ข่าว
100 year

กลับหัวคิด 71 : ชนเพดาน

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน2 เม.ย. 2557 05:30 น.
SHARE

ช่วงปลายปีที่แล้ว ผมได้ของขวัญจากน้องๆ ที่ Index มีอยู่ชิ้นหนึ่งเป็นลูกโป่ง สีสันสดใส ผมก็เอาเข้ามาเก็บไว้ในห้องทำงาน แล้วผมก็ปล่อยมันลอยตามธรรมชาติของมัน ท่านผู้อ่านคงพอจินตนาการได้ว่า ลูกโป่งมันก็ลอยติดฝ้าเพดานของมันอยู่อย่างนั้น มันทำให้ผมได้คิดว่า ชีวิตของคนก็คงเหมือนกับลูกโป่งลูกนี้ คือทั้งๆ ที่มันสามารถที่จะลอยไปได้สูงกว่านี้ แต่มันก็ไปไหนไม่ได้ เพราะว่ามันมีอุปสรรคบางสิ่งบางอย่าง ขวางกั้นมันอยู่ ซึ่งผมมองว่ามันเป็นสัจธรรมแห่งชีวิต ที่คนเราไม่อาจจะไปได้ถึงจุดที่ตัวเองอยากไปได้ ก็เพราะมีสาเหตุบางอย่างที่ทำให้เราไปไม่ถึง ซึ่งบางครั้งก็อาจจะมาจากสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ หรือบางครั้งก็อาจจะมาจากตัวเราเอง ที่เมื่อถึงจุดหนึ่งมีอุปสรรคมาขวางกั้นเราแล้ว เราเองที่ไม่ดิ้นรน เพื่อหาหนทางที่จะทำให้เราผ่านพ้นอุปสรรคนั้นๆ ไปได้ เราเองทำตัวเหมือนลูกโป่งที่โดนเพดานมาขวางเราไว้ จนทำให้เราลอยสูงขึ้นไปไม่ได้ ทั้งๆ ที่ตัวเราเองมีศักยภาพที่จะลอยสูงขึ้นสูงขึ้นไปได้อีก

ผมเองนั้น เห็นหลายๆ คนที่มีศักยภาพมากมาย ฉลาด เก่ง แต่ไม่ขยัน เมื่อเจอะอุปสรรคก็จะทำตัวเหมือนลูกโป่ง คือ นิ่งๆ ไม่ดิ้นรนที่จะหาทางออกไปจากจุดนั้น เพื่อทำให้ตัวเองลอยสูงขึ้น ผมเองนั้นไม่ไช่คนที่ฉลาดหรือเก่งอะไรเลย แต่สิ่งที่ผมมีแน่ๆ คือความขยัน และอดทนครับ ผมจะสู้เพื่อหาทางออกจากจุดที่เป็นอุปสรรคนั้น

เพื่อนๆ ที่เก่งๆ ฉลาด อาจจะคิดหนึ่งนาที หาทางออกไปได้ แต่ผมอาจจะต้องใช้ 10 วัน และเหนื่อยมากที่จะต้องดิ้นรนหาทางออกจากปัญหาที่เกิดนั้น บางครั้งถึงผมจะดิ้นรนสักเพียงใด ผมก็หาทางออกไม่พบ ผมต้องก้มหน้ายอมแพ้ แต่ผมจะไม่มีวันเสียใจเลยที่ผมทำมันไม่สำเร็จ เพราะผมได้ออกแรงสู้กับมันสุดๆ ไปแล้ว  

กลับมาที่ลูกโป่ง หลังจากกลับมาจากปิดปีใหม่ครับ ผมพบลูกโป่งลูกนั้นตกลงมาสู่พื้น โดยยังอยู่ในห้องเหมือนเดิมครับ มันออกไปไหนไม่ได้ เพราะมันไม่ได้ดิ้นรนที่จะออกไป อย่าให้อุปสรรคใดๆ มาขวางความสามารถของเรา ที่จะลอยสูงขึ้นสูงขึ้นนะครับ จงดิ้นรนจนชนะอุปสรรคนั้นๆ ให้ได้ แบบที่คุณคิดดี โดยไม่ได้ทำร้ายใคร แล้วเราก็จะผ่านพ้นอุปสรรคนั้นไปได้ เอาใจช่วยทุกคนครับ

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนเกรียงไกร กาญจนะโภคินกลับหัวคิดลูกโป่งปัญหาอุปสรรค

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้