Thairath Logo
กีฬา

รอบโลก 02/04/57

โดย
2 เม.ย. 2557 05:00 น.
Share :

โสมใต้พบวัตถุต้องสงสัย

โซล-สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลเกาหลีใต้ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ เมื่อ 1 เม.ย. ระบุว่า กองทัพเกาหลีใต้พบอากาศยานไร้พลขับตกลงบริเวณพรมแดนเกาหลีใต้ ใกล้กับเกาะแบ็กกยอง ซึ่งเป็นพื้นที่ยิงตอบโต้ในน่านน้ำทะเลเชื่อมต่อระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่อากาศยานดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือสอดแนม.

ผู้นำฝรั่งเศสปลดนายกฯ

ปารีส-เมื่อ 31 มี.ค. ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลองด์ แห่งฝรั่งเศส ปลดนายก-รัฐมนตรีฌองมาร์ก เอโรต์ ออกจากตำแหน่งพร้อมคณะรัฐมนตรี หลังพรรคสังคมนิยมของรัฐบาลฝรั่งเศสปราชัยในศึกเลือกตั้งท้องถิ่นให้กับพรรคฝ่ายค้านเมื่อ 30 มี.ค. แต่ข่าวอีกกระแสแจ้งว่า เป็นเพียงการปรับคณะรัฐมนตรีเพื่อความเหมาะสมเท่านั้น ทั้งนี้ ผู้นำฝรั่งเศสได้แต่งตั้งนายมานูเอล วาลส์ รัฐมนตรีมหาดไทย ซึ่งเป็นผู้ที่ประชาชนชื่นชอบมากกว่าเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทน ผู้นำฝรั่งเศสยังเชื่อด้วยว่าการปรับ ครม.คราวนี้จะกระตุ้นให้รัฐบาลได้รับความนิยมจากประชาชนมากขึ้น.

วอนพม่าช่วย จนท.ยูเอ็น

สหประชาชาติ-นายบัน กี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรียกร้องให้รัฐบาลพม่าปกป้องเจ้าหน้าที่ของยูเอ็นและเจ้าหน้าที่ของนานาชาติที่เข้าไปช่วยรักษาสันติภาพในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของพม่า ซึ่งชาวมุสลิมโรฮิงญาตกเป็นเป้าถูกชาวพม่าที่นับถือศาสนาพุทธโจมตี เมื่อ 31 มี.ค. ด้านนายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกของยูเอ็นแจ้งว่า นายบันได้ส่งสาส์นไปถึงประ-ธานาธิบดีเต็ง เส่ง ผู้นำพม่า 2 ฉบับ หลังคนร้ายบุกเข้าไปทำร้ายเจ้าหน้าที่และทำลายที่พำนักชั่วคราวของเจ้าหน้าที่นานาชาติจนทำให้นายบันเป็นห่วง.

ญี่ปุ่นไฟเขียวส่งออกอาวุธ

 

โตเกียว-นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขา-ธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงข่าวที่ประชุมคณะรัฐมนตรีลงมติให้ยกเลิกข้อห้ามรัฐบาลญี่ปุ่นส่งออกและพัฒนาด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ ซึ่งบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2510 เมื่อ 1 เม.ย. โดยมีเงื่อนไขว่าญี่ปุ่นจะไม่จำหน่ายอาวุธให้แก่ประเทศที่มีปัญหาความขัดแย้งรุนแรง รวมถึงประเทศที่เป็นภัยคุกคามความมั่นคงของโลก และรายได้จากการจำหน่ายอาวุธส่วนหนึ่งจะนำไปใช้สนับสนุนโครงการส่งเสริมสันติภาพระหว่างประเทศด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...
รอบโลกญี่ปุ่นโตเกียวพม่าสหประชาชาติ