่ “ไต้ฝุ่น” เห็นข่าวในสื่อว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เรียกประชุมผู้บัญชาการ 3 เหล่าทัพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. และ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. เพื่อประเมินถึงสถานการณ์ที่ล่อแหลมในประเทศไทยวันนี้ จะปล่อยให้ตายไปตามยถากรรม มองชาติล่มจมไปต่อหน้าต่อตา หรือ กองทัพจะเข้ามามีบทบาทในการนำความมั่นคงของชาติกลับคืนมา เพราะตอนนี้  ประเทศไทยง่อยเปลี้ยไปทุกขา เศรษฐกิจกำลังพังลงไปเรื่อยๆ ก็ถือเป็น สำนึกที่ดีของกองทัพ ใน วิถีการเมืองแบบไทยๆ ที่ อำนาจรัฐตกอยู่ในมือของนักการเมืองไม่กี่ตระกูล

วันวาน เมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย แถลงตัวเลขเดือนกุมภาพันธ์ลดลงทุกตัว โดยเฉพาะ กำลังการผลิตลดลงทุกหมวด ทั้งที่ ผลิตเพื่อขายในประเทศ และ ผลิตเพื่อส่งออก ขณะที่ คณิศ แสงสุพรรณ จาก มูลนิธิสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง ฟันธง เศรษฐกิจไทยปีนี้จะโตได้แค่ 0–2% คงไม่ต้องรอให้ประเทศเจ๊งด้วยมือนักการเมืองเสียก่อน แล้วค่อยไปฟื้นฟูเศรษฐกิจมั้ง


วันนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย เริ่มทิ้งประเทศไทย ไปลงทุนประเทศอื่นกันแล้ว วันก่อน กานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่เครือซิเมนต์ไทย ออกมายอมรับ แผนการเติบโตของเครือซิเมนต์ วางแผนไปลงทุนในอาเซียนเรียบร้อยแล้ว โดย ลดการลงทุนในประเทศไทยลง

อดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร ก็ประกาศเช่นเดียวกัน ซีพีเอฟจะไปลงทุนในเวียดนาม ฟิลิปปินส์ พร้อมตั้งเป้า จะเติบโตจากต่างประเทศเป็นหลัก ไม่ใช่ประเทศไทยในกำมือของนักการเมืองน้ำเน่าอีกต่อไป แล้วอนาคตประเทศไทยของลูกหลานไทยจะเหลืออะไร เศร้า อ่านว่า เศร้า ครับ ท่านนักการเมืองผู้มูมมามทั้งหลาย


น่าเศร้าที่สุด ก็คือ ชาวนาไทยผู้ยากจน ที่ตกเป็นเหยื่อ  โครงการประชานิยมรับจำนำข้าวทุกเม็ด ผ่านมาครึ่งปี  วันนี้ยังไม่ได้เงินค่าจำนำข้าว ข้าวตัวเองก็ไม่ได้คืน ขณะที่  ราคาข้าวใหม่ก็ตกเหลือตันละ 6,000 บาท จาก ราคารับจำนำ 15,000 บาท ต้องก้มหน้ากู้หนี้ยืมสินเป็นหนี้ท่วมหัวกันต่อไป

ฮัลโหล นักท่องเที่ยวไทย ทั้งหลาย  ใครจะไปเที่ยวญี่ปุ่นตอนนี้ ประสา “ไต้ฝุ่น” ให้บวกลบคูณหารให้ดี แม้จะไม่ต้องมีวีซ่า แต่ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นขึ้นภาษีการค้าเป็น 8% แล้ว จากเดิม 5% และ ปีหน้าจะขึ้นเป็น 10% แต่  ภาษีมูลค่าเพิ่มไทย 7% ที่จะครบกำหนดเดือนกันยายนนี้  รังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ยืนยัน จะไม่ขยับขึ้นแน่นอน ถ้าขึ้นเมื่อไร เศรษฐกิจไทยมีหวังตายหยัง เขียด อา แล้ว สำนักงานการบินพลเรือนมาเลเซีย ก็ออกแถลง แก้ไขคำพูดสุดท้ายของนักบินเที่ยวบินมรณะ เอ็มเอช 370 ที่เคยบอกว่า “ออลไรต์ กู๊ดไนต์ เรียบร้อยดี ราตรีสวัสดิ์” มาเป็น “ราตรีสวัสดิ์ มาเลเซีย 370” ก่อนที่การติดต่อจะขาดหายไป ประโยคหลังฟังแล้วเป็นการล่ำลามากกว่า แต่ ไม่ว่านักบินจะพูดประโยคไหน วันนี้ก็ไม่มีใครกล้าบินกับมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เพราะข้อมูลทั้งสายการบินและรัฐบาล มั่วเหลือเกิน


ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เตรียมจัดประชุมใหญ่ประจำปี 2557 วันอังคารที่ 8 เมษายน เวลา 10.00 น. ที่ห้องกมลเพชร โรงแรม เดอะ สุโกศล

บนแผงวันนี้ Gourmet & Cuisine รับร้อนเดือนเมษายนด้วย Bistro Style อร่อยสไตล์บิสโทร พร้อม Asia’s 50 Best Restaurant, Go Genius สสารมืด ความลับของเอกภพ, พระคเณศ เทพผู้ขจัดความขัดข้องและส่งเสริมความสำเร็จ โดย ส.พลายน้อย, สัจธรรมแห่งจักรวาล โดยทันตแพทย์สม สุจีรา, POSITIVE FEELING มหัศจรรย์ความรู้สึกบวก โดย วุฒิพงศ์ ถายะพิงค์, นวนิยายชุดหิมวันต์รัญจวน ทั้งชุด 5 เล่ม ร่ายรักกินรา โดย ณัฐกฤตา, ครุฑาล่าหัวใจ โดย สะมะเรีย, นิมิตนาคา โดย เก้าแต้ม, มนตราราชสีห์ โดย ลิซ, มักกะลีที่รัก โดย ผักบุ้ง และ ผีญี่ปุ่น โดย กวน จัน โฮ

"ไต้ฝุ่น"

2 เม.ย. 2557 10:10 3 เม.ย. 2557 05:21 ไทยรัฐ