วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ฮั่วเซ่งเฮง" เผย SPDR ถือทองลดลง 2.10 ตัน

ราคาทองคำวานนี้แกว่งตัวในกรอบค่อนข้างแคบ แต่ด้วยเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นหลังจากเงินทุนเริ่มไหลกลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยจึงทำให้ราคาทองในประเทศวานนี้ปรับลงค่อนข้างมาก โดยราคาทองปิดตลาดวานนี้ที่ 1,278.88 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 5.12 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,277 และ 1,287 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,750 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,650 บาท กองทุน SPDR รายงานว่าได้ลดปริมาณการถือครองทองคำลง 2.10 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 810.98 ตัน

ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบแคบและปิดตลาดทรงตัวที่บริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยในระหว่างวันราคาทองอ่อนตัวลงไปต่ำกว่าแนวรับดังกล่าวในช่วงสั้นๆ แต่ด้วยราคาที่ปรับลงมามากในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้โดยรวมแล้วราคาทองเริ่มเคลื่อนไหวทรงตัวเพื่อรอการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในช่วงปลายสัปดาห์

คำแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งกลับมาส่งสัญญาณว่าการผ่อนคลายทางการเงินยังจำเป็นต่อภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในขณะนี้ กลับมาเป็นปัจจัยบวกต่อการลงทุนในตลาดสินทรัพย์เสี่ยงมากกว่าราคาทองคำ โดยคาดว่าเป็นเพราะราคาทองปรับขึ้นมามากนับจากต้นปี ส่วนระดับดัชนีหุ้นสหรัฐฯยังเป็นระดับที่ค่อนข้างต่ำ จึงทำให้ราคาทองไม่ได้ตอบรับกับประเด็นนี้มากนัก และในช่วงค่ำวันนี้จะมีการรายงานข้อมูลการจ้างงานทั่วประเทศเดือนมีนาคมของสหรัฐฯ ซึ่งผลสำรวจประเมินว่าจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นราว 1.92 แสนราย หลังจากในเดือนกุมภาพันธ์มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 1.39 แสนราย หากรายงานออกมาดีกว่าคาดก็จะกดดันให้ราคาทองปรับตัวลงต่อไป การรายงานข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐยังคงเป็นประเด็นหลักที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน

ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองคำวันนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวในกรอบแคบหลังจากวานนี้ราคาทองอ่อนตัวลงไปเคลื่อนไหวต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ ต่อ ออนซ์ ในช่วงสั้นๆ ก่อนที่จะดีดตัวกลับขึ้นมาเคลื่อนไหวทรงตัวที่แนวรับดังกล่าวได้อีกครั้ง การเคลื่อนไหวของราคาทองที่ปรับตัวลงมามากจึงมีแนวโน้มว่าจะเริ่มมีการแกว่งตัวเพื่อสร้างฐานที่บริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และเริ่มมีการดีดตัวในทางเทคนิค โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่ 1,290 และ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ  

ราคาทองคำวานนี้แกว่งตัวในกรอบค่อนข้างแคบ แต่ด้วยเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นหลังจากเงินทุนเริ่มไหลกลับเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นไทยจึงทำให้ราคาทองในประเทศวานนี้ปรับลงค่อนข้างมาก... 2 เม.ย. 2557 09:21 2 เม.ย. 2557 11:03 ไทยรัฐ