Thairath Logo
กีฬา

'เทควันโด' หนักใจ ระเบียบใหม่เฮดการ์ดติดเซ็นเซอร์

Share :

"สหพันธ์เทควันโดโลก" เตรียมเพิ่มเกราะไฟฟ้าเข้าไปที่ศีรษะ เพื่อความชัดเจนในการให้คะแนนและป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับนักกีฬา โดยจะใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ เข้ามามีบทบาทแทนผู้ตัดสินมากยิ่งขึ้น...

 

วันที่ 1 เม.ย. 57 ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการประชุมใหญ่บอร์ดบริหารสหพันธ์เทควันโดโลก (ดับเบิลยูทีเอฟ) เมื่อช่วงเดือน มี..ที่ผ่านมา หลายชาติสมาชิกมีความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของนักกีฬากันมากขึ้น เนื่องจากเทควันโดยุคใหม่นั้น เน้นการเตะเข้าทำคะแนนที่ศีรษะกันมากขึ้นจึงอาจส่งผลให้นักกีฬาได้รับบาดเจ็บในกรณีดังกล่าวได้ บางคนถึงกับน็อก สลบคาสนามก็มีมาแล้ว ยิ่งทุกวันนี้สหพันธ์เทควันโดโลกได้นำระบบอิเล็กทรอนิกส์การให้คะแนนเข้ามาใช้ทดแทนกรรมการผู้ตัดสินที่มีอยู่มากขึ้น เพื่อป้องกันข้อครหานินทาเรื่องการให้คะแนนและความบริสุทธิ์ยุติธรรมของกีฬาชนิดนี้ ที่จะอยู่ในกีฬาโอลิมปิกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้การประท้วงทำแต้มแต่ละครั้ง จะมีภาพวิดีโอรีเพลย์ให้ผู้ตัดสินรวมไปถึงคนดูในสนามได้เห็นทุกช็อตการเข้าทำแต้ม ว่าได้หรือไม่ อย่างไร เพื่อต้องการให้ทุกคนได้เห็นถึงบทบาทหน้าที่การทำงานของผู้ตัดสินด้วยว่า มีความสามารถอย่างไรบ้าง แถมทุกครั้งจะมีการให้คะแนนการทำงานด้วยว่า มีมาตรฐานดีแค่ไหน

ล่าสุด สหพันธ์เทควันโดโลกได้เตรียมนำเกราะไฟฟ้า ที่มีเซ็นเตอร์การให้คะแนนมาติดที่ศีรษะในการแข่งขันระดับนานาชาติ ต่อจากนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับเกราะไฟฟ้าบริเวณลำตัว เพื่อสะดวกและเห็นเด่นชัดการให้คะแนนแต่ละครั้งว่ามีความชัดเจนมากน้อยแค่ไหน ยิ่งไปกว่านั้นก็เป็นการป้องกันอันตราย ที่จะเกิดกับตัวนักกีฬาด้วย เนื่องจากเกราะป้องกันศีรษะ หรือเฮดการ์ด ที่ใช้ในปัจจุบันนี้ ไม่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์การให้คะแนนแต่อย่างใด

"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ยังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ในอนาคตจะมีการเปลี่ยนกฎให้คะแนนใหม่ในช่วงต่อเวลาพิเศษ หรือซัดเดิ้ลเดด หากนักกีฬาทั้งสอง ยังไม่สามารถทำคะแนนอะไรกันได้อีก แถมมีคะแนนเท่ากัน จากเดิมจะให้ผู้ตัดสินเป็นผู้พิจารณาชี้ขาดว่าใครเป็นผู้ชนะ แต่กฎกติกาแบบใหม่ที่จะออกมาในเร็ววันนี้ คือ ให้นักกีฬาที่เตะแรงกว่า ซึ่งจะมีสถิติการเตะที่หนักหน่วงและรุนแรงจากโต๊ะกรรมการผู้ตัดสินบันทึกเอาไว้ จะได้รับการพิจารณาชูมือเป็นผู้ชนะทันที เพื่อต้องการเพิ่มความสนุกตื่นเต้น และทำให้การแข่งขันออกมายุติธรรมที่สุดของผู้ชนะ. 

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...
เทควันโดสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทยสหพันธ์เทควันโดโลกพิมล ศรีวิกรม์นายกสมาคมเฮดการ์ดเซ็นเซอร์เกราะไฟฟ้า