Thairath Logo
กีฬา

สอบผอ.สตรีวิทย์2 คลิปไถเงินเสี่ยตัน

Share :

ร่วมวางแผน ให้โยธวาทิตไปขอเอกชน สพฐ.เต้นผาง ชี้ไม่เหมาะสมดังกระฉ่อนอีกระลอก “วงโยธวาทิตฉาว” ผอ.ร.ร.สตรีวิทยา 2 ถูกต้นสังกัดตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงแล้ว หลังถูกคลิปเสียงพ่นพิษวางแผนขอเงินจาก “เสี่ยตัน” ส่งเด็กแข่งวงโยธวาทิตเมืองนอก เลขาฯ กพฐ.เคืองทำเสียชื่อเสียง ขณะที่สมาคมศิษย์ฯ เรียกร้อง ผอ.แสดงความรับผิดชอบ และสมาคมผู้ปกครองดิ้นหาเงินคืน “ตัน” ด้านเจ้าตัวปิดมือถือหนีหาย

หลังตกเป็นข่าวฉาวติดต่อกันเป็นเวลากว่าสัปดาห์ กรณีวงโยธวาทิต โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ที่จะไปแข่งขันในรายการ CGN IPC Championships ประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงบุกไปยืมเงินจากนายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจคนดัง จำนวน 3.1 ล้านบาท จนถูกกระแสสังคมโจมตีว่า เป็นวงโยธวาทิตขอทาน แต่ในที่สุดก็เดินทางไปแข่งขันและได้รับเหรียญทองจากการแข่งขันประเภท Marching World Class เพราะได้คะแนนระดับเวิลด์คลาส แต่เป็นการแข่งขันเพียงวงเดียว นอกจากนี้ยังถูกมือดีปล่อยคลิปเสียงทางยูทูบ ชื่อ “วณิพกพเนจร” เครดิต จ่าดราม่า เป็นคลิปเสียงความยาว 21.20 นาที มีเสียงสนทนาระหว่างเด็กวัยรุ่นกับผู้ชาย ที่ถูกระบุว่ามีเสียงคล้ายนายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผอ.ร.ร.สตรีวิทยา 2 และเสียงผู้หญิงที่ถูกระบุว่าเป็นรอง ผอ.โดยคำสนทนาเป็นการร่วมกันวางแผนให้นักเรียนไปขอเงินจากเอกชน

ความคืบหน้าเรื่องนี้ซึ่งกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างอื้ออึงในโลกออนไลน์ เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า สพฐ.กำลังตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอยู่ คงต้องมีการสอบสวนเพิ่มเติม ส่วนจะมีโทษทางวินัยหรือไม่ ต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องอะไรบ้าง เข้าใจว่าสพฐ.กำลังตรวจสอบเรื่องอื่นๆ อยู่ด้วย คงต้องดูตามข้อเท็จจริง เพราะขณะนี้ข้อมูลมีการถูกส่งต่อหลากหลาย ต้องรอการตรวจสอบจาก สพฐ.ก่อน

นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องครึกโครม ไม่ได้เสียชื่อเสียงเฉพาะ ร.ร.สตรีวิทยา 2 เท่านั้น แต่กระทบถึงชื่อเสียงภาพรวมของ สพฐ. จึงสั่งให้เขตพื้นที่การศึกษาไปดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย ตนไม่ได้ฟังคลิปเสียงที่นำมาเผยแพร่ แต่ให้ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (ผอ.สพม.เขต 2) ไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ส่วนจะมีการลงโทษทางวินัยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ผอ.สพม.เขต 2 ส่วนที่ว่าหาก ผอ.ร.ร.สตรีวิทยา 2 รู้เห็นเป็นใจให้เด็กไปขอเงิน 3 ล้านบาท ถือว่าเหมาะสมหรือไม่ หากเป็นตนคงไม่ทำ แต่เรื่องนี้เป็นขนมจีนผสมน้ำยาพอกันตั้งแต่นักเรียน ครู ผู้บริหาร คนภายนอกที่เกี่ยวข้อง เพราะสงสัยตั้งแต่วันที่เสนอของบประมาณไปต่างประเทศแล้วว่า ทำไมมีนักเรียนสตรีวิทยา 2 ไปกันน้อย แต่ของบฯมาเยอะมาก

