ข่าว
100 year

ไทยในสายตาต่างชาติ

3 เม.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ในระยะแรกที่เกิดความขัดแย้งทางการเมืองรอบใหม่ เนื่องจากการปักหลักชุมนุมขับไล่รัฐบาลของกลุ่ม กปปส.มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามสื่อต่างๆของไทย ในทำนองว่าสื่อต่างประเทศลำเอียง หรือมิฉะนั้นก็อาจจะไม่เข้าใจสถานการณ์การเมืองไทย จึงมักจะเข้าข้างรัฐบาล ซึ่งทำการประชาสัมพันธ์กับต่างชาติอย่างต่อเนื่องอ้างว่าเป็นประชาธิปไตยเพราะมาจากเลือกตั้ง

พรรครัฐบาลทำหนังสือฟ้อง องค์กรต่างๆรวมทั้งสหประชาชาติ องค์กรสิทธิมนุษยชน และบรรดาประเทศมหาอำนาจ กล่าวหาองค์กรต่างๆขัดขวางการเลือกตั้ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ทำหนังสือถึงสหประชาชาติถึงสองครั้ง ถึงแม้จะถูกข้าราชการทำจดหมายเปิดผนึก เตือนให้คำนึงถึงผลประโยชน์ชาติ ก็ไม่ฟังเสียง

แต่น่าสังเกตว่าในระยะหลังๆต่างประเทศเข้าใจสถานการณ์การเมืองไทยมากขึ้น เห็นได้จากการพูดและการแสดงความเห็น เช่น คำให้สัมภาษณ์ของนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่บอกว่ารัฐบาลอเมริกันไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดในความขัดแย้งภายในของไทย และต้องการเห็นคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่าย หาทางแก้ปัญหาร่วมกัน

ในวันต่อมา นายแคร์รีให้สัมภาษณ์อีกว่า มีการเลือกตั้งในหลายประเทศแต่ไม่ได้ปฏิรูปเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง มีการทุจริตคอร์รัปชัน และการเล่นพรรคเล่น พวกอย่างมโหฬาร สอดคล้องกับบทความของนิตยสาร “อีโคโนมิสต์” ของอังกฤษ ที่ชี้ว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประชาธิปไตยล้มเหลว เพราะมุ่งเน้นการเลือกตั้ง แต่ไม่คำนึงถึงองค์ประกอบอื่นๆ

“องค์ประกอบอื่นๆ” ของประชาธิปไตย ได้แก่การค้ำประกันสิทธิเสรีภาพประชาชน หลักนิติธรรม และระบบการ ตรวจสอบถ่วงดุล นิตยสารอีโคโนมิสต์ระบุว่า ระบบตรวจสอบและถ่วงดุลที่เข้มแข็ง มีความสำคัญต่อประชาธิปไตยที่แท้ พอๆกับการเลือกตั้งและยกตัวอย่างอินเดีย ประชาธิปไตยใหญ่ที่สุดในโลก มีระบบจำกัดอำนาจรัฐบาลที่เข้มแข็ง

การเมืองไทยในสายตาต่างประเทศอาจหาอ่านได้ในจดหมายที่ชาวต่างชาติเขียนถึง บก.หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในไทย เมื่อเร็วๆนี้ จดหมายฉบับหนึ่ง วิจารณ์ว่ารัฐบาลไทยคุมอำนาจโดยผู้หลบหนีคดีในต่างแดนเพียงคนเดียว เป็นรัฐบาลที่ใช้กลุ่มประชาชนที่ยากจนที่สุด (เช่นชาวนา) เป็นเครื่องมือการเมือง กลุ่มผู้สนับสนุนชอบใช้ความรุนแรง ส่วนตำรวจเป็นจ่าเฉย

นักวิเคราะห์การเมืองฝรั่งคนหนึ่ง เขียนบทความวิจารณ์การเมืองไทยว่าเป็นระบบที่ปล่อยให้ผู้หลบหนีคดีในต่างประเทศ เป็นนายคอยชักหุ่นในรัฐสภา และควบคุมนายกรัฐมนตรี ด้วยระบบควบคุมจากทางไกล ตัวอย่างเหล่านี้แสดงว่ามีต่างชาติไม่น้อย ที่เข้าใจสถานการณ์การเมืองไทยดี ไม่คิดว่าประชาธิปไตยคือแค่การเลือกตั้ง ตามที่รัฐบาลโหมโฆษณา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการไทยในสายตาต่างชาติจอห์น แคร์รีเลือกตั้งประชาธิปไตยอีโคโนมิสต์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้