วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผ่นดินไหวเขย่าชิลี8.0 เตือนสึนามิในชิลี เปรู และเอกวาดอร์

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.0 เขย่าชิลี ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ประกาศเตือนการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิใน 3 ประเทศ คือ ชิลี เปรู และเอกวาดอร์ และเฝ้าระวังอีก 3 ประเทศ ...

เมื่อวันที่ 2 เมษายน สำนักแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 06.46 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) หรือเวลา 23.46 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เกิดเหตุแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณใกล้ชายฝั่งทางตอนเหนือของประเทศชิลี ขนาด 8.0 ไม่มีผลกระทบต่อไทย


ด้าน ศูนย์สำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ เปิดเผยว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นตื้นมากเพียง 10 กม. ทางทิศเหนือของเมืองอีกีเก ซึ่งสามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน

ขณะที่ ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ประกาศเตือนการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ใน 3 ประเทศ คือ ชิลี เปรู และเอกวาดอร์ นอกจากนี้ยังมีผลบังคับใช้กับประเทศโคลอมเบีย, ปานามา และคอสตาริกา ด้วย พร้อมทั้งระบุว่า แผ่นดินไหวขนาดนี้มีศักยภาพที่จะสร้างคลื่นสึนามิบริเวณแนวชายฝั่งใกล้จุดศูนย์กลางของการเกิดแผ่นดินไหวได้ภายในไม่กี่นาที และเกิดสึนามิได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงบริเวณชายฝั่งที่อยู่ไกลออกไป


ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเกิดคลื่นสึนามิขนาดความสูง 6 ฟุตที่นอกชายฝั่งชิลี ขณะประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เริ่มเก็บข้าวของอพยพออกจากพื้นที่แล้ว.

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 8.0 เขย่าชิลี ศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก ประกาศเตือนการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิใน 3 ประเทศ คือ ชิลี เปรู และเอกวาดอร์ และเฝ้าระวังอีก 3 ประเทศ ... 2 เม.ย. 2557 07:31 2 เม.ย. 2557 09:02 ไทยรัฐ