ขณะที่นายสมเกียรติ บุญรอด ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการ กพฐ. ได้ให้ผอ.สพม.เขต 2 ให้เชิญ ผอ.ร.ร.สตรีวิทยา 2 มาชี้แจง รวมถึงดูเจตนาของผู้ที่ปล่อยคลิปเสียงและให้รายงานสพฐ. แต่เนื่องจากไม่สามารถติดต่อ ผอ.ร.ร.สตรีวิทยา 2 ได้ จึงต้องสั่งการไปตามขั้นตอน ส่วนการลงโทษทางวินัย คงต้องดูข้อมูลจากเขตพื้นที่ฯ หากมีความผิดเข้าตามหลักเกณฑ์ หรือการชี้แจงยังไม่มีความชัดเจน คงต้องตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขณะที่นายสัจจา ศรีเจริญ ผอ.สพม.กทม.เขต 2 กล่าวว่า ได้ตั้งกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง ลงไปตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้วเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ขณะเดียวกันจะรวบรวมข้อมูลวงโยธวาทิตโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ที่เดินทางไปแข่งขันครั้งนี้ประกอบการพิจารณา เพราะสังคมกังขาและอยากรู้ความจริง

น.อ.นพรัตน์ จรรยาสวัสดิ์ นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีวิทยา 2 กล่าวว่า ในวันที่ 3 เม.ย. จะเชิญประชุมศิษย์เก่าเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนกรณีคลิปที่มีเสียงคล้าย ผอ.ร.ร.นั้น เป็นเรื่องที่ต้นสังกัดต้องตรวจสอบ หากพบว่าเป็นการกระทำผิดจริงก็จะต้องลงโทษตามขั้นตอน  ขณะนี้ สมาคมฯคงยังไม่ออกมาเรียกร้องอะไร ต้องรอข้อสรุปจากการประชุมในวันที่ 3 เม.ย. ส่วนตัวคงไม่บอกว่าใครผิดใครถูก แต่เป็นเรื่องที่ผู้บริหารต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ

ด้านนางอรุณ บ่างตระกูลนนท์ นายกสมาคมผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยา 2 กล่าวว่า กำลังหารือกับองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดงานระดมทุนหาเงินรายได้มาคืนนายตัน หวังกู้ภาพลักษณ์และชื่อเสียงของโรงเรียนที่กำลังถูกตราหน้าจากสังคม ซึ่งเป็นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็ก ทั้งนี้อย่าได้ซ้ำเติมโรงเรียนอีกเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ได้พยายามติดต่อขอสัมภาษณ์นายพชรพงศ์ ผอ.ร.ร.สตรีวิทยา 2 แต่ติดต่อไม่ได้เนื่องจากปิดเครื่องโทรศัพท์ ขณะที่คณะวงโยธวาทิตของ ร.ร.สตรีวิทยา 2 ที่เดิมมีกำหนดกลับมาถึงเมืองไทยในวันที่ 1 เม.ย. แต่มีข่าวว่าได้มีการเลื่อนการเดินทางกลับเป็นมาถึงในวันที่ 2 เม.ย.

ด้านนายตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กรณีคลิปเสียงวงโยธวาทิต สตรีวิทยา 2 ที่ขอเงินไปแข่งขันระบุว่า ผอ.ร.ร.อยู่เบื้องหลัง ตนไม่รู้จัก ผอ.โรงเรียนเป็นการส่วนตัว แต่หากเป็นจริงตามคลิป ผอ.ก็โตๆกันแล้ว สำหรับสถาบัน โรงเรียน เด็กและอาจารย์คนอื่นๆ สตรีวิทยา 2 ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ คนที่อยู่ในเหตุการณ์ของเรื่องนี้ และน้องๆ กลุ่มนี้ควรโดนตำหนิ และเป็นบทเรียนของชีวิตต่อไปว่าจะทำอะไรต้องเตรียมความพร้อม และคิดถึงองค์กร คิดถึงสถาบันมากกว่านี้ โดยส่วนตัวตนไม่มีอะไร เงินให้ไปแล้วก็ถือว่าจบแล้ว ไม่มีอะไรผูกพัน เพราะให้ด้วยความบริสุทธิ์ใจ เหมือนลูกเหมือนหลาน

อ่านเพิ่มเติม...
สตรีวิทยา2วงโยธวาทิตอภิชาติ จีระวุฒิยืมเงินตันสมเกียรติ บุญรอดสพฐ.