วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ.น้ำมันยักษ์ใหญ่รัสเซีย ขึ้นราคาแก๊สที่ขายให้ยูเครน 40%

บ.น้ำมันยักษ์ใหญ่รัสเซีย ขึ้นราคาแก๊สที่ขายให้ยูเครน 40%

  • Share:

บริษัทพลังงานยักษ์ของประเทศรัสเซีย ประกาศขึ้นราคาแก๊สที่ส่งออกให้ประเทศยูเครนถึง 40% หลังข้อตกลงลดราคาระหว่างปูตินและยานูโควิชถูกยกเลิก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ว่า 'แกซพรอม' บริษัทพลังงานยักษ์ของประเทศรัสเซีย ประกาศขึ้นราคาแก๊สที่ส่งออกให้ประเทศยูเครนถึง 40% โดยเป็นการยกเลิกการลดราคาที่ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซียตกลงกับ วิคเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครนเมื่อธ.ค.ปีก่อน ท่ามกลางความตึกเครียดระหว่าง 2 ประเทศที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากปัญหาภูมิภาคไครเมีย

นายอเล็กเซ มิลเลอร์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของ แกซพรอม มีแถลงการณ์ในวันนี้ (1 เม.ย.) ว่า ตั้งแต่นี้ยูเครนจะต้องจ่ายค่าแก๊สเป็นเงิน 385.5 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 12,470 บาท) ต่อแก๊ส 1,000 ลบ.ม. เพิ่มจากเดิม 268.5 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 8,685 บาท) ต่อแก๊ส 1,000 ลบ.ม.

แถลงการณ์ของมิลเลอร์ระบุอีกว่า การลดราคา (ตามข้อตกลงระหว่างปูตินกับยานูโควิช) ไม่มีผลบังคับใช้อีกต่อไป เนื่องจากความไร้สามารถของฝ่ายยูเครนที่ไม่อาจจ่ายหนี้ในปี 2013 และต้องจ่ายเงินเต็มราคา โดยปัจจุบัน ยูเครนเป็นหนี้แกซพรอมอยู่ 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5.499 หมื่นล้านบาท) และจากไตรมาสที่ 2 เป็นต้นไป แกซพรอมจะจ่ายเงินค่าส่งแก๊สจากรัสเซียไปยุโรปผ่านยูเครนเพิ่มอีก 10%

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างยูเครนและรัสเซียย่ำแย่ลงหลังจาก ฝ่ายหนุนตะวันตกขึ้นมามีอำนาจในรัฐบาลยูเครน หลังจากการถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งของประธานาธิบดี วิคเตอร์ ยานูโควิช ก่อนที่รัสเซียจะส่งทหารเข้ายึดภูมิภาคไครเมียทางใต้ของยูเครน และประกาศผนวกรวมดินแดนดังกล่าวในเวลาต่อมา

รัสเซียแสดงให้เห็นอย่างต่อเนื่องว่า พร้อมจะใช้เรื่องแก๊สเพื่องัดข้อในประเด็นขัดแย้งเกี่ยวกับยูเครน ซึ่งยังต้องพึ่งพาการนำเข้าแก๊สจากรัสเซียเพื่อขับเคลื่อนประเทศ ขณะที่น้ำมันที่จำเป็นต้องใช้ยุโรปประมาณ 1 ใน 3 ก็นำเข้าจากรัสเซียเช่นกัน

การขึ้นราคาแก๊สของแกซพรอม ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายฝ่ายคาดเอาไว้แล้ว นับเป็นมรสุมครั้งใหม่ต่อเศรษฐกิจของยูเครน ซึ่งต้องการความช่วยเหลือจากนานาชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการผิดชำระหนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อน ยูเครนเพิ่มประกาศขึ้นราคาแก๊สสำหรับผู้บริโภคในประเทศไม่เกิน 50% เพื่อบรรลุเงื่อนไขการกู้ยืมเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้