ข่าว
100 year

จ่ออุทธรณ์ ‘อัลรูไวลี’

ทีมข่าวหน้า12 เม.ย. 2557 07:42 น.
SHARE

อดีตเจ้าของสำนวนแจง โดนพักงาน-เปลี่ยนตัว

ผู้พิพากษาอดีตเจ้าของสำนวนฆ่าอัลรูไวลีเดิมชี้แจงเหตุ ไม่ได้ทำคำพิพากษา เพราะถูกตั้งกรรมการสอบสวนจนต้องพักราชการจากข้อหาปล่อยตัวชั่วคราว ขัดระเบียบ เผยก่อนถูกเปลี่ยนตัวเคยถูกแทรกแซงจากภายนอกมาแล้ว ส่วนอัยการขอศึกษาคำพิพากษาฉบับเติมก่อนประสานญาติเหยื่อตั้งประเด็นยื่นอุทธรณ์ ด้าน “สุรพงษ์” เผยอุปทูตซาอุฯขอหารือหลังศาลยกฟ้องคดี บ่นเสียดายโอกาสฟื้นสัมพันธ์ซาอุฯ

กรณีศาลอาญาตัดสินยกฟ้องคดี พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม อดีตจเรตำรวจ พ.ต.อ.สรรักษ์ หรือสมชาย จูสนิท อดีต ผกก.สภ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน พ.ต.อ.ประภาส ปิยะมงคล ผกก.สภ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี พ.ต.ท.สุรเดช อุดมดี และ จ.ส.ต.ประสงค์ ทอรั้ง เป็นจำเลยที่ 1-5 คดีอุ้มฆ่านายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี นักธุรกิจชาวซาอุดีอาระเบีย เหตุเกิดระหว่างวันที่ 12-15 ก.พ.2533 จนญาติของนายอัลรูไวลีและอุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย แถลงข่าวแสดงความผิดหวังในคำตัดสินของศาล พร้อมตั้งข้อสงสัยถึงการเปลี่ยนตัวผู้พิพากษาที่ตัดสินคดี จนนายธงชัย เสนามนตรี อธิบดีศาลอาญา ต้องออกมาแถลงชี้แจงสาเหตุที่เปลี่ยนตัวผู้พิพากษา เนื่องจากผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนเดิมถูกสั่งพักราชการ และถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนเกี่ยวกับการปล่อยตัวชั่วคราวขัดระเบียบ จึงต้องมีการเปลี่ยนตัวผู้พิพากษา

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ เผยว่า การ จะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ คงจะต้องรอให้อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เจ้าของสำนวนคดีขอคัดคำพิพากษาฉบับเต็มคดีดังกล่าว เพื่อมาศึกษาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย รวมทั้งดูว่ามีเหตุสมควรในการยื่นอุทธรณ์หรือไม่ นอกจากนี้  ได้รับแจ้งจากโจทก์ร่วมว่า เตรียมจะเข้าหารือกับอัยการเพื่อขอคำปรึกษากรณีการยื่นอุทธรณ์ เพื่อให้ประเด็นการยื่นอุทธรณ์เป็นในทิศทางเดียวกัน ต่อข้อถามที่ว่าอัยการคาดว่าจะยื่นอุทธรณ์ในประเด็นอะไรบ้าง นายนันทศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะยื่นอุทธรณ์ประเด็นอะไร เนื่องจากยังไม่ทราบข้อเท็จจริงในคำพิพากษากรณีที่ฝ่ายโจทก์นำสืบ คงจะต้องรอให้อัยการเจ้าของสำนวนศึกษาคำพิพากษาอย่างละเอียดก่อน โดยจะดูหลักฐานต่างๆรวมทั้งพยานที่เบิกความว่า ครบถ้วนสมบูรณ์หรือขาดตกบกพร่องในประเด็นใดหรือไม่ อย่างไร ก็ตาม กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 193 ทวิ ให้โจทก์ยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 1 เดือน และฝ่ายจำเลยมีสิทธิยื่นแก้อุทธรณ์ของโจทก์ได้เช่นกัน

