ข่าว
100 year

ใช้ 'ไว-ไฟ' ฟรีพึงระวัง แนะ 4 เคล็ดลับลดเสี่ยงเลี่ยงโจร

ไทยรัฐออนไลน์2 เม.ย. 2557 15:09 น.
SHARE

แนะเคล็ดลับเมื่อต้องใช้บริการอินเทอร์เน็ต ไว-ไฟ สาธารณะอย่างปลอดภัย หลังพบผลสำรวจชี้ว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์กว่า 34% ไม่มีมาตรการป้องกัน จากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตฟรี…

จากพฤติกรรมของผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต หรือ สมาร์ทโฟน รวมทั้งคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หรือบรรดาอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์แบบพกพาได้ ที่ต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน จึงกลายเป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อออกนอกบ้าน และเจอไว-ไฟ ฮอตสปอต (Wi-Fi Hotspot) ตามสถานที่สาธารณะ ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ ก็จะรีบเชื่อมต่อสัญญาณทันที ซึ่งปัจจุบัน แต่ละร้านก็นำบริการดังกล่าวมารองรับความต้องการของลูกค้า จนหลายต่อหลายคนอาจลืมใส่ใจเรื่องความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งผู้ใช้อาจลืมออกจากระบบ หรืออาจถูกผู้ไม่หวังดีแอบเข้าถึงข้อมูลจากโอกาสที่ผู้ใช้มาเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยไม่ระมัดระวัง

รู้ทันโจรไว-ไฟ

สืบเสาะวิธีเจาะสัญญาณจากสถานที่ต่างๆ นั้น เป็นเพียงแค่ประเด็นหนึ่ง แต่หากสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่คุณใช้นั้น ถูกปรับแต่งลวงมาให้เชื่อมต่อเพราะเข้าใจผิด ซึ่งวิธีดังกล่าวเรียกว่าการโจมตีแบบ "Man-in-the-middle" ที่เป็นการหลอกฉกข้อมูลสำคัญของเหยื่อ หรือล็อกอินเข้าเครื่อง ติดตั้งมัลแวร์บนเครื่อง ตลอดจนการใช้เครื่องของเหยื่อในการส่งต่อสแปมไปยังเหยื่อรายอื่น

ทั้งนี้ รายงานการสำรวจล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ แลป พบว่า 34% ของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไปไม่มีมาตรการป้องกัน เมื่อใช้การออนไลน์ผ่านไว-ไฟ ฮอตสปอต โดยมีเพียง 13% เท่านั้นที่ตรวจเช็กมาตรฐานการเข้ารหัสของจุดปล่อยสัญญาณก่อนเชื่อมต่อใช้สัญญาณ และยังพบว่าผู้ใช้งานประมาณ 14% ระบุว่ารู้สึกเฉยๆ หรือสบายดีกับการทำธุรกรรมช็อปปิ้งและแบงกิ้งออนไลน์ แม้จะเป็นการเชื่อมผ่านไว-ไฟ ฮอตสปอตสาธารณะ

ใช้ 'ไว-ไฟ' ฟรีพึงระวัง แนะ 4 เคล็ดลับลดเสี่ยงเลี่ยงโจร

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ แลป ได้แนะนำว่า การจัดเตรียมมาตรการป้องกันข้อมูลของตนเองนั้น จะเป็นการลดความเสี่ยง ลดโอกาสของอาชญากรไซเบอร์ที่จะมาหลอกลวงคุณ ผ่านช่องโหว่สัญญาณไว-ไฟ ฮอตสปอตฟรี พร้อมแนะขั้นตอนง่ายๆ ที่ทำได้ด้วยตนเอง

4 วิธี ลดความเสี่ยงภัย ใช้ไว-ไฟ ฟรี…
1. เลือกเชื่อมต่อสัญญาณไว-ไฟ ที่เชื่อถือได้ จะเลือกใช้สัญญาณหรือเครือข่ายใดก็ควรมาจากช่องทางที่น่าเชื่อถือ หรือสามารถยืนยันที่มาได้
2. แน่ใจก่อนพิมพ์ข้อมูลสำคัญ ทุกครั้งที่จะทำธุรกรรมที่จำเป็นต้องระบุข้อมูลสำคัญหรือรายละเอียดส่วนตัว อย่าละเลยเรื่องความปลอดภัยของการล็อกอินเพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ต่างๆ เพราะนั่นเปรียบเป็นประตูด่านแรกที่คุณจะเปิดไปหาอาชญากรออนไลน์
3. มองหา "https" สัญลักษณ์ปลอดภัย เพราะการที่มีอักษรดังกล่าวที่ด้านหน้าเว็บไซต์ต่างๆ จะเป็นเครื่องยืนยันว่านั่นคือเว็บไซต์ที่ปลอดภัย ไม่ใช่พวกเว็บหลอกลวงล้วงข้อมูล
4. ติดตั้งโซลูชั่นความปลอดภัย เรื่องนี้ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่่วยปกป้องอุปกรณ์ของคุณได้ชั้นหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันมีทั้งโซลูชั่นสำหรับคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊ก ตลอดจนบรรดาสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตคู่ใจของคุณ

อย่ายิ้มกริ่ม รีบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตฟรีจนละเลยรายละเอียดอื่น เพราะของฟรีไม่ได้มีในโลกจริงๆ หรอก!!.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวไฟwifiอินเทอร์เน็ตความปลอดภัยการเชื่อมต่อโน้ตบุ๊กสมาร์ทโฟนแท็บเล็ตภัยไซเบอร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้