ข่าว
100 year

ดินไหว8.2สั่นอาคารทั้งหลัง สึนามิ2เมตรซัดฝั่งชิลีแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2557 10:01 น.
SHARE

อาคารสูงในชิลีสั่นไหว ขณะเกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.2 ขณะที่สึนามิลูกแรกสูง 2 เมตรพัดถล่มชายฝั่งทางตอนเหนือแล้ว เฝ้าระวังเกิดคลื่นยักษ์อีกหลายประเทศ พร้อมอพยพคนไปยังที่ปลอดภัย ...

เมื่อเวลา 07.40 น. วันที่ 2 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 8.0 ทางภาคเหนือของชิลี ส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์ (สึนามิ) บริเวณชายฝั่งแล้ว โดยกองทัพเรือชิลีแจ้งว่า สึนามิลูกแรกได้พัดถล่มชายฝั่งทางตอนเหนือของชิลี หลังเกิดธรณีพิโรธ 45 นาที

แผ่นดินไหว8.0ในชิลี เตือนสึนามิหลายประเทศ เร่งอพยพคน

จากนั้น เวลา 08.30 น. ศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งชาติสหรัฐฯ แจ้งเตือนประชาชนบนเกาะฮาวาย ให้รีบอพยพออกจากบ้านเรือนโดยด่วน โดยทางศูนย์ฯ กำลังพิจารณาถึงระดับอันตรายของภัยสึนามิที่อาจส่งผลต่อรัฐอแลสกา, วอชิงตัน, โอเรกอน และแคลิฟอร์เนีย เช่นเดียวกับ รัฐบริติช โคลัมเบีย ในแคนาดา

เวลา 08.45 น. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นแจ้งว่า เกิดแผ่นดินไหวระดับ 8.2 เขย่าทางภาคเหนือของชิลี นอกจากจะมีรายงานว่าก่อให้เกิดสึนามิความสูงระดับ 2 เมตร (6 ฟุต) ซัดถล่มชายฝั่งทางเหนือของชิลีแล้ว ยังส่งผลให้เกิดดินถล่มลงมาบนถนนไฮเวย์หลายสายในชิลีด้วย ซึ่งมีรายงานว่า พบผู้ได้รับบาดเจ็บแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

แผ่นดินไหว8.0ในชิลี เตือนสึนามิหลายประเทศ เร่งอพยพคน

ด้านประธานาธิบดี ราฟาเอล กอร์เรอาแห่งเอกวาดอร์ ได้ทวีตข้อความแจ้งเตือนประชาชนในเอกวาดอร์ทุกคน ที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเล ควรเตรียมพร้อมต่อสถานการณ์ที่อาจเกิดคลื่นยักษ์ซัดถล่มชายฝั่ง

จากนั้นเวลา 08.50 น. ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ออกคำเตือนด่วน ฉบับที่ 4 แจ้งต่อรัฐบาล และสำนักงานท้องถิ่นในประเทศคอสตาริกา, เอลซัลวาดอร์, กัวเตมาลา, เม็กซิโก และฮอนดูรัส ควรเฝ้าติดตามสถานการณ์เตือนภัยสึนามิ เพื่อการตัดสินใจแจ้งคำเตือนต่อประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่ง และเตรียมพร้อมปฏิบัติการรับมือกับคลื่นยักษ์

แผ่นดินไหว8.0ในชิลี เตือนสึนามิหลายประเทศ เร่งอพยพคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สึนามิชิลีแผ่นดินไหว8.0คลื่นยักษ์คำเตือนเตือนภัย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้