ด้านนายสมศักดิ์ ผลส่ง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอาญา และอดีตเจ้าของสำนวนฆ่านาย อัลรูไวลี เผยว่า กรณีที่ฝ่ายซาอุดีอาระเบียตั้งข้อสังเกตว่า มีการเปลี่ยนตัวผู้พิพากษาในคดีขณะนั่งพิจารณาและทำคำพิพากษา กล่าวคือ ตนเป็นเจ้าของสำนวนสืบพยานเองมา 3 ปี รู้เรื่องดีที่สุดไม่ว่าพยานบุคคล พยานแวดล้อม และพยานวัตถุ ระหว่างพิจารณาเคยมีการแทรกแซงจากภายนอก มีการขอเข้าพบตน รวมทั้งร้องขอให้เปลี่ยนตนออกไม่ให้นั่งพิจารณามาแล้ว จู่ๆก็มีการตั้งเรื่องให้มีการตั้งกรรมการสอบตน ใช้เรื่องปล่อยตัวชั่วคราวสมัยที่ตนเป็นหัวหน้าศาล จังหวัดสระบุรีว่า มีการปล่อยตัวโดยผิดระเบียบข้อบังคับ ทำให้มีการพักราชการตน โดยใช้อำนาจตามกฎหมายพระธรรมนูญศาลมาตรา 29 ส่งผลให้ตนถูกเปลี่ยนตัวออกไปในช่วงทำคำพิพากษาพอดี ตนตั้งข้อสังเกตว่า ในสำนวนที่อ้างว่าตนปล่อยตัวชั่วคราวที่ศาลจังหวัดสระบุรีเมื่อ 5 ปีก่อน ทำไมเพิ่งมาตั้งสอบสวนและพักราชการในช่วงที่จะทำคำ–พิพากษาคดีนี้พอดี ทั้งที่สำนวนคดีที่ จ.สระบุรีไม่มีหนังสือร้องเรียน ไม่มีโจทก์จำเลยร้องเรียน ไม่มีข้อเท็จจริงว่าตนทุจริต จำเลยก็ไม่ได้หนี ทำให้ผู้พิพากษาที่รู้เรื่องดีมาตลอดไม่ได้ทำคำพิพากษา เมื่อผลคดีออกมาอย่างนี้ทำให้ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯเรื่องแรงงาน เสื้อผ้า และเครื่องหนังอย่างแน่นอน

ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายก-รัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ เผยว่า อุปทูตซาอุดี-อาระเบียติดต่อขอเข้าพบตน แต่ยังไม่กำหนดเวลา ตนจะใช้โอกาสชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทราบ และขอแสดง ความเสียใจต่อคำตัดสินของศาลที่ไม่ตรงกับสิ่งที่ญาติของนายอัลรูไวลีคาดหวังไว้ ตนรู้สึกเสียดายความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียที่กำลังจะฟื้น จึงเห็นได้ว่าต้องการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยต้องมีการเลือกตั้ง ส.ส.เสียก่อน แล้วมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปองค์กรต่างๆ เพื่อสร้างความยุติธรรมให้มากที่สุดและมีความเป็นสากล เมื่อถามว่า การพูดเช่นนี้แสดงว่าศาลตัดสินไม่เป็นธรรมใช่หรือไม่ นายสุรพงษ์กล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น เราเข้าใจกระบวนการยุติธรรมของเรา แต่เราไปห้ามเขาหวังในคำตัดสินของศาลไม่ได้ ญาตินาย อัลรูไวลีติดตามการดำเนินคดีนี้มากว่า 24 ปี เขาไม่สบายใจกับคำตัดสินใจ เราต้องอธิบายให้สังคมโลกเข้าใจกระบวนการยุติธรรมของไทย ไม่มีความเข้าใจผิด ต้องขอไปรับฟังเหตุผลที่ศาลยกฟ้อง เพื่ออธิบายให้ฝ่ายซาอุฯเข้าใจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โมฮัมเหม็ด อัลรูไวลีอุ้มฆ่านักธุรกิจซาอุดีอาระเบียเปลี่ยนตัวผู้พิพากษาธงชัย เสนามนตรีพักข้าราชการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้