วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภาค 5 ผุดชุมชน 'หายยา' บริการนักท่องเที่ยวตามต้นแบบญี่ปุ่น

ตร.ภาค 5 นำร่องเปิดสถานีตำรวจชุมชน"หายยา"หรือ"โคบังหายยา"บริการนักท่องเที่ยว ตามแบบประเทศญี่ปุ่น เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ AEC...

 

วันที่ 1 เม.พล...ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ รองผบช. 5, พล...กริช กิติลือ ผบก..เชียงใหม่ และ พ...กิตติสินธุ์ คงทวีพันธ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ ร่วมกันเปิดสถานีตำรวจชุมชนหายยา หรือ"โคบังหายยา" ตามแบบของตำรวจชุมชนของประเทศญี่ปุ่น เพื่อนำประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมช่วยเหลืองานราชการ และบริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและประชาชน ที่สถานีตำรวจชุมชนหายยา ถนนทิพยเนตรต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 

รองผบช..5 กล่าวว่า ตามนโยบายของพล...อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตรมีแนวคิดที่จะนำสถานีตำรวจชุมชน หรือโคบัง ของประเทศญี่ปุ่น มาเปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และประชาชนชนในพื้นที่ชุมชนหนาแน่น ทางตร..5 เล็งเห็นว่า พื้นที่ดังกล่าว เหมาะสมที่จะจัดตั้งสถานีตำรวจชุมชนหายยาขึ้น โดยมีตำรวจอาสาล่ามแปลภาษาทุกประเทศ มาบริการนักท่องเที่ยวและประชาชน เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปีนี้ ซึ่งสถานนีตำรวจชุมชนแห่งนี้ จะมีการติดตั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการตรวจสอบประวัติของอาชญากรรม และติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบๆ สถานีเพื่อป้องกันอาชญากรรมทุกรูปแบบอีกด้วย

ตร.ภาค 5 นำร่องเปิดสถานีตำรวจชุมชน"หายยา"หรือ"โคบังหายยา"บริการนักท่องเที่ยว ตามแบบประเทศญี่ปุ่น เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ AEC... 1 เม.ย. 2557 23:37 2 เม.ย. 2557 01:30 ไทยรัฐ