ข่าว
100 year

ป.ป.ช. ไฟเขียว สอบพยานเพิ่ม 3จาก 11 ปาก ปมจำนำข้าว

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2557 19:25 น.
SHARE

ป.ป.ช. ไฟเขียว สอบพยานเพิ่ม 3 จาก 11 ปาก ''กิตติรัตน์-นิวัฒน์ธำรง-ยรรยง'' ปมจำนำข้าว ตามคำร้องขอของนายกฯ คาดใช้เวลาไม่นาน หาก ''ยิ่งลักษณ์'' ให้ความร่วมมือ

วันที่ 1 เม.ย. นายประสาท พงษ์ศิวาภัย กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. แถลงผลประชุมกรรมการ ป.ป.ช. ถึงความคืบหน้ากรณีการไต่สวนข้อเท็จจริงคำร้องขอถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่งว่า ภายหลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เข้าชี้แจงข้อกล่าวหาต่อกรรมการ ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 31 มีนาคม และได้ขอเวลาทำคำชี้แจงข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีกภายใน 30 วัน ซึ่งกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วเห็นว่า ตามกระบวนการไต่สวนของป.ป.ช.หากผู้ถูกกล่าวหามาชี้แจงแล้ว ผู้กล่าวหาสามารถยื่นเอกสารเพิ่มเติมได้อีกเรื่อยๆ จนกว่าที่จะมีคำวินิจฉัยออกมา ส่วนคำร้องที่ขอให้กรรมการ ป.ป.ช.สอบพยานบุคคลเพิ่ม 11 ปากนั้น ที่ประชุมมีมติให้สอบพยานเพิ่ม 3 คนที่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่ถูกกล่าวหา คือ 1. นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ซึ่งบุคคลทั้ง 3 เป็นรัฐมนตรีรักษาการอยู่ในขณะนี้ สำหรับคำร้องที่ขอให้ ป.ป.ช.ยุติการไต่สวนข้อเท็จจริงในคดีรับจำนำข้าวนั้น ป.ป.ช.จะนำหนังสือดังกล่าวไปรวมกับหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงที่นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงมาจำนวน 151 หน้า โดยจะวินิจฉัยในคราวเดียวกัน

“ส่วนการสอบพยานบุคคล 3 ปาก จะใช้ระยะเวลานานเท่าใดนั้น อยู่ที่ความร่วมมือของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นการพิสูจน์ตัวท่าน และรัฐบาลชุดนี้ เชื่อว่านายกรัฐมนตรีให้ความร่วมมือดีอยู่แล้ว ซึ่งหากให้ความร่วมมือกระบวนการสอบพยานก็น่าจะรวดเร็ว” นายประสาทกล่าว  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรีป.ป.ช.ไต่สวนเพิ่มประสาท พงษ์ศิวาภัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้