ข่าว
100 year

จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ สู่...ไทยรัฐทีวี (ดิจิตอล)

ซูม3 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

เมื่อวานนี้ผมเกริ่นไว้ว่าเดือนเมษายน 2557 หรือเดือนเมษายน

ปีนี้ จะเป็นเดือนที่ได้รับการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของการพัฒนาเทคโนโลยีด้านโทรทัศน์ของประเทศไทยที่สำคัญยิ่ง

เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงระบบการออกอากาศจากระบบอนาล็อก ไปสู่ระบบดิจิตอล อันจะทำให้ภาพชัดกว่าเดิม คมกว่าเดิม ในขณะที่เสียงก็จะดี และไพเราะกว่าเดิม...รวมทั้งจะมี “ช่อง” ให้เลือกดูชมมากขึ้นกว่าเดิม

วันนี้ผมขออนุญาตเขียนต่อนะครับ เพื่อมิให้การเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ของสื่อโทรทัศน์ในบ้านเราถูกกลบด้วยข่าวการเมือง ที่นอกจากจะไม่สร้างสรรค์แล้ว ยังทำให้ประเทศไทยของเราต้องเสี่ยงอย่างมากต่อการสูญเสียทางเศรษฐกิจที่ใหญ่หลวงขึ้นไปอีก

เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศพัฒนาแล้วทั่วโลกได้ก้าวไปสู่ระบบดิจิตอลทีวีกันเกือบครบถ้วนแล้ว โดยเฉพาะในยุโรปเกือบจะไม่มีประเทศใดใช้ระบบอนาล็อกอยู่เลย และสหรัฐอเมริกาที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ผู้คนคลั่งไคล้ทีวีมากที่สุด ก็เลิกส่งในระบบเดิมไปตั้งแต่ปี พ.ศ.2552

ญี่ปุ่น แคนาดา ก็เปลี่ยนไปเรียบร้อย และคาดว่าสาธารณรัฐประชาชนจีน มหาอำนาจทางเศรษฐกิจรายใหม่ของโลก จะเข้าสู่ระบบ ดิจิตอลได้ทั้งประเทศใน ค.ศ.2016 หรือ พ.ศ.2559 ที่จะถึง

สำหรับของไทยเรา หลังจากเริ่มทดลองใน 4 จังหวัดใหญ่อันได้แก่ กทม.+ปริมณฑล, นครราชสีมา, เชียงใหม่  และสงขลา ตั้งแต่ 1 เมษายนแล้ว ก็จะขยายการทดลองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าจะครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ ภายใน 4 ปีข้างหน้า

ท่านที่ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวในเรื่องทีวีดิจิตอลมาตลอดคงจะทราบแล้วว่าจากการเปิดประมูลไปทั้งหมด 24 ช่องของบ้านเรานั้นจะมี ไทยรัฐทีวี รวมอยู่ด้วย 1 ช่อง

แม้ชื่อบริษัทที่ประมูลได้จะฟังดูเป็นบริษัทใหม่ที่หลายท่านอาจไม่คุ้นหู... “ทริปเปิลวี บรอดคาสท์”...แต่แท้ที่จริงแล้วก็คือบริษัทในเครือของกลุ่ม บริษัทวัชรพล เจ้าของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ นั่นเอง

เป็นบริษัทที่บริหารโดยคนหนุ่มคนสาว รุ่น “หลานตา” ของคุณ กำพล วัชรพล หรือ “วัชรพล รุ่นที่ 3” อันประกอบด้วย วัชร วัชรพล  และ จิตสุภา วัชรพล เป็นแกนหลัก

พร้อมด้วยบุคลากรที่ช่ำชองงานด้านสื่อโทรทัศน์ของประเทศไทย ที่ตัดสินใจเข้ามาร่วมในคณะบริหารไทยรัฐทีวีอีกจำนวนหนึ่ง

วันพฤหัสบดีที่ 24 เมษายน ที่จะถึงนี้ ไทยรัฐทีวี จะออกอากาศเปิดตัวเป็นปฐมฤกษ์ ณ ช่อง 32 ของดิจิตอลทีวี

หลังจากที่มีการเตรียมตัว และซุ่มซ้อมอย่างเข้มข้นมากว่า 1 ปี

แม้ไทยรัฐทีวีจะประมูลใบอนุญาตของ กสทช.ในประเภททั่วไป หรือ Variety ซึ่งกำหนดสัดส่วนรายการประเภทข่าวสาร หรือสารประโยชน์ไว้เพียง 25 เปอร์เซ็นต์

แต่จากการยืนยันของประธานบริหารฯ วัชร วัชรพล ไทยรัฐทีวีจะนำเสนอรายการประเภทข่าวสารและสารประโยชน์ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมไทยยุคใหม่ที่จะเป็นสังคมของการเสพข่าวและข้อมูลที่เป็นสารประโยชน์มากยิ่งขึ้นกว่าสังคมปัจจุบันอันเป็นทิศทางและแนวโน้มของโลกที่สังคมไทยเราก็หนีไม่พ้นที่จะเดินไปสู่จุดนี้

ในฐานะที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเป็นหนังสือพิมพ์ที่มีประสบการณ์ในเรื่องของข่าวมากว่า 60 ปี และเป็นคลังข่าวสารที่กล่าวได้ว่าครบถ้วนสมบูรณ์ในทุกๆด้าน

ถือเป็นต้นทุนของไทยรัฐทีวีที่จะต่อยอดไปจากฐานด้านการนำเสนอข่าว ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ให้มีความโดดเด่นและมีความแตกต่างไปจากข่าวของทีวีช่องอื่นๆ

ประเด็นนี้เองที่ทำให้คณะผู้บริหารไทยรัฐทีวีตัดสินใจที่จะนำเสนอข่าวและรายการที่เป็นสารประโยชน์ถึงกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ดังกล่าว

ส่วนในเรื่องความสนุกสนานบันเทิงนั้น ไทยรัฐทีวีก็คงไม่ละเลย และได้มีการติดต่อทาบทามพันธมิตรผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เอาไว้จำนวนมาก

แต่จะเป็นบันเทิงประเภทใด สนุกสนานผสมสาระแค่ไหนคงจะต้อง ติดตามกันต่อไป

สรุปว่าอย่าลืม...เช้าอ่าน “ไทยรัฐ” เย็นดู “ไทยรัฐทีวี” ตั้งแต่ 24 เมษายนที่จะถึงนี้นะครับ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐทีวีทริปเปิลวี บรอดคาสท์ดิจิตอลทีวีช่อง 32วัชร วัชรพล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้