ข่าว
100 year

LEXUS RC-F ซามูไรหัวใจ V8

อาคม รวมสุวรรณ2 เม.ย. 2557 11:23 น.
SHARE

สปอร์ตคูเป้สุดร้อนจาก Lexus พลัง V8 ขับเคลื่อนล้อหลัง บนเรือนร่างที่เสริมหล่อด้วยชุดแต่งของ F-Sport มาแน่ๆ อีก 1 ปี...

จักรกลสปอร์ตจากแดนปลาดิบ ศัตรูคู่อาฆาตของ BMW M3 / M4 และ Mercedes Benz E63 AMG เจ้านี่คือรถสปอร์ตสายพันธุ์คูเป้สุดแรงรุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายหัวลูกศร Lexus ความหมายของคำว่า "ไม่มีการยอมแพ้" ปรากฏอยู่บนตัวเลขของสมรรถนะ เจ้า RC-F กำลังจะถูกส่งลงไปท้าทายจักรกลสปอร์ตของเยอรมัน ซึ่งสเปกที่แท้จริงของเครื่องยนต์และแรงม้ายังคงไม่ชัดเจน แต่ที่แน่ๆ คือ RC-F คันนี้จะวางเครื่องยนต์แบบ V8 ปริมาตรความจุขยายไปถึง 5.0 ลิตร!! โดยยังคงให้ Yamaha Racing ทำฝาสูบและระบบท่อไอดีไอเสียเหมือนเดิมอย่างที่เคยทำให้กับ LFA

Lexus RC-F 2015

Lexus RC-F 2015
เจ้า RC-F มีและใช้เทคโนโลยีเฟืองท้ายแบบ LSD Limited Slip Diff พร้อมเกียร์ออโต้แบบ 8 สปีด เพื่อการท้าชนกับสปอร์ตคาร์ของแดนไส้กรอก ล้อหลังซึ่งยังคงเป็นล้อขับเคลื่อนจะส่งถ่ายแรงบิดผ่านการควบคุมของเซนเซอร์ ที่คอยควบคุมแรงบิดให้มีความสมดุล เพื่อส่งถ่ายความเสถียรของตัวรถ ล้ออัลลอยน้ำหนักเบาขอบ 19 นิ้ว ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อสร้างความแตกต่างด้านมุมมองเมื่อเปรียบเทียบกับล้อของรถสปอร์ตจากฝั่งยุโรปทั้งล้อ M และล้อ AMG ล้อของ RC-F ออกแบบให้ดูบางและเต็มไปด้วยก้านวงขนาดเล็กและบางเฉียบ


กระจังหน้า สปอยเลอร์หน้า ไฟหน้าและฝากระโปรงเสริมความดุด้วยดีไซน์โหดๆ ชัดเจนที่สุดคือส่วนของบั้นท้ายที่จัดวางท่อระบายไอเสียที่ชายล่างแบบสองท่อ คู่ที่ดูดีกว่าของ BMW และ Benz ครีบรีดอากาศกับส่วนของใต้ท้องรถที่ถูกปิดคลุมเพื่อป้องกันกระแสลมหมุนวนที่จะสร้างความปั่นป่วนให้กับระบบช่วงล่าง แผ่นพลาสติกทรงตะแกรงที่ชายล่างของสปอยเลอร์หลัง ยิ่งส่งให้ RC-F ดูโหดดิบราวกับรถแข่ง LMP-2 ขณะเดียวกัน ฝากระโปรงหน้าก็ยังมีการเจาะช่องระบายอากาศตามแนวทางของรถแรงจากแดนปลาดิบ ที่นิยมทำตัวซิ่งตัวแสบให้ออกมาในลักษณะที่เห็น ฝากระโปรงหลังมีสปอยเลอร์ที่ควบคุมด้วยมอเตอร์ สามารถยกตัวเองขึ้นมาได้แบบอัตโนมัติเพื่อสร้างแรงกดให้กับส่วนท้ายขณะซิ่งเต็มกำลัง ฝาหน้า ฝาท้าย บานประตู ผลิตจากอัลลอยน้ำหนักเบา รวมถึงชิ้นส่วนของช่วงล่างบางชิ้นที่ทำขึ้นจากแมกนีเซี่ยมเพื่อการลดทอนน้ำหนักและเพิ่มความแม่นยำชนิดจับวาง


กำลังจากเครื่อง V8 คาดว่า RC-F จะมีเรี่ยวแรงประมาณ 450-500 แรงม้า จากเครื่องยนต์ที่หายใจเองโดยไม่มีการพึ่งพาเทอร์โบ ปัจจุบันมันกำลังอยู่ในขั้นตอนของการวิ่งทดสอบก่อนที่จะผลิตออกมาขายจริงในอีก 1-2 ปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นยังไง Lexus RC-F ก็ยังเป็นรถสปอร์ตที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะคะคานรถยนต์สปอร์ตของแบรนด์ชั้นเลิศจากเยอรมันทั้งสองยี่ห้อ หลังจากซุปเปอร์คาร์รุ่น LFA เคยสร้างความประหลาดใจมาแล้วเมื่อไม่นานมานี้.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ARCOM ROUMSUWANLEXUS RC-F ซามูไรหัวใจ V8กรุงเทพมหานครอาคม รวมสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้