Thairath Logo
กีฬา

โจรใต้ผยองฆ่าโหด! จ่อยิงรองสว.สส.ดับ อีกรายบึมรถตร.พัง

Share :

โจรใต้ลอบกัดจ่อยิงหัวรองสารวัตรสืบปัตตานีดับ ขณะนั่งกินอาหารร้านเจ้าประจำ คนร้ายนั่งรออยู่ ในร้านสบโอกาสเผลอ ชักปืนจ่อยิงเหยื่อล้มกองกับพื้น แล้วซัลโวซ้ำอีก 2 นัด ก่อนวิ่งขึ้นรถ จยย.หลบหนี ตร.คาดฝีมือแนวร่วมดักสังหาร ขณะที่กลางดึกลอบวางบึม 10 กิโลกรัม รถตำรวจสายตรวจเส้นทาง แต่โชคดีที่เป็นรถหุ้มเกราะเลยรอดตายหวุดหวิด   

สถานการณ์ความรุนแรงพื้นที่ชายแดนภาคใต้ยังมีรายวัน โดยเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 เม.ย. พ.ต.อ.ต่วนเดร์ จุฑานันท์ ผกก.สภ.เมืองปัตตานี รับแจ้งเหตุยิงกันที่ร้านสะเต๊ะเจ้าเก่า เลขที่ 37/20 ถนนกลาพอ ต.อาเนาะรู จึงนำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบกองเลือดจำนวนมากอยู่หน้าร้าน ส่วนผู้บาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.ปัตตานี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อ ร.ต.ต.วัลลภ เจษฎารมย์ อายุ 56 ปี รอง สว.สส.สภ.เมืองปัตตานี ถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดเข้าศีรษะ 2 นัด ในที่เกิดเหตุพบหัวกระสุน 1 หัว จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ตายขี่รถ จยย.ออกหาข่าวในพื้นที่ จากนั้นมานั่งกินอาหารที่ร้านดังกล่าวเป็นประจำ มีคนร้าย 2 คน นั่งอยู่ภายในร้าน ลุกเดินไปหาผู้ตายที่นั่งหันหลังแล้วชักปืนจ่อยิงที่ศีรษะผู้ตายจนล้มกองกับพื้น แล้วยิงซ้ำอีก 2 นัด ต่อหน้าเจ้าของร้านและลูกค้านับสิบคน หลังก่อเหตุคนร้ายวิ่งขึ้นรถ จยย.หลบหนีไป

ภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี รีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมสั่งกระจายกำลังไล่ล่าคนร้าย พร้อมตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดใกล้ที่เกิดเหตุ และเชื่อคนร้ายน่าจะรู้ความเคลื่อนไหวผู้ตายและรู้ว่าจะมานั่งกินอาหารที่ร้านประจำ จึงฉวยโอกาสก่อเหตุ เบื้องต้นตำรวจพอรู้ตัวคนร้ายแล้ว เนื่องจากมีพยานหลายคนเห็นเหตุการณ์ ส่วนสาเหตุน่าจะเป็นฝีมือกลุ่มแนวร่วมก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์

อีกราย พ.ต.ท.ปภาณ จันทร์กลับ รอง ผกก.ป.สภ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด ตำรวจชุดลาดตระเวนเส้นทาง ที่บ้านโคกสูง หมู่ 6 ต.นาประดู่ แต่ไม่มีใครบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

บริเวณที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ปิดกันเส้นทางดังกล่าว เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยอีกครั้งเกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำซ้อน ในที่เกิดเหตุพบรถกระบะสายตรวจ สภ.นาประดู่ เลขทะเบียนตราโล่ 93222 สภาพถูกแรงระเบิดบริเวณด้านซ้ายพังไปทั้งแถบ ล้อรถแตกทั้ง 4 ล้อ ห่างออกไปประมาณ 5 เมตร พบหลุมระเบิดบริเวณกำแพงสุสานจีนแรงระเบิดทำให้กำแพงพังเสียหาย และพบชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนทราบว่า ขณะที่ตำรวจ 2 นาย ขับรถออกตรวจพื้นรับผิดชอบเพื่อดูแลความปลอดภัย มาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายกดชนวนระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 10 กก. วางไว้ริมกำแพงทำให้รถสายตรวจเสีย หลักตกข้างทาง แต่โชคดีที่เป็นรถหุ้มเกราะตำรวจจึงปลอดภัย จากนั้นเจ้าหน้าที่กระโดดลงจากรถ พร้อมใช้ปืนยิงขึ้นฟ้าเพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายยิงถล่มซ้ำ

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า คนร้าย 2 คน ขี่รถ จยย.นำระเบิดมาใส่ไว้ในลังพลาสติกวางไว้ริมกำแพง เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่สังเกต เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงจึงกดชนวนระเบิดทันที ต่อมา พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.นาประดู่ นำกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เกิดเหตุ เชื่อคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ รู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่จึงวางแผนสังหารเจ้าหน้าที่เพื่อสร้างสถานการณ์

อ่านเพิ่มเติม...
จ่อยิงรองสว.สส.ปัตตานีโจรใต้