ญี่ปุ่นผ่อนคลายกฎห้ามส่งออกอาวุธครั้งแรกใน 50 ปี

ข่าว

  ญี่ปุ่นผ่อนคลายกฎห้ามส่งออกอาวุธครั้งแรกใน 50 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 เม.ย. 2557 01:40 น.

   ญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการห้ามส่งออกอาวุธ ที่ญี่ปุ่นเป็นผู้กำหนดขึ้นเองเมื่อปี 1967 แล้ว และออกกฎใหม่ให้สามารถส่งออกและมีส่วนร่วมในการผลิตอาวุธกับนานาชาติได้...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ว่า ญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการห้ามส่งออกอาวุธ ที่ญี่ปุ่นเป็นผู้กำหนดขึ้นเองเมื่อปี 1967 แล้ว และนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ อนุมัติกฎใหม่ซึ่งครอบคุมการซื้อขายอาวุธ เพื่อยกระดับบทบาทของญี่ปุ่นในเวทีโลก ตามการเปิดเผยของนายโยชิฮิเดะ สุกะ ประธานสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่น

   ภายใต้นโยบายใหม่ของญี่ปุ่น จะห้ามการขายอาวุธให้ประเทศที่มีข้อพิพาทหรือบ่อนทำลายความสงบและความมั่นคงของนานาชาติ โดยการขายอาวุธจะต้องมีส่วนส่งเสริมความสงบของนานาประเทศและเพิ่มความมั่นคงของญี่ปุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิก

   "ในมาตรการใหม่ เราสร้างกระบวนการดำเนินงานสำหรับส่งมอบอาวุธที่โปร่งใสยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งเสริมความสงบและความร่วมมือระหว่างประเทศ ตามแนวทางสันติวิธีเชิงรุก และเราจะเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาและการผลิตอาวุธด้วย" นายสุกะกล่าว

   ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญของญี่ปุ่นสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งร่างโดยผู้ชนะสงครามนำโดยสหรัฐฯ ห้ามไม่ให้ญี่ปุ่นเข้าสู่สงครามนอกจากเพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น ซึ่งได้รับการยอมรับจากชาวญี่ปุ่น และอีกราว 2 ทศวรรษต่อมา ญี่ปุ่นจึงออกมาตรการห้ามส่งออกอาวุธ

   ผู้สนับสนุนการผ่อนคลายการส่งออกอาวุธหวังว่า นโยบายนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณการผลิตอาวุธในประเทศ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นจากหลายปัจจัยรวมทั้งข้อพิพาทเรื่องดินแดนกับจีน และท่าทีที่ไม่อาจคาดเดาของของเกาหลีเหนือ

   ญี่ปุ่นยังสามารถส่งอาวุธให้แก่ประเทศที่ตั้งอยู่ในเส้นทางเดินทะเลสำคัญ เพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับการปล้นสะดมทางทะเล และสามารถส่งอาวุธไปให้ประเทศอินโดนีเซีย เช่นเดียวกับประเทศแถบทะเลจีนใต้เช่นฟิลิปปินส์ ซึ่งมีดินแดนพิพาทกับประเทศจีน

   ขณะเดียวกัน ความเคลื่อนไหวล่าสุดของญี่ปุ่น สร้างความไม่พอใจแก่ประเทศจีน ซึ่งกล่าวหาญี่ปุ่นตลอดช่วงที่ผ่านมาว่า พยายามความเข็มแข็งของกองทัพ โดยในวันเดียวกันนาย หง เล่ย โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมากล่าวว่า จีนจะจับตาการผ่อนคลายมาตรการห้ามส่งออกอาวุธของญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด และว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางทหารของญี่ปุ่น จะสร้างความกังวลทั้งภูมิภาค

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 17:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์