ข่าว
100 year

คุก 25 ปีหนุ่มไอดาโฮ พยายามฆ่า 'โอบามา'

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 22:33 น.
SHARE

ศาลสหรัฐฯตัดสินจำคุก 25 ปี ชายชาวรัฐไอดาโฮ ฐานพยายามลอบสังหารประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อปี 2011...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ว่า ออสการ์ ออร์เตกา-เอร์นันเดซ หนุ่มชาวรัฐไอดาโฮในสหรัฐอเมริกาวัย 23 ปี ถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุกเป็นเวลา 25 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเขายอมรับผิดว่าเขาพยายามลอบสังหาร บารัค โอบามา ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐฯ ด้วยการยิงปืนเข้าไปในทำเนียบขาว

อัยการศาลสหรัฐฯตั้งข้อหานายออร์เตกา-เอร์นันเดซ รวมทั้งสิ้น 17 กระทง โดยเขายอมรับผิดในข้อหาก่อการร้ายและข้อหาเกี่ยวกับการพกพาอาวุธอีกหลายกระทงเมื่อเดิอนก.ย.ปีก่อน

ออสการ์ ออร์เตกา-เอร์นันเดซ

ทั้งนี้ ในวันเกิดเหตุเมื่อเย็นวันที่ 11 พ.ย. 2011 นายออร์เตกา-เอร์นันเดซยิงกระสุนปืนจากอาวุธไรเฟิลจู่โจมของโรมาเนีย จากรถของเขาไปทางทำเนียบขาวหลายนัด จากนั้นเขาก็รีบขับรถมุ่งหน้าไปยังสะพานสายหนึ่งเพื่อมุ่งหน้าสูงชานรัฐเวอร์จิเนีย แต่รถเกิดอุบัติเหตุทำให้เขาต้องเดินเท้าหนี ก่อนจะถูกจับกุมตัวได้ที่โมเต็ลแห่งหนึ่งในเพนซิลเวเนียในอีก 5 วันต่อมา ด้านประธานาธิบดีและครอบครัวไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ลายนิ้วมือของนายออร์เตกา-เอร์นันเดซตรงกับลายนิ้วมือที่พบบนซองใส่กระสุนที่พบในรถของเขา แต่ไม่พบลายนิ้วมือของเขาบนอาวุธปืนซึ่งถูกทิ้งไว้บนรถเช่นกัน

ด้านนาย โรนัลด์ แมกเชน อัยการผู้ดูแลคดีนี้กล่าวว่า ชายคนนี้ขับรถข้ามประเทศมาเพื่อโจมตีทำเนียบขาวด้วยไรเฟิลจู่โจมจากถนน 'คอนสติตูชัน อเวนิว' โดยมีมูลเหตุจูงในจากความเกลียดชังต่อประธานาธิบดี และการตัดสินใจจะปฏิวัติรัฐบาลกลาง ซึ่งโชคดีมากที่กระสุนของเขาเฉียดเจ้าหน้าที่ตำรวจลับที่คุ้มกันทำเนียบขาวในคืนนั้นไปเพียงนิดเดียว

จากข้อมูลของเอฟบีไอ เออร์เตกา-เอร์นันเดซมีแถลงการณ์ต่อต้านรัฐบาลตั้งแต่ปี 2010 เขาเชื่อว่ารัฐบาลกลางสหรัฐฯพยายามจะควบคุมชาวอเมริกันด้วยจีพีเอส เขายังโกรธแค้นรัฐบาลจากความเชื่อว่า สหรัฐฯกำลังรังแกชาติอื่นๆ รวมถึงสงครามในอัฟกานิสถานและอิรัก รวมทั้งอ้างว่าประธานาธิบดีโอบามาเป็นพวกต่อต้านพระเจ้า และเคยบอกเพื่อนว่า เขากำลังทำภารกิจจากพระเจ้าเพื่อกำจัดโอบามา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอบสังหารบารัค โอบามาทำเนียบขาวไรเฟิลอัยการพิพากษาจำคุกรัฐไอดาโฮออสการ์ ออร์เตกา-เอร์นันเดซประธานาธิบดี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้