Thairath Logo
กีฬา

ญี่ปุ่นผ่อนคลายกฎห้ามส่งออกอาวุธครั้งแรกใน 50 ปี

Share :

ญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการห้ามส่งออกอาวุธ ที่ญี่ปุ่นเป็นผู้กำหนดขึ้นเองเมื่อปี 1967 แล้ว และออกกฎใหม่ให้สามารถส่งออกและมีส่วนร่วมในการผลิตอาวุธกับนานาชาติได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ว่า ญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการห้ามส่งออกอาวุธ ที่ญี่ปุ่นเป็นผู้กำหนดขึ้นเองเมื่อปี 1967 แล้ว และนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ อนุมัติกฎใหม่ซึ่งครอบคุมการซื้อขายอาวุธ เพื่อยกระดับบทบาทของญี่ปุ่นในเวทีโลก ตามการเปิดเผยของนายโยชิฮิเดะ สุกะ ประธานสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่น

ภายใต้นโยบายใหม่ของญี่ปุ่น จะห้ามการขายอาวุธให้ประเทศที่มีข้อพิพาทหรือบ่อนทำลายความสงบและความมั่นคงของนานาชาติ โดยการขายอาวุธจะต้องมีส่วนส่งเสริมความสงบของนานาประเทศและเพิ่มความมั่นคงของญี่ปุ่นในมหาสมุทรแปซิฟิก

"ในมาตรการใหม่ เราสร้างกระบวนการดำเนินงานสำหรับส่งมอบอาวุธที่โปร่งใสยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งเสริมความสงบและความร่วมมือระหว่างประเทศ ตามแนวทางสันติวิธีเชิงรุก และเราจะเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาและการผลิตอาวุธด้วย" นายสุกะกล่าว

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญของญี่ปุ่นสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งร่างโดยผู้ชนะสงครามนำโดยสหรัฐฯ ห้ามไม่ให้ญี่ปุ่นเข้าสู่สงครามนอกจากเพื่อป้องกันตนเองเท่านั้น ซึ่งได้รับการยอมรับจากชาวญี่ปุ่น และอีกราว 2 ทศวรรษต่อมา ญี่ปุ่นจึงออกมาตรการห้ามส่งออกอาวุธ

ผู้สนับสนุนการผ่อนคลายการส่งออกอาวุธหวังว่า นโยบายนี้จะช่วยเพิ่มปริมาณการผลิตอาวุธในประเทศ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นจากหลายปัจจัยรวมทั้งข้อพิพาทเรื่องดินแดนกับจีน และท่าทีที่ไม่อาจคาดเดาของของเกาหลีเหนือ

ญี่ปุ่นยังสามารถส่งอาวุธให้แก่ประเทศที่ตั้งอยู่ในเส้นทางเดินทะเลสำคัญ เพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับการปล้นสะดมทางทะเล และสามารถส่งอาวุธไปให้ประเทศอินโดนีเซีย เช่นเดียวกับประเทศแถบทะเลจีนใต้เช่นฟิลิปปินส์ ซึ่งมีดินแดนพิพาทกับประเทศจีน

ขณะเดียวกัน ความเคลื่อนไหวล่าสุดของญี่ปุ่น สร้างความไม่พอใจแก่ประเทศจีน ซึ่งกล่าวหาญี่ปุ่นตลอดช่วงที่ผ่านมาว่า พยายามความเข็มแข็งของกองทัพ โดยในวันเดียวกันนาย หง เล่ย โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมากล่าวว่า จีนจะจับตาการผ่อนคลายมาตรการห้ามส่งออกอาวุธของญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด และว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางทหารของญี่ปุ่น จะสร้างความกังวลทั้งภูมิภาค

อ่านเพิ่มเติม...
ผ่อนคลายห้ามส่งออกอาวุธญี่ปุ่นชินโซ อาเบะมหาสมุทรแปซิฟิกข้อพิพาทสงครามโลกครั้งที่ 2